Cổng thông tin điện tử

Huyện Ý Yên - Nam Định

Thống kê truy cập
  • Đang online: 35
  • Hôm nay: 3946
  • Trong tuần: 37 451
  • Tất cả: 3630920
Huyện Ý Yên nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ BHYT học sinh
Lượt xem: 283
      Xác định Bảo hiểm y tế (BHYT) cho học sinh, sinh viên (HSSV) là chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước nhằm đảm bảo cho tất cả các đối tượng đang trong độ tuổi đến trường được bảo vệ và chăm sóc sức khỏe ban đầu, vì vậy trong những năm qua, bằng nhiều giải pháp đồng bộ và quyết liệt, huyện Ý Yên đã và đang nỗ lực phấn đấu tăng tỷ lệ bao phủ BHYT học sinh ở tất cả các trường học và các cấp học trên địa bàn toàn huyện.
anh tin bai

Căn cứ vào tình hình thực tế, để đảm bảo 100% học sinh đang học tập trên địa bàn toàn huyện tham gia BHYT, trong vị trí là cơ quan thường trực, giữ vai trò nòng cốt, BHXH huyện luôn kịp thời tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo về việc triển khai thực hiện công tác BHYT đối với học sinh ngay từ đầu năm học. Trên cơ sở đó, BHXH huyện cũng chủ động phối hợp với các cơ quan, ban ngành, địa phương, đơn vị và các cơ sở trường học tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách BHYT nói chung và BHYT cho đối tượng học sinh, sinh viên nói riêng. Đặc biệt, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền qua các nền tảng mạng xã hội; tổ chức phát tờ rơi, tuyên truyền lưu động; cử cán bộ, chuyên viên BHXH tham gia phổ biến các nội dung liên quan đến chính sách BHYT cho học sinh tại các cơ sở giáo dục ở các bậc học. Ngoài ra, hiện Cơ quan BHXH đang duy trì triển khai công tác phối hợp liên ngành với Công an huyện và Đoàn Thanh niên huyện trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao đồng thời tuyên truyền rộng rãi về mục đích, ý nghĩa, lợi ích, tính nhân văn và sự tin cậy của chính sách BHXH, BHYT, BHTN đến cộng đồng, tập trung vào đối tượng học sinh, đoàn viên thanh niên và cha mẹ học sinh.

anh tin bai

Song song với sự chủ động của ngành BHXH, nhờ sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương cũng như của các Nhà trường nên tỷ lệ học sinh tham gia BHYT trong những năm học gần đây liên tục tăng. Theo thống kê, trong năm học 2021 – 2022, toàn huyện có 31.906 học sinh tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 96,98%. Ở năm học 2022 – 2023, trong tổng số 40.744 học sinh thuộc diện tham gia BHYT đã có 40.081 học sinh có thẻ BHYT, đạt tỷ lệ 98,37%. Đặc biệt, số các trường có tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 100% cũng tăng nhanh so với cùng kỳ, điển hình như trường Tiểu học Yên Dương, Tiểu học Yên Bình, Tiểu học Yên Hồng, Tiểu học Yên Khánh, Tiểu học Yên Mỹ, Tiểu học Yên Ninh, Tiểu học Yên Phong, Tiểu học Yên Thành, Tiểu học Yên Trị, Tiểu học Yên Xá. Ở bậc THCS có các trường THCS Yên Bằng, Yên Chính, Yên Đồng, Yên Dương, Yên Hồng, Yên Hưng, Yên Khánh, Yên Minh, Yên Mỹ, Yên Phong, Yên Phú, Yên Trung, Khiếu Năng Tĩnh và trường THPT Mỹ Tho. Không ít cơ sở giáo dục duy trì tốt tỷ lệ bao phủ BHYT trong nhiều năm liên tục, các trường còn lại tổng sổ học sinh tham gia BHYT bình quân đạt từ 95% trở lên.

