Cổng thông tin điện tử

Huyện Ý Yên - Nam Định

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Huyện Ý Yên tham gia hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCTT&TKCN, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024
Lượt xem: 251

Sáng 25/4, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN), đảm bảo an toàn công trình thuỷ lợi (CTTL) năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến các huyện, thành phố trong tỉnh.

anh tin bai

Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban TVTU: Trần Anh Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Mai Văn Quyết, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo các ngành thành viên Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh. Các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, Huyện ủy, UBND các huyện, thành phố tham dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu của các địa phương.

anh tin bai

Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Ý Yên có các đồng chí: Đinh Đức Tuyến, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Sinh Tiến, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Cùng dự còn có đại diện các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, BCH Đảng bộ huyện; Thủ trưởng các phòng, ban, cơ quan, đơn vị liên quan; lãnh đạo các xã, thị trấn trong huyện; lãnh đạo Công ty TNHH MTV KTCTTL Ý Yên.

anh tin bai

 

anh tin bai

Năm 2023, công tác chỉ đạo PCTT & TKCN của tỉnh được thực hiện đồng bộ, quyết liệt, liên tục, chặt chẽ; chủ động xây dựng kế hoạch, sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai theo phương châm "4 tại chỗ"; công tác dự báo thiên tai sát với tình hình thực tế; việc tuần tra, trực ban nghiêm túc, báo cáo kịp thời... Nhờ đó, công tác PCTT của tỉnh đã đảm bảo yêu cầu và hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra.

Năm 2024, theo các cơ quan chuyên môn, hiện tượng ENSO đang chuyển sang trạng thái trung tính; dự báo có khoảng 9-11 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông, trong đó có khoảng 1-2 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến Nam Định. Toàn tỉnh có hơn 535 km đê, trong đó có 75,161km đê biển. Có 38 trọng điểm xung yếu cần đặc biệt chú ý, trong đó có 2 trọng điểm cấp tỉnh. Đến đầu tháng 4-2024, toàn tỉnh có 1.770 tàu, thuyền khai thác thủy sản. Diện tích nuôi trồng thuỷ sản là 16.340ha; có 1.019 lều, chòi canh coi thủy sản với 1.228 lao động làm việc tại các vùng nuôi thủy sản. Để bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ PCTT & TKCN, bảo đảm an toàn công trình thủy lợi trong mùa mưa bão năm nay, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố tập trung rà soát, kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT & TKCN, phân công nhiệm vụ các thành viên. Tổ chức kiểm tra, đánh giá hiện trạng đê điều, thủy lợi, công trình PCTT, xây dựng phương án bảo vệ trọng điểm và phương án hộ đê toàn tuyến. Tổ chức diễn tập, tập huấn PCTT & TKCN sát thực tế. Tăng cường hoạt động của các lực lượng xung kích PCTT, lực lượng quản lý đê nhân dân và lực lượng tuần tra canh gác nhằm chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai ngay từ giờ đầu đạt hiệu quả cao nhất. Chú trọng công tác quản lý tàu cá, cảng cá; chủ động phòng cháy, chữa cháy đối với tàu cá, cảng cá, khu neo đậu tàu cá. Tổ chức trực ban nghiêm túc, phát hiện, xử lý kịp thời sự cố, nhất là sự cố đê điều và xử lý kiên quyết các vi phạm đê điều, thủy lợi...

anh tin bai

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Sinh Tiến, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ý Yên đã đóng góp ý kiến tham luận về công tác “4 tại chỗ” trong xử lý các sự cố do thiên tai gây ra và công tác thu, nộp quỹ phòng chống thiên tai trên địa bàn huyện Ý Yên. Với phương châm "Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả, lấy phòng là chính" nhằm giảm thiểu tới mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra trên cơ sở nguồn lực tại chỗ, chuẩn bị đầy đủ vật tư, nhân lực và các điều kiện cần thiết theo phương châm “4 tại chỗ” không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, huyện Ý Yên đã nâng cao năng lực chỉ huy, điều hành của Ban chỉ huy PCTT&TKCN của huyện, thành lập 5 cụm PCTT trên đê và bộ phận chỉ đạo chống úng nội đồng. Chỉ đạo các ngành của huyện kiểm tra toàn bộ hệ thống công trình đê, bối, kè, cống trên địa bàn huyện, xác định các vị trí xung yếu, các hư hỏng cần phải sửa chữa, khắc phục trước mùa mưa lũ; triển khai thực hiện việc huấn luyện, luyện tập cho các lực lượng xung kích các xã ven đê, chuẩn bị tốt nhân lực và vật tư tại chỗ và tổ chức tổng kết đánh giá công tác PCTT & TKCN. Năm 2023, tổng thu quỹ PCTT trên địa bàn huyện Ý Yên đạt trên 840 triệu đồng. Nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện việc thu quỹ, đóng nộp tích cực, đảm bảo nộp đúng, đủ và vượt chỉ tiêu huyện giao.

