Cổng thông tin điện tử

Huyện Ý Yên - Nam Định

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Nông dân Ý Yên chuyển trọng tâm chăm sóc bảo vệ lúa màu
Lượt xem: 138

Thời điểm này, ở khắp các cánh đồng trên địa bàn huyện, không khí lao động sản xuất của bà con nông dân thật nhộn nhịp. Ngay sau khi hoàn thành sản xuất trong khung thời vụ, bà con nông dân huyện Ý Yên đã nhanh chóng chuyển trọng tâm sang chăm sóc và bảo vệ lúa màu vụ Xuân 2023.

anh tin bai

Bám sát hướng dẫn của Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện, hiện các xã, thị trấn đã tập trung tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật chăm bón lúa màu cho nông dân. Đối với hơn 12.000 ha lúa xuân, các địa phương trong huyện đã hoàn thành bón thúc đợt 1 trước ngày 05/3. Qua thăm đồng đánh giá, các diện tích lúa đang phát triển tốt và trong giai đoạn đẻ nhánh hữu hiệu. Bên cạnh đó, bà con nông dân tiếp tục duy trì mực nước dưỡng hợp lý từ 3 – 5cm và tiến hành dặm tỉa đối với các diện tích gieo sạ, giúp các trà lúa phát triển đồng đều. Ngoài ra, nhằm hạn chế chuột phá hại lúa, các HTX đã tập trung triển khai diệt chuột bằng các biện pháp đặt mồi bả, đánh bắt thủ công và quây nilong quanh ruộng. Bà con nông dân cũng tích cực thăm đồng để kịp thời phát hiện và dự tính, dự báo các đối tượng gây hại lúa như chuột, ốc bươu vàng và sâu bệnh phát sinh, không để lây lan ra diện rộng.

anh tin bai

Cùng với tập trung chăm sóc và bảo vệ lúa Xuân, gần 1500ha diện tích Lạc xuân đựơc trồng bằng các giống Trạm dầu 207, Sán dầu 30, L18 và H12, tập trung nhiều ở các xã Yên Cường, Yên Nhân, Yên Lộc, Yên Đồng cũng đang phát triển tốt. Hiện bà con nông dân đang tổ chức dặm tỉa và nhặt cỏ cho cây lạc Xuân. Đến nay, 100% diện tích lạc phát triển đều, tỷ lệ nảy mầm đạt trên 90%. Đặc biệt hơn 80% diện tích lạc được che phủ ni lông phát triển tốt hơn so với cùng kỳ năm trước. Riêng gần 330ha các loại rau màu đang được bà con nông dân tập trung xới xáo, phá váng, làm cỏ và phòng trừ sâu bệnh. Để thúc đẩy cây trồng phát triển, bà con nông dân có thể bón bổ sung phân qua lá, chất kích thích, điều hòa sinh trưởng như ET, KH,… kích thích qua rễ, lá mới giúp cây trồng phát triển nhanh hơn. Các địa phương cũng cần chủ động giải tỏa đăng đó, vó bè, vật cản trên sông, các kênh mương nhằm điều tiết nước tưới tiêu thuận lợi phục vụ sản xuất và phòng chống úng khi có mưa lớn xảy ra./.

(T/h: Trần Thúy)

Chung nhan Tin Nhiem Mang