Số học sinh tham gia BHYT không ngừng tăng qua các năm học cho thấy sự thay đổi nhận thức của các bậc phụ huynh về quyền lợi, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đăng ký tham gia BHYT thường xuyên, liên tục cho con em mình ngày một nâng cao. Chị Hoàng Thị Phượng (xã Yên Phong) hiện đang có 2 con theo học ở cấp Tiểu học và THCS trên địa bàn xã chia sẻ: Qua các kênh thông tin tuyên truyền về chính sách BHYT học đường từ TW đến địa phương, đồng thời được tham gia các buổi truyền thông lồng ghép trong các buổi họp phụ huynh đầu năm, tôi đã kịp thời nắm bắt được những chủ trương mới về chính sách BHYT cho học sinh cũng như những lợi ích khi đăng ký tham gia BHYT cho con em mình. Vì vậy, để tạo điều kiện cho các con được chăm sóc sức khỏe ban đầu cũng như được điều trị khi không may ốm đau, bệnh tật, tôi đã duy trì tham BHYT cho 2 con ngay từ những ngày đầu đi học. Đến nay, bé lớn đã có 8 năm tham gia BHYT, bé thứ 2 đã đóng BHYT ở năm thứ 4. Tham gia BHYT HSSV, ngoài được Ngân sách Nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng, khi sử dụng thẻ BHYT còn được Quỹ BHYT chi trả tối đa 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT, không giới hạn mức chi. Vì vậy chị Phượng luôn chủ động để riêng số tiền đóng BHYT cho các con trong các khoản đóng góp cần thiết đầu năm.

anh tin bai

Được biết, từ ngày 1/7/2023, mức đóng BHYT cho HSSV cũng tăng từ 563.000đ/năm lên hơn 680.000đ/năm (do tăng mức lương cơ sở). Song nhiều gia đình vẫn sẵn sàng tham gia BHYT tự nguyện cho con em với tinh thần “Đóng góp khi lành, để dành khi ốm”. Thực tế cho thấy, trong số hơn 40.000 học sinh của các trường học trên địa bàn huyện, có những trường hợp các em không may gặp rủi ro như ốm đau, tai nạn, mắc bệnh hiểm nghèo... phải điều trị dài ngày, nhưng nhờ tham gia BHYT nên quá trình khám chữa bệnh đã được quỹ BHYT chi trả với số tiền lớn, góp phần giảm bớt gánh nặng về tài chính cho gia đình. Song song với đó, quyền lợi khám chữa bệnh BHYT cũng ngày càng được đảm bảo tốt hơn. Nổi bật là chính sách thông tuyến tỉnh trong điều trị nội trú đối với KCB BHYT được triển khai trên quy mô toàn quốc từ ngày 1/1/2021 giúp một số trường hợp tham gia BHYT điều trị trái tuyến vẫn được hưởng 100% chi phí điều trị nội trú như đúng tuyến. Ngoài ra, từ tháng 6/2021, thủ tục KCB BHYT cũng đã có sự cải tiến khi đưa vào ứng dụng phần mềm VssID thay cho thẻ BHYT bằng giấy, giúp người tham gia BHYT tiết kiệm thời gian khi đi KCB. Với việc tạo nhiều thuận lợi cho người tham gia, điều đáng ghi nhận là thay vì suy nghĩ chỉ tham gia BHYT khi con mắc bệnh nan y, mãn tính, cần điều trị với chi phí lớn thì hiện nay, phần lớn phụ huynh đã chủ động tham gia BHYT cho con em ngay từ khi các cháu đang khỏe mạnh. Thậm chí, nhiều phụ huynh coi đây là một kênh vì cộng đồng.