Để đảm bảo an toàn cho người và tài sản của Nhân dân trong mùa mưa bão, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị UBND tỉnh Nam Định, Sở NN & PTNT và các Sở, ban ngành của tỉnh tiếp tục quan tâm, hỗ trợ nguồn kinh phí đầu tư nâng cấp, duy tu đê chính và các công trình trên đê bối của huyện tại một số vị trí cần gia cố, mở rộng của mặt đê Tả Đáy, đê Hữu Đào; xây dựng, sửa chữa các cống qua đê chính, các điếm canh đê, phát quang mái đê và xử lý các vi phạm trên các tuyến đê Tả Đáy, sông Đào…

anh tin bai

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị ghi nhận, đánh giá cao kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ PCTT & TKCN năm 2023, đồng thời nhấn mạnh: Năm nay, tình trạng biến đổi khí hậu diễn biến rất phức tạp, vì vậy UBND tỉnh yêu cầu các thành viên Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh thực hiện theo dõi chặt chẽ địa bàn mình được phân công phụ trách, kịp thời phản ánh cụ thể với UBND tỉnh những vấn đề mới phát sinh để có hướng giải quyết. Các cấp, ngành, các địa phương căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động xây dựng kế hoạch chỉ đạo và thực hiện tốt công tác PCTT, sẵn sàng hỗ trợ phương tiện, vật tư cần thiết để chủ động PCTT khi có tình huống xảy ra. Đài Khí tượng thủy văn tỉnh thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, nâng cao chất lượng thông tin dự báo, cảnh báo về bão, áp thấp nhiệt đới nhằm hạn chế tối đa những thiệt hại do bão, lũ gây ra; cung cấp các số liệu để lãnh đạo tỉnh, các ngành có cơ sở chỉ đạo.

Sở NN và PTNT chủ trì, hỗ trợ các sở, ngành, các huyện, thành phố rà soát lại kế hoạch PCTT & TKCN, đồng thời rà soát, tham mưu UBND tỉnh kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh; phối hợp với UBND các huyện, thành phố thường xuyên rà soát, phát hiện các điểm xung yếu đề xuất Bộ NN và PTNT, UBND tỉnh biện pháp xử lý theo thứ tự ưu tiên. Tăng cường kiểm tra phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm đê điều ngay từ đầu, nếu để xảy ra vi phạm mới thì phải cùng với Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh. Sở NN và PTNT phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Nam Định, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, UBND các huyện, thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về các kiến thức, kinh nghiệm PCTT để mọi người dân nâng cao nhận thức, kỹ năng PCTT.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh chủ động xây dựng phương án, kế hoạch PCTT & TKCN sát hợp với từng tình huống, nhất là phương án sơ tán dân, bảo vệ đê toàn tuyến. Các Công ty TNHH Một thành viên Khai thác CTTL chủ động nâng cao năng lực tưới, tiêu của hệ thống công trình, xây dựng các phương án phòng, chống hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn, chống úng, lụt; thường xuyên kiểm tra làm sạch hệ thống kênh mương đảm bảo vệ sinh môi trường cấp, tiêu nước gắn liền với nhiệm vụ bảo vệ môi trường nông thôn mới. Ngành Giáo dục và Đào tạo đẩy mạnh tuyên truyền, nhất là phòng chống đuối nước cho học sinh. Công ty Điện lực Nam Định có phương án duy trì bảo đảm nguồn điện phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân, nhất là trong mùa nắng nóng.

UBND các huyện, thành phố cập nhật, hoàn thiện kế hoạch, phương án, kịch bản ứng phó tình huống thiên tai của địa phương theo phương châm "4 tại chỗ"; riêng thành phố Nam Định chủ động phương án phòng, chống úng ngập, nhất là tại các điểm dân cư tập trung, khi có mưa, bão.

Ngay sau hội nghị trực tuyến của tỉnh, UBND huyện Ý Yên đã tổ chức Hội nghị Tổng kết, đánh giá công tác PCTT&TKCN năm 2023, triển khai nhiệm vụ công tác PCTT&TKCN năm 2024.

anh tin bai

Huyện Ý Yên có 13 xã ven đê, 2 tuyến đê chính là Tả Đáy và Hữu Đào, với tổng chiều dài gần 40 km và hơn 30 km bối, bờ bao sản xuất trên địa bàn huyện. Với phương châm "phòng là chính", chủ động trong mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ, ngay từ đầu năm, huyện đã tổ chức kiện toàn BCH PCTT&TKCN theo đúng quy định, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên và triển khai tốt các nhiệm vụ trong công tác PCTT&TKCN đặc biệt coi trọng và thực hiện có hiệu quả công tác “4 tại chỗ”. Năm 2023, các cấp ủy, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể của huyện tiếp tục tập trung cao cho công tác PCTT&TKCN, xác định các vị trí xung yếu, xây dựng phương án bảo vệ trọng điểm, huy động sẵn sàng nhân lực, vật tư dự trữ. Tổ chức huy động 2.430 người tham gia vào các đội xung kích của các xã, thị trấn; tổ chức luyện tập thực hành và diễn tập thành công các tình huống PCTT&TKCN tại xã Yên Đồng.

