Cổng thông tin điện tử

Huyện Ý Yên - Nam Định

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Ý Yên: Gần 1.400 người hưởng ứng Ngày hội “Những giọt máu hồng” năm 2023
Lượt xem: 1501
Với tinh thần “Sẻ giọt máu đào – Trao niềm hi vọng”, ngày 26/9, tại hội trường Nhà văn hóa Trung tâm huyện, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Ý Yên phối hợp cùng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương tổ chức “Ngày hội những giọt máu hồng” năm 2023.
anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

    Trong nhiều năm qua, cùng với đẩy mạnh các hoạt động từ thiện, nhân đạo, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn huyện Ý Yên đã phát triển rộng khắp, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, luôn nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo các tầng lớp Nhân dân và thực sự trở thành ngày hội lớn. Những giọt máu ấm tình người đã góp phần cứu sống hàng ngàn bệnh nhân mắc những căn bệnh hiểm nghèo.

        Trong buổi sáng ngày khai mạc, mặc dù thời tiết có mưa rất to nhưng vẫn không ngăn nổi bao bước chân đến với ngày hội. Ngay từ sáng sớm, với hàng dài những người chờ tham gia đăng ký hiến máu càng khiến không khí tại Nhà Văn hóa Trung tâm huyện “nóng” hơn bao giờ hết. Theo khung giờ đã được thông báo, khá đông cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn đã tập trung theo thứ tự tại sảnh tiếp đón để kiểm tra sức khỏe và làm thủ tục hiến máu. Trong số đó, dù là những người mới hiến máu lần đầu hay những gương mặt thân quen với “thâm niên” góp máu trên 10 lần thì tất cả cũng đều chung một mong muốn được chia sẻ những giọt hồng yêu thương tới những bệnh nhân đang cần máu. Những nụ cười tươi tắn, rạng rỡ khi được thực hiện một nghĩa cử cao đẹp, những tâm sự thể hiện tình cảm yêu thương, đùm bọc đối với những mảnh đời không may mắn về sức khỏe đã đem lại cho “Ngày hội những giọt máu hồng” những xúc cảm thật đặc biệt.

anh tin bai

    Có mặt tại “Ngày hội những giọt máu hồng” năm nay, ngoài gửi lời động viên, khích lệ và cổ vũ tinh thần tới những người tình nguyện tham gia hiến máu, đồng chí Nguyễn Sinh Tiến, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cũng tham gia góp máu – cứu người. Mặc dù bận rộn với rất nhiều công việc nhưng người đứng đầu UBND huyện vẫn sắp xếp thời gian để cùng mọi người thực hiện hoạt động nhân ái này. Đồng chí chia sẻ: Có nhiều cách để mỗi người có thể đóng góp những việc làm thiện nguyện, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. Với tôi, tham gia hiến máu tình nguyện là một trong những việc làm có ý nghĩa thiết thực nhất, vì biết rằng giọt máu của mình có thể góp phần cứu chữa những bệnh nhân cần máu. Nếu sắp xếp được thời gian và sức khỏe đảm bảo thì tôi còn tiếp tục tham gia hiến máu tình nguyện trong nhiều dịp khác nữa".

anh tin bai

 

anh tin bai

Vượt gần 10km đến tham gia ngày hội hiến máu, anh Lành Văn Hoàn, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Yên Tân, người đã có thâm niên 10 lần tham gia hiến máu chia sẻ: “Mặc dù từ sáng sớm trời có mưa rất to nhưng nghĩ đến giọt máu của mình có thể cứu giúp phần nào những người đang phải đấu tranh, giành giật với sự sống từng phút, từng giây, tôi nhất định không lỡ hẹn với ngày hội hiến máu. Dù đã nhiều lần tham gia hoạt động nhân văn này nhưng lần nào tôi cũng cảm thấy xúc động và càng trân trọng thêm những người đang thực hiện nghĩa cử cao đẹp này như tôi. Không chỉ riêng bản thân mình, để tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, tôi cũng luôn cố gắng vận động thêm các bạn đoàn viên, thanh niên và người dân trên địa bàn xã cùng tham gia hiến máu. Đó cũng là một cách mà mình cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn.”

anh tin bai

Nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào hiến máu tình nguyện, anh Phạm Quốc Huy, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Yên Đồng bộc bạch: Máu là chế phẩm chỉ có thể tạo ra từ cơ thể người. Trong các ca phẫu thuật, bệnh nhân mất rất nhiều máu. Từ những giọt máu quý giá được hiến có thể cứu sống được rất nhiều người, mang lại niềm vui, hạnh phúc cho các gia đình. Hiến máu không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà lượng máu đã hiến sẽ được cơ thể nhanh chóng tái tạo, phục vụ cho quá trình tuần hoàn. Hiến máu cũng không mất nhiều thời gian và sức lực nhưng rất cần thiết cho xã hội. Vì vậy đây là lần thứ 8 tôi tham gia hiến máu cứu người và mong muốn mọi người tiếp tục phát huy tinh thần tương thân, tương ái, lan tỏa nghĩa cử cao đẹp”.

