• Tất cả: 2046285
Lễ triển khai thi công xây dựng cầu Bến Mới huyện Ý Yên
    Sáng ngày 12/5/2022, tại xã Yên Phong huyện Ý Yên, Bộ Giao thông vận tải phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh Nam Định, Uỷ ban nhân dân tỉnh Ninh Bình cùng Qũy hợp tác và phát triển kinh tế Hàn Quốc EDCF tổ chức lễ triển khai gói thầu XL-04: thi công xây dựng cầu Bến Mới thuộc dự án cải tạo cầu yếu và cầu kết nối trên các Quốc lộ (giai đoạn 1).

Dự lễ khởi công có đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải; đồng chí Lê Quốc Chỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cùng các đồng chí Ủy viên BTVTU; lãnh đạo các sở, ban, ngành của 2 tỉnh và đại diện nhà thầu thi công.

Cùng dự lễ khởi công về phía huyện có đồng chí Đinh Đức Tuyến, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Tuấn Song, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí UVBTVHU, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, thủ trưởng các phòng, ban ngành chuyên môn có liên quan.

Các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Gia Túc, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê  Đình Thọ; Phó Bí thư Thường trực Lê Quốc Chỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị, lãnh đạo UBND tỉnh và các đơn vị nhà thầu, thi công

thực hiện nghi thức khởi công dự án xây dựng cầu Bến Mới huyện Ý Yên

Dự án cải tạo cầu yếu và cầu kết nối trên các Quốc lộ giai đoạn 1 gồm 4 gói thầu xây lắp có tổng mức đầu tư trên 1.498 tỷ đồng trong đó vốn vay ưu đãi từ Qũy Hợp tác và Phát triển kinh tế (EDCF) của Chính phủ Hàn Quốc là trên 1.145 tỷ đồng, vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là 352,816 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là xây mới, nâng cấp các cầu yếu trên hệ thống đường quốc lộ, bảo đảm tính kết nối đồng bộ, nâng cao hiệu quả khai thác mạng lưới đường bộ, qua đó tăng cường khả năng liên kết giữa các tỉnh và vùng, giảm chi phí vận tải hàng hóa và hành khách, góp phần giảm thiểu ùn tắc, tai nạn giao thông; tạo đà phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân các địa phương.
    Giai đoạn 1 của Dự án sẽ tiến hành cải tạo theo hình thức xây mới 6 cây cầu trong đó dự án xây dựng cầu Bến Mới thuộc gói thầu XL- 04 nằm trên Quốc lộ 38B kết nối giữa huyện Ý Yên (Nam Định) với huyện Hoa Lư (Ninh Bình) là cây cầu lớn nhất trong tổng số 6 cầu của dự án. Cầu thiết kế vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép. Tổng chiều dài tuyến là 3.210m, trong đó chiều dài cầu chính là 648m. Phần đường dẫn phía Nam Định dài khoảng 890m, phía Ninh Bình dài khoảng 1.660m thiết kế đường cấp IV đồng bằng, mặt cắt ngang nền đường 9 m, mặt đường 8m. Toàn bộ tuyến đường được lắp đặt đầy đủ trang thiết bị an toàn giao thông đảm bảo theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Kinh phí xây dựng khoảng 361 tỷ đồng. Tổng thời gian thi công của gói thầu là 24 tháng. Dự kiến thông xe và đưa vào sử dụng vào quý II năm 2024. Đơn vị thi công gói thầu là Liên danh Ilsung (Hàn Quốc) và Tổng công ty Thăng Long-CTCP (Việt Nam).
     Công trình khi hoàn thành sẽ kết nối hoàn chỉnh QL38B, tạo thêm một trục kết nối giữa các khu di tích Đền Trần, Phủ Dầy của Nam Định và quần thể danh thắng Tràng An, Bái Đính của Ninh Bình, tạo thêm không gian phát triển đô thị cho khu vực phía Bắc của thành phố Ninh Bình. Đồng thời góp phần hoàn thiện mạng lưới đường bộ quốc gia, cải thiện các điểm nghẽn về ATGT và ùn tắc giao thông, đặc biệt là trên các tuyến quốc lộ, từng bước hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông từ thành thị đến nông thôn, miền núi, vùng sâu vùng xa để tạo đà phát triển KT-XH, củng cố an ninh quốc phòng và nâng cao đời sống của nhân dân các địa phương.

Nhấn mạnh vai trò của Chính phủ Hàn Quốc trong việc tài trợ vốn của dự án, Văn phòng Quỹ hỗ trợ phát triển kinh tế EDCF tại Việt Nam cùng các cấp chính quyền của hai tỉnh: Nam Định, Ninh Bình, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ yêu cầu: Ban Quản lý Dự án 2 (đại diện chủ đầu tư), các đơn vị tư vấn, nhà thầu với trách nhiệm cao nhất khẩn trương xây dựng kế hoạch cụ thể, phương án tổ chức thi công phù hợp, huy động đầy đủ nhân lực, máy móc, thiết bị để tập trung triển khai thi công đảm bảo chất lượng, tiến độ, an toàn và vệ sinh môi trường. Tuyệt đối tuân thủ các quy định của pháp luật, chỉ dẫn kỹ thuật của dự án, không để xảy ra tiêu cực, sai phạm, hoàn thành dự án đúng thời hạn hợp đồng đã ký. Đề nghị UBND các tỉnh Nam Định, Ninh Bình tiếp tục quan tâm chỉ đạo sớm hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng, ưu tiên cung cấp đủ nguyên vật liệu cho dự án; chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tại khu vực triển khai dự án; hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà thầu trong quá trình triển khai thi công dự án. Yêu cầu các đơn vị của Bộ GTVT tăng cường kiểm tra, giám sát, giải quyết kịp thời các khó khăn phát sinh, thúc đẩy tiến độ thi công, kiểm soát chặt chẽ chất lượng công trình.

Tại buổi lễ, đại diện liên danh nhà thầu dự án cũng cam kết sẽ tập trung mọi nguồn lực thi công dự án đảm bảo an toàn, chất lượng tiến độ theo quy định, sớm đưa dự án vào khai thác, góp phần phát triển KT-XH địa phương theo mục tiêu đề ra./.

Một số hình ảnh tại lễ triển khai thi công xây dựng cầu Bến Mới

Quang cảnh buổi lễ và các quan khách tham dự

Đại diện các đơn vị liên quan dự án phát biểu tại lễ khởi công

Bà con nhân dân xã Yên Phong phấn khởi, vui mừng chứng kiến lễ triển khai thi công xây dựng cầu Bến Mới