Sáng ngày 20/03/2023, Hội nông dân xã Yên Bình tổ chức Đại hội đại biểu khóa XIII, nhiệm kỳ 2023 – 2028, đánh giá kết quả công tác hội và phong trào nông dân nhiệm kỳ 2018 – 2023, triển khai phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp nhiệm kỳ tới.

Nhiệm kỳ qua, được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng ủy xã, bám sát chỉ đạo của Hội nông dân huyện, Hội nông dân xã Yên Bình đã đoàn kết vượt qua khó khăn, thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm của hội và đẩy mạnh phong trào nông dân góp phần thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, tích cực xây dựng nông thôn mới nâng cao, thôn/xóm kiểu mẫu, hoàn thành các chỉ tiêu Đại hội nông dân các cấp đã đề ra. Hội nông dân xã Yên Bình có hơn 570 hội viên, sinh hoạt tại 9 chi hội thôn, xóm. Nhằm xây dựng hội ngày một vững mạnh, những năm qua, Hội nông dân xã Yên Bình luôn chú trọng củng cố tổ chức hội, đổi mới sinh hoạt, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho hội viên. Đẩy mạnh việc thực hiện “ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; thường xuyên tập huấn, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ hội, tập hợp thu hút hội viên tham gia vào các hoạt động do hội triển khai. Công tác xây dựng quỹ hội được hội nông dân xã triển khai hiệu quả, 100% chi hội có quỹ, bình quân hơn 190.000đ/ hội viên. Hàng năm, hội phát động “ Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, từ phong trào các hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế đã thúc đẩy tinh thần hăng hái lao động sản xuất của hội viên nông dân. Hội đã tín chấp với ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn cho 330 hộ vay với tổng dư nợ trên 83,3 tỷ đồng; nhận ủy thác của ngân hàng Chính sách xã hội cho 103 hộ vay, dư nợ 4,2 tỷ đồng. Cùng với đó hội sử dụng nguồn quỹ Hỗ trợ nông dân và quỹ hội linh hoạt hiệu quả giúp các hộ nông dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vay vốn đầu tư sản xuất vươn lên thoát nghèo. Các nguồn vốn đều được quản lý, sử dụng đúng mục đích, bảo toàn và tăng trưởng ổn định. Bên cạnh tạo điều kiện cho hội viên vay vốn làm ăn, hội thường xuyên phối kết hợp với các ban ngành, đoàn thể tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi thu hút hàng trăm lượt hội viên tham dự. Qua đó, hội viên nông dân có định hướng phát triển sản xuất hiệu quả, mang lại giá trị về sản lượng, kinh tế với những sản phẩm nông sản an toàn đáp ứng nhu cầu của thị trường. Năm 2018, hội nông dân xã Yên Bình có 227 hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, đến nay, hội đã có 246  hộ sản xuất kinh doanh giỏi, tăng 19 hộ. Đời sống của nông dân địa phương được nâng lên, hội viên nông dân cũng là lực lượng nòng cốt tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, thôn/xóm kiểu mẫu. Hội đã vận động hội viên tích cực tham gia góp tiền, góp sức xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn, tham gia vệ sinh môi trường, phân loại rác thải tại nguồn, trồng cây xanh, chỉnh trang vườn tạp, đồng ruộng tạo môi trường sáng – xanh – sạch – đẹp. Hiện toàn xã đã có 1.300 hộ tham gia thực hiện mô hình phân loại rác thải tại nguồn. Vận động hội viên mua Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội tự nguyện góp phần nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT của xã lên 95,5%. Tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, thực hiện tốt pháp lệnh dân chủ ở cơ sở, gương mẫu trong các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Qua bình xét chất lượng cuối nhiệm kỳ, hội nông dân xã Yên Bình có 3/9 chi hội vững mạnh xuất sắc, chiếm 33,3%; 5 chi hội đạt loại vững mạnh chiếm 55,5%. Trong nhiệm kỳ, hội có 3 cán bộ, hội viên vinh dự được nhận kỷ niệm chương vì Giai cấp nông dân Việt Nam, 4 tập thể và cá nhân vinh dự được nhận Giấy khen của Hội đồng thi đua khen thưởng các cấp.

Phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục tồn tại, hạn chế, hội nông dân Yên Bình đã đặt ra các mục tiêu, phương hướng cụ thể nhiệm kỳ 2023 – 2028 đó là: Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tăng cường xây dựng tổ chức hội vững mạnh. Chăm lo lợi ích hợp pháp cho nông dân. Phát huy vai trò trung tâm, nòng cốt trong phong trào nông dân góp phần xây dựng xã Yên Bình trở thành nông thôn mới kiểu mẫu trong những năm tiếp theo.

Với tinh thần Đoàn kết – Đổi mới – Sáng tạo – Phát triển, Đại hội đại biểu hội nông dân Yên Bình khóa XIII, nhiệm kỳ 2023 – 2028 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đại hội đã bầu ra 11 đồng chí vào Ban chấp hành khóa mới và bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Hội nông dân huyện, NK 2023 – 2028./.

(T/h: Trần Thúy)