Huyện Ý Yên kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy- cứu nạn cứu hộ trên địa bàn
     Triển khai Kế hoạch số 01/ KH- ĐKT, ngày 18/11/2022 của UBND huyện về kiểm tra công tác quản lý Nhà nước về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC-CNCH) trên địa bàn,  trong khoảng thời gian từ trung tuần  tháng 11 đến nay,  UBND huyện cùng các ngành chức năng đã thành lập các đoàn kiểm tra thực tế công tác PCCC – CNCH tại một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện.

Đồng chí Trần Bình Định, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đoàn công tác huyện Ý Yên kiểm tra công tác PCCC - CNCH tại Trường THCS Yên Trị

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn huyện Ý Yên có 3.269 cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy chữa cháy ở 3 phân cấp. Trong đó Phòng Cảnh sát PCCC – CNCH Công an tỉnh lập hồ sơ theo dõi, quản lý 312 cơ sở; 874 cơ sở thuộc quản lý của Công an huyện và UBND cấp xã, thị trấn lập hồ sơ theo dõi, quản lý 2.083 cơ sở trên địa bàn. Thời gian qua, để công tác PCCC trở thành nhiệm vụ được thực hiện thường xuyên, liên tục, đồng đều, rộng khắp ở các địa phương, UBND huyện chỉ đạo Công an huyện phối hợp với các đơn vị chuyên môn của Công an tỉnh tăng cường huấn luyện, bồi dưỡng nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng dân phòng; chỉ đạo các xã, thị trấn tiến hành rà soát hệ thống giao thông trên địa bàn đáp ứng được yêu cầu PCCC khi thực hiện nhiệm vụ; yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn chấp hành nghiêm quy định về PCCC; các đơn vị thi công phải đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn về PCCC. Hoạt động của các lực lượng nòng cốt trong phong trào “Toàn dân tham gia PCCC” thường xuyên được quan tâm, kiện toàn, nâng cao chất lượng. Đến nay, mỗi tổ dân phố, mỗi thôn xóm trên địa bàn huyện đã thành lập được 360 đội dân phòng với 2.299 đội viên. Công tác PCCC tại trụ sở cơ quan Đảng, chính quyền được triển khai đồng bộ, an toàn, hiệu quả, đúng quy định.

Qua kết quả ban đầu của công tác kiểm tra tại 1 số đơn vị địa phương cho thấy: về cơ bản các địa phương đã ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện gồm các văn bản của cấp trên về công tác PCCC & CNCH; thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức PCCC tại cơ sở thông qua các pano, áp phích, hệ thống loa truyền thanh; hướng dẫn người dân cài app báo cháy và triển khai cho các hộ gia đình và hộ gia đình là nhà ở kết hợp kinh doanh trên địa bàn ký cam kết thực hiện các quy định về PCCC. Trong quá trình kiểm tra, các lực lượng chức năng cũng đã chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế; nhắc nhở các hộ gia đình, cơ quan, trường học, cơ sở sản xuất, kinh doanh quan tâm, mua sắm thêm trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ chữa cháy; xây dựng phương án chữa cháy tại chỗ gắn với việc học tập, thực hành thao tác dập cháy khi có hỏa hoạn xảy ra; tích cực rèn luyện kỹ năng xử lý với các tình huống cháy, nổ.

.    Mặc dù đến nay công tác PCCC trên địa bàn vẫn đang được đảm bảo, song cũng còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau. Vì vậy, với quyết tâm tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện tốt công tác PCCC trên địa bàn, trong thời gian tới UBND huyện tập trung chỉ đạo chỉ đạo các phòng, ban, ngành các đơn vị địa phương nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về PCCC -CNCH, ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới chấm dứt xảy ra cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm chết người do nguyên nhân chủ quan; rà soát, đánh giá đúng thực trạng về PCCC và CNCH đối với cơ sở theo địa bàn; kiểm tra, xử lý 100% hành vi vi phạm về PCCC và CNCH, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động theo đúng quy định. Qua đó, phát huy vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp, cơ quan quản lý, cơ quan, tổ chức, cơ sở và người dân trong công tác PCCC-CNCH tại địa bàn cơ sở; kết hợp tổng kiểm tra, rà soát với tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức, kỹ năng của người dân về PCCC; kiện toàn, củng cố lực lượng tại chỗ làm công tác PCCC - CNCH tại khu dân cư, cơ sở đáp ứng phương châm “4 tại chỗ” bảo đảm thực chất, hiệu quả./.

(Hình ảnh tại các buổi kiểm tra)

(T/h: Hà Giang)