Tập huấn về Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2022

Sáng ngày 28/9, UBND huyện phối hợp với Sở Lao động – TB và XH tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực kiểm tra giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2022 cho các xã, thị trấn trên địa bàn.

Tới dự có đồng chí Nguyễn Đức Du, UV BTVHU, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện; cùng cán bộ, chuyên viên Phòng Bảo trợ xã hội tỉnh; các thành viên Ban chỉ đạo giảm nghèo huyện Ý Yên.

Phát biểu khai mạc hội nghị đồng chí Nguyễn Đức Du, UV BTVHU, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao năng lực kiểm tra, giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững và rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo cho cán bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, các đồng chí Trưởng thôn, Tổ trưởng Tổ dân phố của các xã, thị trấn trong huyện. Trong quá trình thực hiện kiểm tra, giám sát, đánh giá hiệu quả việc triển khai kịp thời, phát hiện ra những khó khăn, vướng mắc. Cần thường xuyên cập nhật những thông tin liên quan để phân tích đánh giá một cách chính xác mức độ đạt của các tiêu chí; so sánh tiến độ, kết quả thực hiện với mục tiêu của các địa phương đã đề ra. Qua đó, làm cơ sở đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác giảm nghèo năm 2022, xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ công tác giảm nghèo và thực hiện chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội năm 2023.

Tại buổi tập huấn, đồng chí Phạm Lê Hà, Trưởng phòng Bảo trợ xã hội tỉnh đã trình bày hướng dẫn một số quy định chung trong quy trình rà soát đối tượng xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo hàng năm. Việc triển khai rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022 – 2025 được thực hiện theo quy định tại các thông tư của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; hướng dẫn rà soát, phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định thu nhập của các hộ làm nông nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình, giới thiệu các biểu mẫu báo cáo và thời gian thực hiện kế hoạch rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định./.

( T/h: Trần Thúy)