Cổng thông tin điện tử

Huyện Ý Yên - Nam Định

Thống kê truy cập
  • Đang online: 43
  • Hôm nay: 1599
  • Trong tuần: 26 423
  • Tất cả: 3877378
Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền trong tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ trên địa bàn huyện Ý Yên
Lượt xem: 123
    Mùa tuyển quân năm nay đang bước vào thời gian cao điểm. Theo kế hoạch, từ ngày 16/11 đến ngày 1/12/2023, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện (NVQS) bắt đầu tổ chức khám tuyển sức khỏe NVQS cho các thanh niên trong diện nhập ngũ năm 2024 của các địa phương. Đây cũng được xem là giai đoạn tuyên truyền quan trọng, giúp các tầng lớp Nhân dân nhất là các nam thanh niên trong độ tuổi từ 18 - 27 hiểu rõ hơn quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của bản thân trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
anh tin bai
anh tin bai

Theo chân cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự huyện tham gia tuyên truyền lưu động Luật NVQS tại một số địa phương trên địa bàn huyện vào thời gian này, chúng tôi nhận thấy rõ không chỉ có sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị mà các thông tin, nội dung liên quan đến công tác Quốc phòng - An ninh cũng nhận được sự quan tâm, tìm hiểu của nhiều người dân, đặc biệt là các gia đình có con em trong độ tuổi nhập ngũ. Bên cạnh đó, để tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, các tổ chức Đoàn cơ sở cũng là một trong những lực lượng nòng cốt tích cực tham gia phối hợp tuyên truyền, nêu cao tinh thần xung kích bảo vệ Tổ quốc, thúc đẩy, tạo động lực cho các bạn trẻ hăng hái, tình nguyện lên đường tòng quân. Nhiều cán bộ Đoàn đã được rèn luyện và trưởng thành từ môi trường quân ngũ chính là những tấm gương chân thật, có giá trị định hướng tư tưởng, nâng cao nhận thức, cổ động, khích lệ tinh thần của các nam thanh niên. Tại các điểm tuyên truyền lưu động, chủ yếu là ở nơi tập trung đông dân cư, loa truyền thanh đưa đến những nội dung về đối tượng, độ tuổi gọi nhập ngũ; đối tượng được miễn, hoãn gọi nhập ngũ; các chế độ chính sách của công dân trong thời gian đăng ký nghĩa vụ quân sự; trách nhiệm, quyền lợi của công dân trong thực hiện nghĩa vụ quân sự; các chế tài xử lý đối với các hành vi vi phạm trong công tác sơ, khám tuyển và gọi công dân nhập ngũ. Đây đều là những thông tin thiết thực, sát sườn, trở thành chủ đề "nóng", thu hút được sự quan tâm, chú ý lắng nghe của người dân. Với màu áo xanh của lực lượng đoàn viên cơ sở dẫn đường, loa truyền thanh len lỏi vào từng khu dân cư, "đi từng ngõ, gõ từng nhà", như những tiếng kèn gọi quân, thúc giục chí trai đóng góp sức mình cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn độc lập, tự do cho dân tộc, xứng đáng với những hi sinh xương máu của cha anh đi trước.

anh tin bai

 

anh tin bai

     Qua ghi nhận, nét mới trong công tác tuyên truyền tuyển quân năm nay là nội dung, thời lượng, địa điểm tuyên truyền được triển khai trọng tâm, trọng điểm theo từng giai đoạn, chú trọng đi sâu vào địa bàn dân cư, tập trung nhiều vào các địa phương còn gặp nhiều khó khăn trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Với vai trò là cơ quan thường trực, trong quá trình xây dựng, triển khai kế hoạch, Ban Chỉ huy Quân sự huyện chủ động phối hợp với các địa phương và các đơn vị như Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội CCB, Trung tâm VH-TT&TT huyện đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền miệng, tuyên truyền lồng ghép theo phương châm "mưa dầm thấm lâu". Trước hết là từ cán bộ, đảng viên nêu gương, vận động con em trong gia đình đang ở độ tuổi thực hiện NVQS hăng hái lên đường nhiệm vụ. Từ đó, thể hiện rõ tính chất dân chủ, công bằng, công khai, minh bạch trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, tạo được niềm tin trong các tầng lớp Nhân dân khi động viên người thân tiếp bước cha anh, hạn chế tư tưởng thoái thác, trốn tránh, chống đối, ảnh hưởng đến chất lượng tuyển quân. Đặc biệt, một số thanh niên ở các địa phương đã viết đơn tình nguyện đăng ký tham gia thực hiện NVQS trong đó có những trường hợp còn chưa tròn 18 tuổi.

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

Theo đánh giá, với chỉ tiêu tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2024 của huyện Ý Yên tăng hơn so với mọi năm cũng gây ra một số khó khăn khi triển khai thực hiện các khâu, các bước trong quy trình tuyển quân, đặc biệt là ở những địa phương có lực lượng thanh niên đi làm ăn xa chiếm số đông, đối tượng được miễn hoặc tạm hoãn tăng, nguồn sẵn sàng nhập ngũ không cao...Song với quyết tâm hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân, xem đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của mỗi địa phương nói riêng và toàn huyện nói chung, trong thời gian tới, Hội đồng NVQS huyện tiếp tục tập trung cao trong triển khai các giải pháp đồng bộ, quyết liệt, nhằm đảm bảo số lượng và chất lượng đối với những nam thanh niên đủ điều kiện lên đường nhập ngũ. Trong đó công tác tuyên truyền giữ vai trò hết sức quan trọng và cần phải được đi trước một bước, thực hiện thường xuyên, liên tục, có sự phối hợp linh hoạt và phù hợp với thực tiễn từng địa bàn. Các địa phương, đơn vị, tổ chức hội đoàn thể chủ động đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền trong đó ưu tiên khai thác tính tích cực của mạng xã hội để định hướng cho thế hệ trẻ tìm hiểu về môi trường quân ngũ, sân khấu hóa các nội dung của Luật NVQS một cách gần gũi, dễ hiểu nhằm tạo sức lan tỏa sâu rộng, tổ chức nói chuyện giáo dục, truyền thống với sự tham gia của các CCB và các cán bộ Đoàn nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả trong công tác tuyên truyền ngay từ địa phương, cơ sở./.

(T/h: Hà Giang, Trung tâm VH-TT&TT huyện Ý Yên)

Chung nhan Tin Nhiem Mang