Cổng thông tin điện tử

Huyện Ý Yên - Nam Định

Thống kê truy cập
  • Đang online: 27
  • Hôm nay: 299
  • Trong tuần: 4 461
  • Tất cả: 2217092
Hiệu quả từ nguồn vốn vay ngân hàng chính sách
Lượt xem: 41

Nhờ được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), những năm qua, hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện đã có thêm nguồn lực để đầu tư phát triển kinh tế. Những đồng vốn chính sách đã trở thành “đòn bẩy” giúp nhiều gia đình có điều kiện phát triển sản xuất.

anh tin bai

Chị Phạm Thị Thanh phát biểu tham luận tại hội nghị tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP

Gia đình chị Phạm Thị Thanh ở thôn Dưỡng Chính, thuộc hộ cận nghèo của xã Yên Khánh ttrong nhiều năm, cuộc sống gia đình gặp không ít khó khăn do không có công việc làm ổn định, không có vốn để đầu tư sản xuất. Năm 2019, trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Thanh, Hội LHPN xã Yên Khánh đã tín chấp giúp chị được vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội. Với số tiền 50 triệu đồng được vay, chị đầu tư cải tạo ao, chăn nuôi thủy sản. Nhờ đồng vốn của Ngân hàng chính sách chị Thanh có tiền mua con giống, thức ăn để phát triển chăn nuôi. Nhờ chịu khó chăm sóc, mỗi tháng gia đình chị khai thác từ 1 tấn đến 1,5 tấn thủy sản các loại. Từ đó, đã giúp gia đình chi Thanh thoát nghèo, có điều kiện nuôi con ăn học đại học. Không chỉ gia đình chị Thanh mà nhiều hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện đã thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay từ NHCSXH. Hầu hết các hộ được vay vốn đều nhận thấy rằng: vào thời điểm khó khăn nhất thì những đồng vốn từ NHCSXH huyện là “cứu cánh”. Bởi sau khi đầu tư sản xuất chuồng trại và mua con giống thì gần như nguồn vốn đã cạn, không đủ tiền duy trì mô hình. Nhờ những đồng vốn ban đầu của Ngân hàng cho vay, các hộ mới có điều kiện duy trì sản xuất.

Để nguồn vốn được phát huy hiệu quả thì việc lựa chọn đối tượng cho vay vốn, kiểm tra việc sử dụng nguồn vốn vay là rất quan trọng. Sau khi vay vốn, Tổ tiết kiệm và vay vốn thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra việc sử dụng nguồn vốn của các hộ được vay đảm bảo đúng mục đích và phát huy hiệu quả đồng vốn được vay mại. Tính đến thời điểm 30/6/2022, tổng dư nợ cho vay của các chương trình tín dụng trên địa bàn huyện đạt 597 tỷ đồng, đạt 99,9%.

 Được biết, để các chủ trương của Chính phủ đến đúng đối tượng, kịp thời, hiệu quả, tại tất cả các điểm giao dịch của NHCSXH trên địa bàn các xã, thị trấn, đều niêm yết công khai các chính sách liên quan, hướng dẫn quy trình thủ tục vay vốn, danh sách các hộ vay vốn còn dư nợ, có hòm thư góp ý cho hoạt động của Ngân hàng. Qua đó, giúp người dân tiếp cận được với các chính sách, đồng thời hiểu được quyền lợi, trách nhiệm của mình khi vay vốn. Tại các buổi giao dịch hàng tháng, Cán bộ Phòng giao dịch NHCSXH huyện thực hiện tốt việc giao ban với các tổ tiết kiệm và vay vốn để nắm bắt tình hình tại cơ sở. Bên cạnh đó, NHCSXH huyện cũng tăng cường công tác tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ quản lý vốn ủy thác cho cán bộ chuyên trách; phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội, chính quyền sở tại có biện pháp với các trường hợp sử dụng vốn vay sai mục đích, chây ỳ, nợ quá hạn…

Thời gian tới, Ngân hàng CSXH huyện sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội triển khai nguồn vốn, đáp ứng nhu cầu của người dân. Có thể thấy rằng, với việc phát huy hiệu quả nguồn vốn NHCSXH đã tạo hiệu quả trong việc cải thiện, nâng cao đời sống cho người dân. Từ đó, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, bảo đảm thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế của địa phương./.

Thực hiện: Đoàn Hương

 

Chung nhan Tin Nhiem Mang