• Tất cả: 2046272
Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 5/2022

Sáng ngày 12/5, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức hội nghị báo cáo viên tháng 5/2022 bằng hình thức trực tuyến với hơn 4000 điểm cầu trong cả nước cùng trên 157 nghìn đại biểu thông báo nhanh kết quả Hội nghị Trung ương 5 khoá XIII theo hình thức trực tuyến. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Lại Xuân Môn-Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Phan Xuân Thuỷ-Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Ý Yên, có đồng chí Nguyễn Văn Mạnh, UVBTVHU, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ, Giám đốc Trung tâm chính trị huyện  cùng các đồng chí báo cáo viên cấp huyện

Tại hội nghị, đại biểu đã được nghe đồng chí Lại Xuân Môn - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương thông báo nhanh kết quả Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII.

Thực hiện chương trình làm việc toàn khóa, từ ngày 4/5 - 10/5/2022, tại Thủ đô Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để thảo luận, cho ý kiến và quyết định nhiều nội dung quan trọng: tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới; tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể. Đồng thời nghe báo cáo Đề án xây dựng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên; Đề án thành lập ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2021 và một số vấn đề quan trọng khác.

Sau khi xem xét, thảo luận các tờ trình, đề án và báo cáo của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã quyết nghị thông qua nội dung các văn kiện: Nghị quyết về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất; tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao”; Nghị quyết về “Nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”; Nghị quyết về “Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới”; Nghị quyết về “Tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong tình hình mới”Ban Chấp hành Trung ương Đảng giao Bộ Chính trị, căn cứ ý kiến thảo luận của Trung ương và báo cáo tiếp thu, giải trình của Bộ Chính trị để hoàn chỉnh các nghị quyết nêu trên và chỉ đạo việc ban hành, tổ chức thực hiện.

Cũng tại hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã xem xét, thảo luận, tán thành Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2021 gắn với thực hiện Kết luận của Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Sau khi xem xét, nghiên cứu kỹ lưỡng, nghiêm túc Đề án thành lập ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thảo luận dân chủ, góp ý thẳng thắn, khách quan vào nội dung của Đề án và thống nhất cao về chủ trương thành lập ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng kêu gọi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân tăng cường đoàn kết, thống nhất, phát huy những kết quả đã đạt được, nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền lãnh thổ và an ninh quốc gia, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đã đề ra cho năm 2022 và các năm tiếp theo; tổ chức thực hiện các nghị quyết của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 5, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Định hướng công tác tuyên truyền thời gian tới, đồng chí Lại Xuân Môn đề nghị đội ngũ báo cáo viên các cấp, Ban tuyên giáo các Tỉnh uỷ, Thành uỷ, Đảng uỷ trực thuộc Trung ương tham mưu, chỉ đạo, triển khai tuyên truyền sâu rộng kết quả Hội nghị lần thứ 5, ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII đến đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Trong đó, tập trung vào một số nội dung như: bối cảnh, thời gian diễn ra và kết quả của Hội nghị; Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; ý kiến đóng góp tại Hội nghị; tổng kết quá trình chuẩn bị Hội nghị; phân tích những nội dung quan trọng đã cho ý kiến tại Hội nghị…

Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh: Trong thời gian tới , Ban Tuyên giáo Trung ương sẽ có hướng dẫn về học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khoá XIII. Công tác tuyên truyền tập trung vào hai nội dung chính: phát triển kinh tế là then chốt. Thông qua công tác tuyên truyền, thông tin để cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân thấy được tầm quan trọng của Hội nghị. Công tác tuyên truyền phải bám sát cương lĩnh của Đảng, hiến pháp của Nhà nước, Nghị quyết của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tình hình thực tiễn của địa phương, của khu vực và trên thế giới.

Bên cạnh đó, tập trung tuyên truyền các ngày Lễ lớn, các sự kiện quan trọng của Đất nước như: 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh(19/5/1890-19/5/2022); 110 năm Ngày sinh đồng chí Phạm Hùng và các ngày lễ kỷ niệm khác…Đồng thời tuyên truyền về các sự kiện đối ngoại quan trọng của nước ta, đặc biệt là Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 đang diễn ra tại Việt nam…Cùng với đó tuyên truyền một số nội dung quan trọng khác như: Chương trình phòng chống dịch Covid-19; Tuyên truyền Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế- xã hội theo công điện 252/CĐ-TTg ngày 16/3/2022 của Thủ tươnge Chính Phủ đôn đốc triển khai quyết liệt, hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội….

(Tổng hợp: Thu Hương - Trung Tâm VHTT và TT Ý Yên)