Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Ý Yên - Tỉnh Nam Định


  Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 519
  • Trong tuần: 7 280
  • Tất cả: 2097325
Huyện đoàn bàn giao công trình tu sửa, tôn tạo khuôn viên nhà lưu niệm đồng chí Tống Văn Trân
Lượt xem: 264
    Thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Ý Yên lần thứ XIX nhiệm kỳ 2022 – 2027, hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sỹ 27/7, sáng ngày 23/6/2022, BTV Huyện đoàn đã tổ chức bàn giao Công trình tôn tạo khuôn viên nhà lưu niệm đồng chí Tống Văn Trân tại thôn Tân Cầu xã Yên Tiến. 
anh tin bai

 

anh tin bai

    Dự bàn giao và dâng hương tại nhà lưu niệm có đồng chí Đinh Đức Tuyến, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Huy Liệu, UVBTVHU, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy; đồng chí Phan Thị Huệ, UVBCH Tỉnh đoàn, Phó Ban Thanh thiếu nhi – Trường học; đồng chí Vũ Ngọc Dưỡng, HUV, Bí thư Huyện đoàn cùng các đồng chí lãnh đạo UBMTTQ VN huyện, Ban Tuyên giáo Huyện ủy, đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ, các ban ngành đoàn thể xã Yên Tiến, cấp ủy chi bộ thôn Tân Cầu và các đoàn viên, thanh niên, thiếu niên, nhi đồng của địa phương.

anh tin bai

 

anh tin bai

     Nhà giáo, nhà cách mạng yêu nước Tống Văn Trân sinh năm 1905 tại làng Tân Cầu, tống Cát Đằng huyện Phong Doanh nay là xã Yên Tiến huyện Ý Yên. Sinh ra và lớn lên trong cảnh nước mất nhà tan, muôn dân nô lệ, lầm than dưới ách đô hộ và bóc lột của chế độ thực dân phong kiến. Những bất công, ngang trái của xã hội đương thời đã hun đúc lòng yêu nước, căm thù giặc và khiến chàng trai Tống Văn Trân sớm giác ngộ cách mạng, trở thành thanh niên tri thức đầu tiên của huyện Phong Doanh được kết nạp vào Hội Việt Nam cách mạng thanh niên, trở thành hạt nhân của các phong trào đấu tranh cứu nước. Khi Đông Dương cộng sản Đảng được thành lập, ông là một trong những hội viên tiên tiến nhất của Việt Nam cách mạng thanh niên hội được lựa chọn kết nạp Đảng, được Tỉnh bộ Đông dương cộng sản Đảng Nam Định phân công phụ trách phong trào tại huyện Phong Doanh - Ý Yên. Cả cuộc đời và sự nghiệp của người chiến sĩ trẻ kiên trung gắn liền với cao trào cách mạng kháng chiến kiến quốc do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo. Dù nhiều lần bị tù đày, tra tấn bằng mọi cực hình dã man nhưng Tống Văn Trân vẫn giữ vững lập trường và khí tiết của người chiến sĩ cách mạng. Hi sinh ngay lúc vẫn còn bị giam cầm tại Sở Mật thám Sài Gòn khi mới tròn 30 tuổi nhưng cuộc đời của Liệt sỹ, nhà giáo – Nhà yêu nước – Vị tiền bối cách mạng Tống Văn Trân mãi là tấm gương sáng về ý chí bất khuất, tinh thần yêu nước sâu sắc của người Đảng viên cộng sản, xứng đáng “Làm gương chiến đấu cho đời mai sau” đúng như lời thơ ông đã từng viết trong những ngày tháng bị đàn áp nơi ngục tù.

 

anh tin bai

 

anh tin bai

     Để tưởng nhớ, tri ân công lao và những đóng góp to lớn của nhà cách mạng Tống Văn Trân, ngoài tượng đồng chân dung ông được đặt tại Bảo tàng và Tượng đài Liệt sĩ khu Trung tâm huyện, đã từ lâu, nhà lưu niệm tọa lạc ngay ở chính căn nhà xưa nơi ông từng sinh ra và lớn lên tại làng Tân Cầu xã Yên Tiến đã trở thành một “địa chỉ đỏ” đón khách nhất là thế hệ trẻ đến thăm viếng và tìm hiểu cuộc đời, thân thế, sự nghiệp cách mạng vô cùng ý nghĩa, cao đẹp của ông.

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

anh tin bai

    Năm 2013, BCH Huyện đoàn đã phát động quyên góp ủng hộ và tổ chức tôn tạo khuôn viên nhà lưu niệm đồng chí Tống Văn Trân. Tuy nhiên do điều kiện mưa nắng của thời tiết nên thời gian qua nhiều hạng mục cũng đã bị ảnh hưởng. Vì vậy, BTV Huyện đoàn tiếp tục đứng ra chủ trì tu sửa, tôn tạo công trình, trong đó đã tiến hành thay mới, ốp đá bục đặt tượng đồng chí Tống Văn Trân; lắp đặt 3 cột cờ và cúng tiến 2 cây cảnh với tổng kinh phí 40 triệu đồng. Ngoài 27 triệu được trích từ ngân sách của Huyện đoàn và phong trào Kế hoạch nhỏ, công trình còn nhận được sự ủng hộ, đóng góp của nhiều tổ chức, cá nhân như Đoàn xã Yên Tiến 2 triệu đồng; Đoàn xã Yên Phúc 2,5 triệu đồng; anh Nguyễn Đức Chung xã Yên Hồng ủng hộ 8,5 triệu đồng. Sau một thời gian thi công, đến nay các hạng mục  đã hoàn thành và được bàn giao lại cho gia đình liệt sỹ, đồng chí Tống Văn Trân quản lý, chăm sóc và giữ gìn.

 

anh tin bai

anh tin bai

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

    Công trình thanh niên tu sửa, tôn tạo khuôn viên nhà lưu niệm đồng chí Tống Văn Trân được triển khai, thực hiện kịp thời chính một trong những hoạt động thiết thực, ý nghĩa thể hiện tấm lòng thành kính, tri ân và ghi nhớ công lao của thế hệ trẻ đối với vị anh hùng của quê hương, đất nước. Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo huyện, xã cùng lực lượng đoàn viên thanh niên và các em đội viên thiếu niên nhi đồng đã dâng hưởng tưởng nhớ và tham quan khuôn viên nhà lưu niệm đồng chí Tống Văn Trân./.

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

(T/h: Hà Giang, Trung tâm VH-TT&TT huyện Ý Yên)

© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Ý Yên 
Địa chỉ: Huyện Ý Yên, Tỉnh Nam Định 
Điện thoại: 02283. 823009 -  02283 959 648 Fax: 0350.3953248 
Email: ubndhuyenyyen-namdinh@chinhphu.vn.
Giấy phép số ............... ngày ..../06/2014 của Sở Thông tin và Truyền thông Nam Định.
Designed by VNPT Nam Định
  
Chung nhan Tin Nhiem Mang