Khẳng định vai trò cựu chiến binh trong xây dựng nông thôn mới

Trong những năm qua, ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ của Hội Cựu chiến binh là củng cố, xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh toàn diện, để mỗi hội viên Cựu chiến binh luôn kiên định, vững vàng, giữ vững và phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” , Hội Cựu chiến binh huyện Ý Yên đã tích cực tham gia  xây dựng nông thôn mới,nông thôn mới nâng cao,thôn xóm nông thôn mới kiểu mẫu, nêu gương sáng, hiến kế, hiến công, luôn đi đầu, tạo ra sức lan tỏa,  niềm tin trong nhân dân để mọi người cùng chung sức đồng lòng xây dựng quê hương giàu đẹp.

Xác định rõ việc tham gia xây  dựng nông thôn mới, là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng trong công tác hội, thời gian qua Hội Cựu chiến binh các cấp đã quán triệt Nghị quyết, Kế hoạch của cấp ủy, chính quyền, chủ động xây dựng chương trình kế hoạch, triển khai đến các cấp hội, thực hiện phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân chấp hành tốt Nghị quyết, chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ chính trị của địa phương, nhất là làm chuyển biến và nâng cao nhận thức của  cán bộ, hội viên và nhân dân về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Qua đó các cấp hội đã triển khai các công trình, phần việc cụ thể, phù hợp, sát với tình hình thực tế của địa phương và khả năng của hội. Nhìn chung mỗi cán bộ, hội viên luôn phát huy tốt bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”  gương mẫu thực hiện và vận động gia đình, nhân dân trên địa bàn tham gia thực hiện tốt phong trào xây dựng nông thôn mới với những việc làm thiết thực, hiệu quả. Cụ thể 5 năm qua, ngoài việc vận động nhân dân, cán bộ, hội viên cựu chiến binh toàn huyện đã ủng hộ, đóng góp xây dựng nông thôn mới với số tiền 6,1 tỷ đồng, hiến 1.205 mét vuông đất thổ cư để làm đường giao thông và các công trình phúc lợi, đóng góp  trên 6000 ngày công lao động, ủng hộ xây dựng cột cờ, sân thể thao, mua sắm trang thiết bị nhà văn hóa  thôn với số tiền 895 triệu đồng…Nhờ đó hệ thống đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng  được bê tông hóa, cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp, góp phần hoàn thành các tiêu chí  trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Bên cạnh đó các hội viên Hội Cựu chiến binh cũng luôn nêu cao ý thức tự lực, tự cường không cam chịu đói nghèo, khai thác mọi khả năng nguồn lực sẵn có để vượt lên khó khăn, cải thiện đời sống cho chính mình, góp phần phát triển kinh tế địa phương. Cán bộ, hội viên cựu chiến binh đã áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đầu tư phát triển kinh tế,  mở rộng sản xuất kinh doanh  trên các lĩnh vực.  1269 hội viên được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện để mở rộng sản xuất kinh doanh. Đến nay toàn huyện có 55 công ty trách nhiệm hữu hạn, 15 doanh nghiệp, 13 hợp tác xã, 42 doanh trại, 274 gia trại do cựu chiến binh làm chủ, tạo việc làm cho 3.550 lao động là con cháu cựu chiến binh, cựu quân nhân. Hội còn thành lập câu lạc bộ cựu chiến binh cựu quân nhân sản xuất kinh doanh giỏi  với 48 hội viên tham gia… Nhiều hội viên đạt sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh, cấp Trung ương. Hiện hộ nghèo trong cựu chiến binh giảm còn 0,2%( giảm 1,8% so với năm 2017). Các hoạt động tình nghĩa cũng đã trở thành phong trào, nghĩa cử cao đẹp của Cựu chiến binh huyện trong 5 năm qua. Ngoài các đợt ủng hộ quỹ như quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ vòng tay đồng đội ...được cán bộ, hội viên Cựu chiến binh trong huyện ủng hộ hàng trăm triệu đồng, Hội còn tích cực vận động, tranh thủ nguồn kinh phí tài trợ, ủng hộ từ các doanh nghiệp để sửa chữa, xây mới 36 ngôi nhà không an toàn cho  hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở  với số tiền 1 tỷ 789 triệu đồng. Ngoài ra còn động viên, thăm hỏi các đối tượng chính sách, cán bộ , hội viên khi ốm đau, gặp khó khăn trong cuộc sống với trên 5000 suất quà, trị giá hơn 800 triệu đồng; triển khai tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho Cựu chiến binh. Bên cạnh đó còn phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Cựu Thanh niên xung phong , Hội nạn nhân chất độc da cam tổ chức hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, thắp nến tri ân ngày 27/7 tại nghĩa trang liệt sỹ các địa phương. Cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh đã đóng góp 295 triệu đồng, 360 ngày công tu sửa nghĩa trang liệt sỹ.

Bên cạnh việc tích cực tham gia các phong trào phát triển kinh tế, các phần việc trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương, các cơ sở Hội Cựu chiến binh trong huyện còn đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, phong trào “toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”,  tham gia bảo vệ môi trường…Hội Cựu chiến binh còn tích cực phối hợp với các lực lượng Công an, Quân sự trong việc giữ gìn an ninh trật tự, tích cực phòng chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, nghiêm túc chấp hành luật giao thông đường bộ, vận động nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường…

Với nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả, Hội Cựu chiến binh huyện đã góp phần cùng nhân dân địa phương từng bước hoàn thành các tiêu chí  trong chương trình xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, thôn xóm nông thôn mới kiểu mẫu, khẳng định vai trò cựu chiến binh, phẩm chất truyền thống thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời bình.

(Thực hiện: Thu Nga)