anh tin bai

Chị Dương Thị Hoàn, Trưởng phòng Hành chính Công ty Cổ phần Xây dựng Hạ tầng Đại Phong, Cụm Công nghiệp Yên Dương phấn khởi cho biết: “Đây là lần thứ 2 em tham gia hiến máu tình nguyện. Nhóm máu của em là nhóm máu O, có thể truyền máu cho tất cả những nhóm máu khác nên em không ngần ngại hiến máu cứu người, giúp người bệnh vượt qua cơn hiểm nghèo. Nếu sức khỏe đảm bảo, “Ngày hội những giọt máu hồng” sẽ tiếp tục là điểm hẹn của em khi thực hiện các hoạt động thiện nguyện”. Cùng với chị Hoàn, 15 cán bộ, nhân viên văn phòng của Công ty Cổ phần xây dựng Hạ tầng Đại  Phong cũng nhiệt tình tham gia hiến máu tình nguyện trong dịp này.

anh tin bai

Còn với chị Trương Thị Hương, công nhân Công ty TNHH Một thành viên May Bắc Thúy, xã Yên Thành – “lính mới” trong phong trào hiến máu tâm sự: “Là lần đầu tiên đăng ký tham gia hiến máu nên em có phần hồi hộp, lo lắng, nhưng nhận thức được ý nghĩa nhân văn cao cả của hiến máu tình nguyện, em sẵn sàng sẻ chia những giọt máu ấm tình người, góp phần nối dài sự sống cho nhiều người kém may mắn”.  

anh tin bai

Nhờ nắm bắt thông tin và tìm hiểu qua các phương tiện đại chúng, nhận thấy hiến máu là hoạt động tích cực vì cộng đồng, chị Nguyễn Thị Khuyên, 50 tuổi, người dân xã Yên Đồng đã lần đầu tiên chủ động tham gia ngày hội hiến máu với mong muốn góp phần nhỏ bé cho xã hội.

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

 

anh tin bai

 

anh tin bai

Nét mới trong ngày hội “Những giọt máu hồng” năm 2023 của huyện Ý Yên là đã thu hút lực lượng cán bộ, nhân viên, người lao động làm việc tại các Công ty, Doanh nghiệp trên địa bàn tham gia hiến máu. Số người hiến máu lần đầu, cũng như nhắc lại chiếm tỷ lệ cao.

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai 

Trước khi ngày hội chính thức diễn ra, trong thời gian tổ chức khai mạc chương trình, các đồng chí đại diện lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh và lãnh đạo huyện đã trao tặng Giấy khen cho 5 tập thể và 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào vận động, tuyên truyền và hiến máu tình nguyện của địa phương. Dịp này, những đóa hoa tươi thắm thể hiện sự động viên tinh thần và trân trọng nghĩa cử cao đẹp cũng đã được gửi tới những người tình nguyện tham gia hiến máu cứu người, góp phần vào thành công của ’Ngày hội Những giọt máu hồng” năm 2023 tại huyện.

  
anh tin bai

Để ngày hội hiến máu đạt kết quả cao, trước đó, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện huyện đã giao cho Hội Chữ thập đỏ huyện là cơ quan thường trực xây dựng kế hoạch, nội dung cụ thể, đồng thời triển khai sâu rộng đến các đơn vị thực hiện. Trong đó, tập trung tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân nâng cao nhận thức về mục đích, ý nghĩa cao đẹp của nghĩa cử hiến máu cứu người. Qua đó giáo dục cho thế hệ trẻ về tình yêu thương cộng đồng, biết sống vì mọi người, luôn sẵn sàng sẻ chia những giọt máu nghĩa tình. Đồng thời, Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện cũng đưa ra chỉ tiêu định hướng cho các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn để tuyên truyền các lực lượng cùng tình nguyện tham gia hiến máu; phân lịch và khung giờ của các đơn vị đến hiến máu; phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương chuẩn bị các điều kiện tốt nhất từ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị và cơ sở vật chất; bố trí nước uống, đồ ăn nhẹ cho người đến hiến máu. Những người tình nguyện tham gia hiến máu được khám sàng lọc, xét nghiệm máu, đo huyết áp, kiểm tra sức khỏe đầy đủ trước khi được lấy máu. 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

Nhờ có sự chuẩn bị chu đáo, Ngày hội những giọt máu hồng” năm 2023 huyện Ý Yên đã thu hút gần 1.400 người là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, thanh niên, đoàn viên công đoàn của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện đến tham gia hiến máu, trong đó có 1.053 người đủ điều kiện hiến máu và tiếp nhận được 1.053 đơn vị máu. Những đơn vị máu quý giá này sẽ được bổ sung kịp thời vào kho máu dự trữ để phục vụ cho nhu cầu cấp cứu, điều trị cho người bệnh. Thành công của Ngày hội những giọt máu hồng” không chỉ là ở việc hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu được giao mà quan trọng hơn là các tầng lớp Nhân dân đã thực sự nhận thức được ý nghĩa nhân văn sâu sắc thông qua phong trào hiến máu tình nguyện được tổ chức hàng năm tại huyện.

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

    Phong trào hiến máu tình nguyện của huyện ngày càng được lan tỏa đã trở thành một nét đẹp văn hóa, thể hiện rõ nét tính nhân văn cao cả, tình cảm san sẻ, yêu thương của người dân quê hương Ý Yên Anh hùng sẵn sàng sẻ chia giọt máu hồng của mình để gieo niềm tin, hy vọng cho những người không may gặp khó khăn về sức khỏe cần nguồn máu duy trì sự sống./.

(T/h: Đinh Liên - Trung tâm VH-TT&TT Ý Yên)

Chung nhan Tin Nhiem Mang