Cổng thông tin điện tử

Huyện Ý Yên - Nam Định

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
UBND huyện triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới
Lượt xem: 241

Sáng 10/5, UBND huyện tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ KT-XH tháng 4; kiểm điểm công tác cải cách hành chính (CCHC)năm 2023; tiến độ thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2023 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06); triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

anh tin bai

     Đồng chí Nguyễn Sinh Tiến, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí ủy viên UBND huyện nhiệm kỳ 2021-2026; thủ trưởng và cán bộ chuyên môn các cơ quan, đơn vị có liên quan; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn trong huyện.

     Với những giải pháp linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành tổ chức thực hiện, tình hình KT-XH trên địa bàn huyện trong tháng 4 tiếp tục có những khởi sắc tích cực. UBND huyện chỉ đạo ngành nông nghiệp tập trung cao trong công tác phòng trừ sâu bệnh, bảo vệ lúa, màu vụ Xuân; tổ chức tiêm được 8.700 liều vắc xin Dại cho đàn chó, mèo, đạt 185% kế hoạch. Chỉ đạo, hướng dẫn 5 xã Yên Dương, Yên Chính, Yên Mỹ, Yên Thọ, Yên Khang hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

    Trong tháng 4, các cấp, các ngành tiếp tục tập trung cao và quyết liệt trong kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm đất đai; đẩy nhanh tiến độ thi công, giải phóng mặt bằng, thực hiện thủ tục các dự án trọng điểm của tỉnh; tổ chức rà soát các quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn, quy hoạch có tính chất kỹ thuật chuyên ngành, đề xuất việc lập, điều chỉnh các quy hoạch để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ với Quy hoạch tỉnh Nam Định thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt.

    Tổ công tác liên ngành của huyện tích cực bám sát cơ sở, thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn các xã, thị trấn kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm đê điều, công trình thủy lợi phát sinh. Tiếp tục phối hợp với Chủ đầu tư triển khai công tác GPMB hạng mục xây dựng Trạm bơm Quỹ Độ 2. Phối hợp với các sở, ngành của tỉnh đôn đốc đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, nâng cấp gia cố 05 đoạn kè xung yếu trên tuyến đê sông của huyện và dự án xây dựng 03 cống qua đê gồm cống Thanh Khê, cống Nghĩa Trang và cống xả Trạm bơm Đống Cao. Công tác quản lý, điều hành ngân sách huyện, xã được triển khai nghiêm túc theo dự toán đã giao, các nội dung chi bám sát dự toán, đảm bảo theo quy định.

 anh tin bai

       Hoạt động văn hóa xã hội, y tế, giáo dục được quan tâm chỉ đạo. Tổ chức tốt các hoạt động thông tin, tuyên truyền kỷ niệm 49 năm ngày giải phóng miền Nam, 138 năm ngày Quốc tế Lao động, 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Hoàn thiện Đề án đặt tên đường, phố trên địa bàn thị trấn Lâm trình Hội đồng tư vấn của tỉnh kiểm tra, thẩm định, trình HĐND tỉnh quyết định. Xây dựng và đôn đốc các đơn vị triển khai thực hiện kế hoạch chỉnh trang mạng cáp viễn thông trên địa bàn huyện giai đoạn 2024-2025. Ngành y tế tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh; ngành giáo dục và Đào tạo thực hiện phong trào thi đua dạy tốt học tốt, đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng dạy và học tổ chức các hoạt động chuyên môn theo kế hoạch thời gian năm học. Quốc phòng – An ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

anh tin bai 

    Về công tác CCHC năm 2023, huyện đã hoàn thành cơ bản được các chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra, xếp thứ 4/10 huyện, thành phố, tăng 02 bậc so với năm 2022. Chất lượng hoạt động của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của cấp huyện, cấp xã đã được nâng cao. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành và giải quyết TTHC đã được triển khai đồng bộ đến các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Hệ thống quản lý văn bản điện tử, sử dụng chữ ký số, cập nhật tình hình giải quyết TTHC lên cổng dịch vụ công quốc gia, cổng dịch vụ công của tỉnh, số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC đảm bảo theo quy định. Hệ thống truyền hình trực tuyến của huyện được nâng cấp và chất lượng ổn định. Xây dựng, ban hành bộ chỉ số CCHC cấp xã năm 2023 kịp thời và triển khai đánh giá chỉ số CCHC cấp xã, cấp huyện năm 2023 đúng thời gian quy định. Điểm trung bình chỉ số CCHC cấp xã năm 2023 là 80.25/100 điểm, đạt 80.25%.

