Cổng thông tin điện tử

Huyện Ý Yên - Nam Định

Thống kê truy cập
  • Đang online: 23
  • Hôm nay: 2799
  • Trong tuần: 28 286
  • Tất cả: 3896123
Rộn ràng xuống đồng ngày Xuân
Lượt xem: 203

Sau những ngày nghỉ ngơi vui Xuân, đón Tết, khi không khí ấm cúng, thân tình vẫn còn trong mỗi nếp nhà thì trong cái rét ngọt đầu năm, trên khắp các cánh đồng ở nhiều địa phương, bà con nông dân huyện Ý Yên đã nô nức xuống đồng chuẩn bị cho sản xuất Vụ xuân. Tiếng cười nói râm ran, rộn ràng xen lẫn tiếng mày bừa, máy cày đang hoạt động hết công suất trên những thửa ruộng màu mỡ làm cho không khí lao động thêm khẩn trương, hối hả ngay từ những ngày đầu năm mới, hứa hẹn một vụ sản xuất thắng lợi, bội thu.

anh tin bai

Theo kế hoạch, vụ Xuân năm 2023 huyện Ý Yên gieo cấy trên tổng diện tích hơn 12.000 ha lúa. Cơ cấu giống lúa thuần chiếm 90% - 95% chủ lực là giống Bắc Thơm số 7, Thiên ưu 8. Diện tích còn lại cấy giống lúa lai gồm Nhị ưu 838, Nam Dương 99 và một số giống lúa khác. Để chủ động trong công tác sản xuất, ngay sau khi kết thúc vụ mùa và thu hoạch cây trồng vụ Đông, Phòng NN&PTNT huyện đã tập trung chỉ đạo các địa phương trong huyện bám sát lịch thời vụ, chủ động chuẩn bị các điều kiện sản xuất vụ Xuân theo khung thời vụ đồng thời thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết để có các biện pháp ứng phó, đảm bảo gieo cấy được thuận lợi.

anh tin bai

Từ trước Tết Nguyên đán đến nay, các địa phương cũng đã đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công tác làm đất và thuỷ lợi nội đồng, chuẩn bị giống, vốn, vật tư phân bón nên ngay sau khi lấy nước đổ ải bà con nông dân các xã, thị trấn đã huy động máy móc tiến hành cày ải, vệ sinh đồng ruộng. Mọi công tác chuẩn bị cho sản xuất vụ Xuân mới được diễn ra khẩn trương tạo khí thế thi đua lao động sản xuất ngay trong những ngày đầu năm mới. Bên cạnh việc hướng dẫn nông dân gieo mạ nền và mạ dầy xúc để cấy theo hình thức truyền thống thì năm nay phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cũng yêu cầu các địa phương khuyến cáo bà con nông dân hạn chế gieo sạ vãi để phòng tránh lúa cỏ xuất hiện làm ảnh hưởng đến năng suất lúa cuối vụ, thay vào đó là gieo cấy bằng các hình thức sạ hàng và sử dụng máy cấy. Theo đó, các diện tích lúa gieo sạ được tiến hành gieo từ ngày 05 – 13/02 Dương lịch (tức ngày 15 – 23 tháng Giêng). Diện tích cấy lúa bắt đầu từ ngày 10 – 18/02 dương lịch (tức ngày 20 – 28 tháng Giêng). Triển khai sản xuất vụ xuân năm nay trong điều kiện nền nhiệt thấp nên để mạ phát triển tốt ngoài việc chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật được hướng dẫn, bà con nông dân cũng cần che phủ nilon để phòng chống rét cho các diện tích gieo mạ, giúp mạ phát triển đồng đều. Bên cạnh đó, huyện chỉ đạo các địa phương chủ động nguồn mạ dự phòng 10% để đảm bảo gieo cấy kín diện tích; chủ động đảm bảo nguồn nước tưới tiêu phục vụ sản xuất.

Với sự chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể, đồng bộ của UBND huyện và các ngành phục vụ sản xuất Nông nghiệp từ huyện đến cơ sở cùng tinh thần lao động khẩn trương, sôi nổi của bà con nông dân ngay trong những ngày đầu năm mới, tin tưởng rằng sản xuất vụ Xuân năm 2023 của huyện Ý Yên sẽ diễn ra thuận lợi, đảm bảo trong khung thời vụ, đạt năng suất, chất lượng cao./.

(T/h: Trần Thuý)

Chung nhan Tin Nhiem Mang