Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc tại huyện Ý Yên
       Sáng ngày 21/9/2021, Đoàn giám sát HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Phùng Hoan, Uỷ viên BTV TU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc quản lý, sử dụng nguồn thu từ tiền đấu giá quyền sử dụng đất tại các khu đô thị, khu dân cư tập trung trên địa bàn huyện Ý Yên giai đoạn 2016 – 2020. Tiếp đoàn có đồng chí Nguyễn Tuấn Song, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Hoàng Anh Đức, UVBTVHU, Phó chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Huy Liệu, UVBTVHU, Phó chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trưởng các Ban HĐND huyện và lãnh đạo các ngành chức năng của huyện.

Tại buổi làm việc, đoàn đã tiến hành kiểm tra thực địa 1 số dự án đang triển khai thực hiện và các công trình đã hoàn thành, đưa vào sử dụng. Trong giai đoạn 2016-2020, trên địa bàn huyện Ý Yên có 7 dự án xây dựng khu đô thị, khu dân cư tập trung trong đó có 4 dự án do Thường trực HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư và UBND tỉnh phê duyệt đầu tư, 3 dự án do UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư và quyết định đầu tư. Tổng mức đầu tư được duyệt là 404.945 triệu đồng. Đến nay, đã hoàn thành xong dự án xây dựng khu đô thị trung tâm Thị trấn Lâm và đang tiếp tục triển khai xây dựng dự án khu dân cư tập trung tại các xã Yên Thọ, Yên Hồng và Yên Chính, 3 dự án không thực hiện được công tác GPMB đang đề nghị UBND tỉnh xem xét, quyết định hủy dự án. Đối với dự án xây dựng khu đô thị trung tâm Thị Trấn Lâm có diện tích 39.622m2 đã được đầu tư đồng bộ hạ tầng cơ sở như hệ thống giao thông, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống điện lưới và điện chiếu sáng với tổng mức đầu tư trên 56 tỉ đồng. Từ kinh phí đấu giá quyền sử dụng đất được trích lại, UBND huyện đã cải tạo, nâng cấp tuyến đường Thành – Xá; tuyến đường từ ngã ba Cát Đằng đến thị trấn Lâm (Quốc lộ 38B); tuyến đường Khánh – Phong; tuyến đường Chính – Phong, tuyến đường Lương- Trị; mở rộng, cứng hóa mặt bối sông Đáy các xã Yên Trị, Yên Đồng, Yên Nhân; cải tạo khuôn viên sân tượng đài Tống Văn Trân, khuôn viên trụ sở Huyện ủy, UBND huyện và hỗ trợ UBND thị trấn Lâm nơi có đất bị thu hồi để thanh toán các công trình do UBND thị trấn Lâm làm chủ đầu tư.

Qua đánh giá, các dự án có sử dụng nguồn vốn từ tiền đấu giá quyền sử dụng đất tại khu đô thị thị trấn Lâm đã thực hiện theo đúng các quy định của Luật đầu tư công, luật Ngân sách Nhà nước, đảm bảo chặt chẽ, hiệu quả theo cơ chế đã được quy định tại các Nghị quyết của HĐND tỉnh, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, phát huy hiệu quả đầu tư. Giai đoạn 2016-2020, huyện Ý Yên đã hoàn thành nhiều công trình lớn, thuộc các lĩnh vực giao thông, thủy lợi và một số dự án phục vụ công tác phòng, chống thiên tai. Các dự án sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng đã mang lại hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội rõ rệt.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Tuấn Song, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị HĐND, UBND tỉnh quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi để huyện tiếp tục triển khai 3 dự án hạ tầng khu dân cư tập trung tại các địa phương trên địa bàn huyện đồng thời sớm triển khai đầu tư xây dựng cầu Đống Cao qua sông Đào thuộc dự án xây dựng tuyến đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ- Ninh Bình góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Phùng Hoan, Uỷ viên BTV TU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Giám sát HĐND tỉnh đã yêu cầu huyện tập trung bổ sung, hoàn thiện báo cáo về công tác quản lý, sử dụng nguồn thu từ tiền đấu giá quyền sử dụng đất tại các dự án xây dựng trên địa bàn huyện; coi trọng công tác quản lý đầu tư trong xây dựng, đặc biệt là các dự án do UBND các xã, thị trấn làm chủ đầu tư cần triển khai đúng luật, đúng quy trình, không để xảy ra sai phạm, rủi ro. Bên cạnh đó, rà soát lại toàn bộ hồ sơ các dự án đang tạm dừng để trình phương án giải quyết cụ thể; quản lý chặt chẽ về trật tự xây dựng, xã hội, môi trường cảnh quan và các hạ tầng điện, nước tại các khu dân cư đã có nguồn thu từ đấu giá đất. Trong giai đoạn xây dựng quy hoạch mới, tầm nhìn 2021 – 2030 phải đảm bảo đồng bộ, thống nhất giữa các phương án quy hoạch ngành, lĩnh vực trong quy hoạch vùng miền với quy hoạch chung của tỉnh. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cũng yêu cầu các ngành, các địa phương của huyện tổ chức tổng kết, đánh giá toàn diện, rút kinh nghiệm công tác triển khai xây dựng đối với các dự án đã hoàn thành; coi trọng công tác quản lý đất đai đồng thời đối với các dự án còn khó khăn vướng mắc trong công tác GPMB cần tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để người dân phối hợp thực hiện theo đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà Nước./.

( Tin - Ảnh: Hà Giang, Trung tâm VH-TT&TT huyện Ý Yên)