Phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, đảm bảo trật tự ATGT trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội đầu xuân Qúy Mão
     Với mục tiêu phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông gắn với phòng, chống dịch bệnh trong dịp nghỉ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội đầu xuân Qúy Mão năm 2023, căn cứ vào chỉ đạo của UBND tỉnh và kế hoạch của Sở GTVT, mới đây, UBND huyện đã ban hành kế hoạch số 125/KH-UBND chỉ đạo các ngành chức năng và các địa phương trong toàn huyện tập trung thực hiện một số nội dung trọng tâm trong thời gian cao điểm, bắt đầu từ Tết Dương lịch 2023 đến sau Tết Nguyên đán Qúy Mão.

Theo đó, căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, các cấp, các ngành, phòng, ban đơn vị cần thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) cho nhân dân; xây dựng nếp sống văn hóa giao thông văn minh, lịch sự; nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT của mọi người dân khi tham gia giao thông. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các quy định bảo đảm an toàn giao thông đối với người tham gia giao thông như: Không chở hàng quá tải, không chở quá số người quy định trên xe, không chở hàng cấm, hàng dễ cháy nổ; thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô, đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, mặc áo phao khi ngồi trên phương tiện thủy; Tuân thủ quy định tốc độ khi lái xe; điều khiển xe đi đúng phần đường, làn đường; nói không với rượu bia và các chất kích thích trước khi lái xe; bảo vệ hành lang an toàn đường bộ, đường sắt; chú ý quan sát, đảm bảo an toàn khi vượt qua đường sắt; giảm tốc độ, chú ý quan sát khi đi từ đường phụ ra đường chính...

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, siết chặt kỷ cương, trật tự trong công tác đảm bảo TTATGT, chú trọng công tác phòng, chống các loại dịch bệnh trong hoạt động vận tải. Thường xuyên kiểm tra, phát hiện và ngăn chặn việc vận chuyển hàng lậu, hàng cấm, gian lận thương mại, hàng giả, pháo nổ và gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, ...trên các phương tiện vận tải. Nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước và ý thức, trách nhiệm của người thực thi công vụ cũng như thái độ, trách nhiệm, ý thức tự giác chấp hành pháp luật của đội ngũ lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và các đơn vị hoạt động kinh doanh vận tải, người điều khiển phương tiện chở khách qua sông. Chỉ đạo các lực lượng chức năng, các doanh nghiệp vận tải, bến xe xây dựng kế hoạch và tổ chức vận tải phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết đồng thời chủ động triển khai phương án giải toả khách tại các địa điểm đón trả khi lượng khách tăng cao.

Lực lượng Công an huyện Ý Yên kiểm tra, rà soát và giải tỏa, tháo dỡ vật cản, đảm bảo hành lang an toàn giao thông đường sắt

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng cần thường xuyên phối hợp đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về TTATGT như dừng đỗ đón trả khách không đúng nơi quy định, nhồi nhét khách, tăng giá vé trái quy định, chạy sai luồng tuyến; kiểm tra vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ vào dịp nghỉ Lễ, Tết. Phối hợp tổ chức điều tiết, phân luồng giao thông hợp lý khi cần thiết, hướng dẫn các phương tiện lưu thông an toàn, thông suốt trên các tuyến giao thông trọng điểm có lưu lượng lớn như trạm thu phí Cao Bồ, tuyến đường QL10, QL38B...; kiểm tra điều kiện an toàn trên các phương tiện thuỷ chở khách, các bến đò ngang sông, không để xảy ra ùn tắc giao thông nhằm kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông.

Cùng với đó, UBND huyện cũng lưu ý các ngành chức năng tập trung chỉnh trang kết cấu hạ tầng giao thông, rà soát và bổ sung hệ thống biển báo hiệu đường bộ. Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình xây dựng, đảm bảo trả lại mặt đường êm thuận trước kỳ nghỉ Lễ hoặc phải có biển cảnh báo, báo hiệu an toàn theo quy định, thu gọn nguyên vật liệu, máy móc thiết bị trong phạm vi xây dựng của công trình. Tăng cường hướng dẫn và bảo đảm giao thông tại các tuyến đường đang thi công sửa chữa, đảm bảo mặt đường êm thuận, không để xảy ra tai nạn, va chạm trong khi thi công. Yêu cầu chính quyền địa phương các xã, thị trấn và Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn thực hiện tốt việc giải  tỏa các trường  hợp  vi  phạm hành  lang  ATGT,  lấn  chiếm  lòng,  lề đường, vỉa hè trên các tuyến đường bộ, đường sắt; giải tỏa việc bày bán, họp chợ tại một số Công ty, cầu và dọc các tuyến đường bộ gây cản trở giao thông và tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT trên địa bàn huyện

Theo Kế hoạch, UBND huyện giao cho Ban ATGT và Công an huyện là cơ quan thường trực bảo đảm TTATGT đợt cao điểm Lễ, Tết 2023 đồng thời yêu cầu các đơn vị phân công lãnh đạo và bố trí lực lượng ứng trực 24/24h để kịp thời thực hiện công tác đảm bảo an toàn giao thông trong đợt cao điểm. Ngoài ra, để thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian này, UBND huyện cũng đã cung cấp số điện thoại đường dây nóng của Ban ATGT huyện qua số 0915.380.966. Cán bộ thường trực sẽ sẵn sàng tiếp nhận mọi thắc mắc và các phản ánh trực tiếp của người dân về hoạt động vận tải, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn.

(T/ h: Hà Giang)