Huyện Ý Yên tập trung khẩn trương khắc phục hậu quả, thiệt hại sau cơn bão số 3 YAGI
Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, sau khi đổ bộ vào khu vực đất liền nước ta từ đêm ngày 6/9, bão số 3 – YAGI đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực Tây Bắc Bộ; dự báo có thể tiếp tục gây mưa lớn tại nhiều tỉnh thành Bắc Bộ.

Các đồng chí: Nguyễn Sinh Tiến, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện; Nguyễn Đức Du, UVBTVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; Vũ Văn Vui, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện kiểm tra tại trạm bơm Yên Quang, xã Hồng Quang.

Tại huyện Ý Yên, ngay sau khi bão số 3 đi qua, trong sáng ngày 8/9, các đồng chí lãnh đạo huyện đã trực tiếp kiểm tra, đánh giá tình hình thiệt hại trên địa bàn sau mưa bão và chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả. Cùng đi có thủ trưởng Ban CHQS huyện, lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện, Công ty TNHH MTV Khai thác Công trình thuỷ lợi huyện.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện, nhờ chủ động làm tốt công tác ứng phó, phòng ngừa nên tính đến sáng ngày 8/9, trên địa bàn huyện chưa ghi nhận thiệt hại nghiêm trọng nào do ảnh hưởng của bão số 3 gây ra. Toàn huyện không có thiệt hại về người, toàn bộ hệ thống đê, kè, cống và các công trình thuỷ lợi vẫn an toàn. Về tài sản có khoảng trên 80 nhà ở đơn sơ bị hư hỏng nhẹ; 1 cơ sở giáo dục bị hỏng mái do cây gãy đổ; hệ thống loa truyền thanh và dây dẫn tại một số địa phương bị hư hỏng và đứt rời. Về sản xuất nông nghiệp, theo thống kê sơ bộ của các xã, thị trấn, có khoảng hơn 800ha lúa Mùa và trên 70ha rau, màu bị ảnh hưởng. Mưa bão cũng làm trên 160 cây bóng mát, cây xanh đô thị bị gãy, đổ; 3 cột điện bị hư hỏng và làm đứt dây điện.

Lực lượng Công an các địa phương di dời cây xanh bị gãy đổ do mưa bão trên các tuyến đường.

Các công nhân Điện lực Ý Yên làm việc xuyên đêm khẩn trương khắc phục sự cố lưới điện do ảnh hưởng của cơn bão số 3

Trên tinh thần chủ động, khẩn trương, kịp thời, hiệu quả và bám sát các văn bản chỉ đạo của cấp trên, thời điểm trước, trong và sau bão, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện tăng cường lực lượng ứng trực, thường xuyên theo dõi diễn biến mưa bão, nắm bắt tình hình địa bàn và chỉ đạo các ban, ngành chức năng phối hợp với các địa phương tập trung xử lý nhanh các sự cố do mưa bão gây ra. Ngay từ đêm ngày 7/9, lực lượng Công an huyện đã phối hợp với lực lượng chức năng của các địa phương khẩn trương cắt tỉa, cưa chặt, di chuyển cây xanh và cột điện bị đổ trên các tuyến đường và địa bàn khu dân cư, đảm bảo giao thông đi lại được an toàn và thông suốt. Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thuỷ lợi huyện phối hợp với các xã, thị trấn mở cửa cống và vận hành các phương án tiêu thoát nước, đề phòng mưa to, kéo dài để bảo vệ an toàn sản xuất nông nghiệp. Hiện, các lực lượng chức năng tiếp tục túc trực, kiểm tra, rà soát để kịp thời phát hiện, xử lý các sự cố có thể xảy ra do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3.

Các đồng chí: Nguyễn Sinh Tiến, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện; Nguyễn Đức Du, UVBTVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; Vũ Văn Vui, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện kiểm tra tại trạm bơm  Quỹ  Độ xã Yên Phong.

Sau khi kiểm tra thực tế hiện trạng các công trình thuỷ lợi, đê điều và tình hình sản xuất nông nghiệp tại một số trọng điểm trên địa bàn, các đồng chí lãnh đạo huyện yêu cầu Phòng NN&PTNT huyện cùng các xã, thị trấn tiếp tục kiểm tra, thống kê, tổng hợp mức độ thiệt hại của từng loại cây trồng ở từng vùng, từng địa phương để có biện pháp khắc phục kịp thời. Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thuỷ lợi và các địa phương tăng cường công suất vận hành để bơm gạn nước đệm, tiến hành trục vớt bèo rác, vật cản, khơi thông dòng chảy đồng thời tập trung tuyên truyền, đôn đốc người dân khẩn trương khắc phục, sửa chữa nhà cửa, nơi ở nếu có hư hại, tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường, không vứt rác thải, cây cối xuống lòng kênh mương gây ách tắc dòng chảy, ảnh hưởng đến việc tiêu thoát nước. Bên cạnh đó, các ngành, các địa phương tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, khẩn trương triển khai đồng bộ công tác xử lý, khắc phục nhanh hậu quả sau mưa bão, đảm bảo ổn định đời sống sinh hoạt và sản xuất trên địa bàn.

(T/h: Hà Giang, Trung tâm VH-TT&TT huyện Ý Yên)