  Năm qua, huyện cũng đã phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh triển khai, hoàn thiện các dự án duy tu, bảo dưỡng đê điều góp phần phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống thiên tai. Nhiều dự án do UBND huyện và Công ty TNHH MTV KTCTTL Ý Yên làm chủ đầu tư đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng như: Nạo vét, kiên cố hóa kênh S40-1; dự án xử lý cấp bách vị trí hư hỏng tại cống Ông Môn, bờ bao sản xuất thôn Ninh Mật, xã Yên Bằng, huyện Ý Yên; dự án xử lý khẩn cấp sạt lở trên kênh tiêu Đò Thông thuộc hệ thống thủy nông Ý Yên; dự án nạo vét, kiên cố hóa kênh Hoàng Đan và một số tuyến nhánh thuộc hệ thống thủy nông Ý Yên, tỉnh Nam Định, Các dự án đã phát huy hiệu quả trong tưới, tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh. Trong năm, toàn huyện cũng đã triển khai thực hiện hoàn thành tốt chiến dịch làm thủy lợi nội đồng, thực hiện đào đắp đất đạt 165.459/164.030m3, bằng 100,9% kế hoạch.

anh tin bai

Năm 2024, BCH PCTT&TKCN huyện xác định cống Đông Duy, cống Tây Vĩnh, tuyến đê bối Yên Lộc và 03 cống đang thi công gồm cống Thanh Khê, cống xả TB Đống Cao, cống Nghĩa Trang là các trọng điểm phòng chống thiên tai cấp huyện. Các cống: Quán Khởi, Tây Vĩnh, Đông Duy cần hoành triệt khi lũ ở mức xấp xỉ báo động III. Các vị trí xuất hiện rò rỉ, thẩm lậu cần tăng cường kiểm tra khi mực nước lũ trên báo động II.

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

Hội nghị cũng dành nhiều thời gian để các ngành, các địa phương trong huyện tham gia tham luận, đóng góp ý kiến nhằm tập trung thực hiện hiệu quả công tác PPCTT&TKCN năm 2024. Trong đó, tập trung vào các vấn đề tiếp tục duy tu, bảo dưỡng các tuyến đê kè, cống; nạo vét khơi thông dòng chảy kênh mương, xử lý các vi phạm về đê điều...

anh tin bai

 Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Đinh Đức Tuyến, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: PCTT&TKCN là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của cả hệ thống chính trị nhằm đảm bảo sự ổn định trong phát triển các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và Nhân dân cần phối hợp chặt chẽ trong từng nhiệm vụ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao tinh thần chủ động trong mọi tình huống, tránh lơ là, chủ quan; tăng cường công tác kiểm tra hệ thống đê điều để kịp thời phát hiện, xử lý ngay từ giờ đầu, hạn chế thiệt hại ở mức thấp nhất; kiên quyết xử lý các vi phạm về đê điều; nâng cao năng lực chỉ huy, điều hành của các BCH PCTT&TKCN của các xã, thị trấn trong huyện.  

anh tin bai

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Huyện uỷ và phát biểu giao nhiệm vụ, đồng chí Nguyễn Sinh Tiến, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cấp ngành, địa phương trong huyện bám sát chỉ đạo của tỉnh, của huyện để thực hiện tốt công tác PCTT&TKCN năm 2024. Trong đó, tập trung chuẩn bị đầy đủ vật tư, nhân lực và các điều kiện cần thiết theo phương châm “4 tại chỗ”; chủ động phương án PCTT, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Tăng cường tuyên truyền về Luật đê điều, Luật phòng chống thiên tai, thông báo kịp thời các diễn biến của thời tiết trong mùa mưa bão…  Kiểm tra thường xuyên hệ thống đê điều, xác định vị trí xung yếu, phát hiện sớm các vi phạm để xử lý kịp thời.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện là cơ quan thường trực bám sát sự chỉ đạo, tích cực tham mưu các vấn đề liên quan, các giải pháp cho BCH PCTT&TKCN của huyện; Công ty TNHH MTV KTCTTL huyện xây dựng các biện pháp phòng chống úng, hạn, tiếp tục duy tu bảo dưỡng, tu sửa máy móc trước mùa mưa bão; Hạt quản lý đê điều tăng cường theo dõi đê, kè cống, phát hiện, xử lý các vi phạm sớm, theo dõi chặt chẽ mực nước lũ trên sông; các xã, thị trấn sớm kiện toàn BCH PCTT&TKCN, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, chủ động triển khai các nhiệm vụ trước mùa mưa bão… góp phần nâng cao hiệu quả công tác PCTT&TKCN, quyết tâm bảo vệ các tuyến đê bối, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân, tài sản Nhà nước, bảo vệ sản xuất./.

( Tổng hợp: Trần Thúy - Trung tâm VHTT&TT huyện)

Chung nhan Tin Nhiem Mang