Cổng thông tin điện tử

Huyện Ý Yên - Nam Định

Thống kê truy cập
  • Đang online: 52
  • Hôm nay: 4302
  • Trong tuần: 37 807
  • Tất cả: 3631276
Huyện Ý Yên triển khai nhiệm vụ phát triển Nông nghiệp, nông thôn năm 2023
Lượt xem: 456

Sáng ngày 12/01/2023, UBND huyện Ý Yên đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn năm 2022, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.

anh tin bai

 

anh tin bai

     Đồng chí Nguyễn Đức Du, UVBTVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện dự và chỉ đạo hội nghị. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo phòng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn, các Ngành phục vụ sản xuất nông nghiệp huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn và HTX SX KDDV NN trên địa bàn huyện.

anh tin bai

Đồng chí Trịnh Văn Mậu, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn năm 2022.

      Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện, cùng sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, các địa phương và sự chung sức vượt qua mọi khó khăn của nông dân trong toàn huyện, năm 2022, ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã đạt được những kết quả khá toàn diện. Tổng diện tích gieo cấy lúa là 25.499 ha, năng suất bình quân cả năm đạt 57,38 tạ/ha, sản lượng đạt 146.322 tấn. Giá trị sản xuất đạt trên 50 triệu đồng/ha. Diện tích trồng cây màu cả năm 4.270 ha. Trong đó chủ yếu là các diện tích trồng cây lạc, ngô, khoai tây và các loại rau màu khác. Giá trị sản xuất cây rau mầu đạt 85 – 100 triệu đồng/ha. Các mô hình sản xuất liên kết chuỗi được duy trì và phát triển ổn định tiêu biểu như mô hình sản xuất các giống lúa Bắc thơm 7, ST 24, ST 25 trên diện tích 135 ha ở các xã Yên Lương, Yên Thắng, Yên Minh, Yên Ninh, Yên Đồng… liên kết với Công ty TNHH Toản Xuân. HTX Nam Cường liên kết sản xuất rau để cung cấp cho các cửa hàng nông sản sạch trong, ngoài huyện và các bếp ăn của trường học và cùng HTX Bắc Cường duy trì sản xuất phân hữu cơ để cung cấp cho các vùng sản xuất rau sạch và các hộ nông dân trong xã, mỗi năm tiêu thụ khoảng 180 tấn…

     Chăn nuôi vẫn còn gặp những khó khăn nhất định do giá cả đầu vào còn cao. Tuy nhiên với sự chuyển đổi linh hoạt của các hộ trong sản xuất đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đàn vật nuôi và nâng cao chất lượng, giá trị sản xuất đã giúp chăn nuôi dần phục hồi và phát triển ổn định. Toàn huyện có 66 cơ sở chăn nuôi đạt quy mô chăn nuôi trang trại, có 10 cơ sở được chứng nhận VIETGAP, an toàn dịch bệnh. Các hộ chăn nuôi cũng đã chủ động liên kết với các công ty, doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm tạo hướng phát triển an toàn và bền vững. Hiện tổng đàn lợn toàn huyện ước đạt 33.315 con, đàn trâu bò 8.567 con, đàn gia cầm 800.863 con. Công tác phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm được chú trọng. Trong năm toàn huyện không để phát sinh ổ dịch nào. Diện tích nuôi trồng thuỷ sản hơn 1.171 ha, chủ yếu là các loại cá nước ngọt, nhiều mô hình sản xuất cho giá trị cao như mô hình nuôi cá chạch sụn ở xã Yên Phương, mô hình nuôi cá lồng bè trên sông Đào ở Yên Phúc, nuôi ba ba ở Yên Hồng…

     Ngoài định hướng phát triển kinh tế ngành Nông nghiệp với các ngành hàng chủ lực của địa phương, huyện Ý Yên đặc biệt coi trọng phát triển sản xuất Nông nghiệp theo hướng liên kết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật cao, không chỉ đảm bảo về năng suất mà còn phải đảm bảo về chất lượng sản phẩm Nông nghiệp với tiêu chí an toàn thực phẩm, đáp ứng xu thế của thị trường tiêu dùng hiện nay. Bên cạnh đó, để thúc đẩy sản xuất, công tác thuỷ lợi nội đồng luôn được quan tâm triển khai đúng thời điểm phục vụ tốt cho sản xuất, nhất là đảm bảo nguồn nước tưới tiêu, phòng chống thiên tai. Toàn huyện đã thực hiện đào đắp, khơi thông dòng chảy các tuyến kênh mương nội đồng được hơn 131.819 m3 bùn đất đạt 94,7% theo kế hoạch. Trong đó, Công ty TNHH MTV khai thác công trình thuỷ lợi huyện đã đào đắp được 1582m3 đạt 85,5%, các HTX NNDV tiến hành làm được 130.237m3 đạt 94,7%.

anh tin bai

 

anh tin bai

    Phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những khó khăn còn hạn chế, ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể trong năm 2023 nhằm tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng nông sản; tăng cường công tác quản lý Nhà nước về nông nghiệp, phát triển Nông thôn và xây dựng Nông thôn mới, xây dựng sản phẩm OCOP; tiếp tục chủ động trong công tác thuỷ lợi nội đồng, phòng chống thiên tai.

anh tin bai

     Phát biểu chỉ đạo tai hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Du, UVBTVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện đã đạt được trong năm vừa qua. Đồng thời nhấn mạnh bước sang năm mới 2023, bắt tay vào sản xuất vụ lúa đầu tiên trong năm, yêu cầu các ngành Nông nghiệp và các xã, thị trấn cần bám sát các chỉ tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của huyện để triển khai có hiệu quả mục tiêu phát triển sản xuất Nông nghiệp của địa phương; đảm bảo sản xuất vụ Xuân đúng khung thời vụ. Tăng cường quản lý sản xuất nông nghiệp tạo ra các sản phẩm nông sản sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tiếp tục thực hiện có hiệu quả chương trình “Mỗi địa phương xây dựng một sản phẩm OCOP”; chủ động phòng chống thiên tai, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của huyện trong năm tới./.

( T/h: Trần Thuý)

 

Chung nhan Tin Nhiem Mang