Một thuận lợi khác nữa là trong những năm học gần đây đã có sự vào cuộc thường xuyên, liên tục của các cơ sở giáo dục. Phần lớn các trường học đã xác định được trách nhiệm của mình trong việc phối hợp tuyên truyền, vận động tham gia BHYT trong đó việc coi trọng vai trò của hiệu trưởng trong tổ chức thực hiện chính sách BHYT cho học sinh được xác định là một trong những yếu tố cơ bản quyết định đến kết quả chung. Nhiều trường, nhiều địa phương cũng có các chính sách phù hợp hoặc có cách làm hay để huy động nguồn lực hỗ trợ cho các em gặp hoàn cảnh khó khăn có thể được tham gia BHYT, góp phần tăng tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân và hoàn thành một trong các tiêu chí quan trọng trong thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM. Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai chính sách BHYT học đường, cơ quan BHXH cũng thường xuyên có sự phối hợp kịp thời để hỗ trợ việc xác định mức đóng của từng em, giúp Nhà trường thuận tiện khi tổ chức thu tiền BHYT từ học sinh.

Từ thực tiễn công tác đảm bảo sức khỏe, quyền lợi KCB cho HSSV có thể thấy rõ chính sách BHYT được triển khai nhằm mục đích giúp HSSV được thụ hưởng đầy đủ quyền lợi về chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, đặc biệt nhiều học sinh khó khăn không may ốm đau, bệnh tật đã có cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế tiên tiến, giúp giảm gánh nặng về kinh tế, từ đó tiếp thêm niềm tin, sự an tâm cho các gia đình. Có thể khẳng định, thực hiện bao phủ BHYT 100% HSSV vừa là động lực phát triển BHYT toàn dân bền vững, vừa là giải pháp quan trọng nâng cao sức khỏe, thể chất người Việt Nam nói chung, thế hệ trẻ Việt Nam nói riêng, vì một nền giáo dục toàn diện.

Trước thềm năm học mới 2023 – 2024, huyện Ý Yên phấn đấu bao phủ BHYT cho học sinh đạt tỷ lệ 100%. Kết quả của năm học vừa qua chính là động lực để toàn ngành BHXH nói riêng và các cấp, các ngành, các địa phương, cơ quan, đơn vị trường học trên địa bàn huyện nói chung tiếp tục linh hoạt, sáng tạo hơn nữa trong công tác tuyên truyền để thực hiện tốt chính sách BHYT HSSV, sớm đạt được mục tiêu đề ra. Qua đó, không chỉ đem lại lợi ích cho cá nhân mà còn khuyến khích được tinh thần trách nhiệm của phụ huynh, HSSV đối với cộng đồng và xã hội.

Trước mắt, tập trung thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của UBND huyện về công tác BHYT HSSV; giao chỉ tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT đối với các trường học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, phấn đấu huy động hết số HSSV tham gia BHYT. Ngoài thực hiện quy củ về mặt văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, các ngành, địa phương tiếp tục tích cực hành động, chung tay trong các đợt cao điểm tuyên truyền của ngành. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng nhất là trong cha mẹ học sinh về lợi ích khi tham gia BHYT đặc biệt là vào thời điểm đầu năm học mới. Cơ quan BHXH huyện tiếp tục thực hiện tốt cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho HSSV khi khám chữa bệnh BHYT; duy trì phối hợp với ngành y tế làm tốt công tác khám chữa bệnh, đảm bảo quyền lợi cho HSSV có BHYT khi ốm đau, tai nạn đến điều trị tại các cơ sở y tế; các nhà trường làm tốt công tác y tế học đường, quan tâm tới việc chăm sóc sức khỏe ban đầu và các hoạt động giáo dục thể chất, góp phần thực hiện tốt mục tiêu giáo dục toàn diện, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe HSSV.

Cùng với các giải pháp trên, cơ quan BHXH các cấp kịp thời xét duyệt và trích, chuyển kinh phí thù lao thu BHYT HSSV cho nhà trường, xác định và chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các cơ sở giáo dục đủ điều kiện theo quy định; Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật BHYT đến HSSV và các bậc phụ huynh thông qua Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên, Đội Thiếu niên Tiền phong. Đồng thời, tiếp tục đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quan tâm, tăng cường chỉ đạo việc thực hiện công tác BHXH, BHYT nói chung và BHYT HSSV nói riêng trên địa bàn…

(T/h: Hà Giang, Trung tâm VH-TT&TT huyện)

Chung nhan Tin Nhiem Mang