 

anh tin bai

    Về triển khai thực hiện Đề án 06, bên cạnh việc đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và đôn đốc, chỉ đạo quyết liệt Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung của Đề án theo đúng lộ trình, tổ Công tác Đề án 06 của huyện cũng thường xuyên theo dõi, bám nắm cơ sở để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình triển khai Đề án đạt hiệu quả. Đến nay, các cơ quan, ban, ngành và các xã, thị trấn đã hoàn thành chỉ tiêu cấp CCCD cho 100% công dân từ đủ 14 tuổi; 100% cơ sở khám chữa bệnh triển khai công tác khám chữa bệnh BHYT bằng thẻ CCCD và thông báo lưu trú qua dịch vụ công trực tuyến, phần mềm ASM; rà soát, làm sạch 100% đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội để triển khai chi trả không dùng tiền mặt...

        Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung làm rõ kết quả đạt được trong thời gian qua, thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn vướng mắc đồng thời đề xuất kiến nghị các giải pháp để triển khai thực hiện hiệu quả những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

  
anh tin bai

         Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Sinh Tiến, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận những kết quả trên tất cả các lĩnh vực mà các cấp, các ngành đã tập trung triển khai thực hiện trong thời gian qua. Về các nhiệm vụ trọng tâm trước mắt, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tập trung cao trong tổ chức triển khai và thực hiện theo đúng thẩm quyền và chức năng.

        Tiếp tục chăm sóc, bảo vệ lúa và cây màu vụ Xuân, đặc biệt trong giai đoạn lúa trỗ. Tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các xã hoàn thiện các tiêu chí NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Thường xuyên kiểm tra, xử lý kịp thời các sự cố, hư hỏng về đê điều, các công trình thủy lợi và vi phạm về đất đai; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định, kiên quyết không để xảy ra tình trạng tái vi phạm. Chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức diễn tập PCTT và TKCN năm 2024 tại xã Yên Quang. Phối hợp với chủ đầu tư, các sở, ngành để theo dõi, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án đê điều, phòng chống thiên tai, các dự án xây dựng trọng điểm trên địa bàn. Kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị, xã, thị trấn thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý rác thải,nhất là các khu vực trung tâm xã, thị trấn Lâm, khu vực cụm công nghiệp và làng nghề.

    Theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách; rà soát, đánh giá cụ thể từng địa bàn, từng lĩnh vực để kịp thời có các giải pháp thu phù hợp. Các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ đấu giá quyền sử dụng đất; hoàn thiện hồ sơ đấu giá đất xen kẹt, trình các sở, ngành của tỉnh thẩm định.. Quản lý, điều hành chi ngân sách huyện, xã theo kế hoạch, hạn chế chi ngoài dự toán. Đảm bảo tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế, xử lý nợ đọng thuế, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp kê khai không đúng, không đủ, gian lận thuế.

        Các cơ quan, đơn vị làm tốt vai trò tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị thực hiện, bám sát các nội dung về CCHC, xây dựng chính quyền điện tử của UBND tỉnh. Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm công tác CCHC, xây dựng chính quyền điện tử, phối hợp thực hiện tập huấn định kỳ. Tăng cường sự phối hợp giữa các cấp, các ngành, các địa phương trong thực hiện Đề án 06. Nâng cao hiệu quả thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, tạo thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp tham gia. Tập trung duy trì thực hiện hiệu quả đối với dịch vụ công liên thông; quản lý, vận hành hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đáp ứng yêu cầu kỹ thuật trong việc khai thác, sử dụng, lưu trữ dữ liệu thông tin công dân. Tiếp tục cập nhật, chỉnh sửa thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đảm bảo “đúng, đủ, sạch, sống” phục vụ kết nối, chia sẻ thực hiện TTHC cho công dân; gắn trách nhiệm của người đứng dầu đơn vị, địa phương nếu lĩnh vực, nội dung thuộc đề án của đơn vị, địa phương mình phụ trách không hoàn thành các chỉ tiêu theo yêu cầu…

(T/h: Thu Nga- Trung tâm VH-TT&TT huyện Ý Yên)

 

Chung nhan Tin Nhiem Mang