Cổng thông tin điện tử

Huyện Ý Yên - Nam Định

Thống kê truy cập
  • Đang online: 47
  • Hôm nay: 1816
  • Trong tuần: 26 640
  • Tất cả: 3877595
Huyện Ý Yên triển khai kế hoạch diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ năm 2023
Lượt xem: 230
      Sáng ngày 20/9/2023, huyện Ý Yên tổ chức họp Ban Chỉ đạo diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ năm 2023 (gọi tắt là diễn tập). Đồng chí Đinh Đức Tuyến, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập chủ trì hội nghị.
anh tin bai

Cùng dự có đồng chí Nguyễn Sinh Tiến, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ diễn tập, các đồng chí UVBTVHU, lãnh đạo UBND huyện, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức diễn tập năm 2023 và lãnh đạo, cán bộ chuyên môn có liên quan của 10 xã tham gia diễn tập lần này.

Diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ năm 2023 mang mật danh “CĐ23”. Tại hội nghị, các đại biểu đã thông qua các Quyết định thành lập BCĐ, Ban Tổ chức diễn tập, triển khai kế hoạch và thảo luận về công tác chuẩn bị, phân công nhiệm vụ diễn tập. Theo kế hoạch, năm 2023 huyện Ý Yên chỉ đạo 10 địa phương tham gia diễn tập trong đó cụm 1 gồm các xã Yên Trung, Yên Nghĩa, Yên Tân, Yên Lợi; Yên Minh và phân công xã Yên Lợi làm cụm trưởng; cụm 2 gồm các xã Yên Khánh, Yên Dương, Yên Mỹ, Yên Hồng, Yên Quang trong đó giao xã Yên Mỹ làm cụm trưởng. Thời gian tổ chức diễn tập dự kiến diễn ra trong các ngày 10 – 11/10/2023. Nội dung diễn tập được triển khai theo 3 giai đoạn với các vấn đề huấn luyện cụ thể. Giai đoạn 1: Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu; Chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng, an ninh; Giai đoạn 2: Tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ; Giai đoạn 3: Thực hành chiến đấu phòng thủ.

Diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy Đảng, chính quyền; khả năng tham mưu của các cơ quan Quân sự, Công an và các ban, ngành, đoàn thể của huyện, xã trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng. Nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang địa phương trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ Quốc, giữ vững chủ quyền và bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; chủ động phòng ngừa, làm thất bại âm mưu của các thế lực thù địch, góp phần xây dựng nền quân sự, quốc phòng địa phương ngày càng vững mạnh. Đồng thời, thông qua diễn tập tiếp tục điều chỉnh, bổ sung hệ thống các văn kiện tác chiến sát với tình hình thực tế của các cơ quan, địa phương, đơn vị đáp ứng yêu cầu xây dựng khu vực phòng thủ trong tình hình mới.

anh tin bai

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Đinh Đức Tuyến, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo Diễn tập nhấn mạnh: Trước những diễn biến của tình hình trong nước, ở khu vực và trên thế giới như hiện nay đòi hỏi phải tăng cường hơn nữa nhiệm vụ Quân sự - Quốc phòng địa phương, xây dựng tiềm lực quốc phòng, thế trận chiến tranh nhân dân ngay trong thời bình, sẵn sàng đối phó khi có chiến tranh xảy ra. Với tầm quan trọng đó, nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ, diễn tập chiến đấu các xã, thị trấn trong khu vực phòng thủ nói riêng là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của địa phương, cơ sở. Trong đó diễn tập chiến đấu các xã, thị trấn trong khu vực phòng thủ huyện là hình thức huấn luyện tổng hợp cao nhất và toàn diện cho hệ thống chính trị cấp xã, vận hành theo cơ chế cấp ủy Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, Ban Chỉ huy Quân sự chủ trì phối hợp với Công an, Ủy ban MTTQ, các tổ chức, ban ngành, đoàn thể tham mưu và thực hiện nhằm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần thúc đẩy KTXH ngày một phát triển.

Để cuộc diễn tập “CĐ23” diễn ra thuận lợi, thành công, hoàn thành các nội dung, chương trình kế hoạch, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu các thành viên BCĐ, Ban Tổ chức và các xã tham gia diễn tập quán triệt sâu sắc mục đích, ý nghĩa của cuộc diễn tập, xác định rõ đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong những tháng cuối năm 2023 đồng thời bám sát nhiệm vụ được phân công, thực hiện tốt công tác phối hợp để cuộc diễn tập diễn ra đúng kịch bản và sát với thực tế. Các cấp, các ngành và 10 xã, tham gia diễn tập chiến đấu phòng thủ cần chuẩn bị tốt nội dung và các điều kiện phục vụ cho luyện tập, diễn tập theo phương châm “4 tại chỗ”; chấp hành nghiêm chế độ bảo mật; đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí, trang bị kĩ thuật, cơ sở vật chất và tài sản của Nhân dân.

(T/h: Hà Giang, Trung tâm VH-TT&TT huyện) 

Chung nhan Tin Nhiem Mang