Cổng thông tin điện tử

Huyện Ý Yên - Nam Định

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Xuân về trên xã Nông thôn mới kiểu mẫu Yên Cường
Lượt xem: 509
Một mùa Xuân nữa lại về trên quê hương Yên Cường. Xuân năm nay khác hẳn những Xuân qua, bởi bà con Nhân dân được đón Tết trong niềm vui là xã đầu tiên của huyện Ý Yên đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2022. Kết tinh thành quả này là minh chứng cho tinh thần đoàn kết, sự nỗ lực không ngừng nghỉ của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân địa phương trong công cuộc xây dựng NTM, vì sự hưởng thụ của người dân.
anh tin bai

    Trong bất cứ chặng đường nào trên hành trình xây dựng NTM và các phong trào thi đua, Yên Cường đều là xã “tiên phong” của huyện. Chỉ sau 4 năm về đích NTM, với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, xã tiếp tục nỗ lực hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao và vươn lên trở thành địa phương đầu tiên cán mốc NTM kiểu mẫu năm 2022. Ấn tượng về xã NTM kiểu mẫu trước nhất của huyện càng trở nên mạnh mẽ hơn bởi xuất phát điểm của Yên Cường là địa phương thuần nông, lấy nông nghiệp làm gốc nhưng lại bứt phá đi đầu, thể hiện dấu ấn rõ nét từ chính những đổi thay trong chất lượng cuộc sống của người dân nơi đây.

 
anh tin bai

    Đồng chí Đinh Xuân Trưởng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Với mục tiêu trở thành vùng quê đáng sống nên những thành tựu trong xây dựng NTM đã thôi thúc Yên Cường đặt ra mục tiêu cao hơn trở thành xã NTM kiểu mẫu ngay sau khi được công nhận NTM nâng cao năm 2019. Bước vào giai đoạn mới với những yêu cầu cao hơn về các tiêu chí, cấp uỷ Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội địa phương đều xác định lộ trình về đích sẽ không dễ dàng, đặc biệt là việc huy động kinh phí đầu tư, do đã dồn nhiều nguồn lực cho quá trình xây dựng NTM nâng cao ở giai đoạn trước đó. Tuy nhiên, với quyết tâm chính trị cao nhất, Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về nội dung này và huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và Nhân dân cùng vào cuộc”.

anh tin bai

 

anh tin bai

    Rõ nét nhất trong bức tranh xây dựng NTM kiểu mẫu của xã Yên Cường là diện mạo nơi đây đã thay đổi toàn diện. Đời sống vật chất, tinh thần người dân ngày càng nâng cao. Trong hơn 3 năm triển khai, xã đã huy động trên 100 tỷ đồng đề xây dựng các công trình phúc lợi. Đường làng ngõ xóm được sửa sang trang hoàng, có hoa thơm khoe sắc, ban đêm có đèn điện thắp sáng, đảm bảo sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn. Đường nội đồng được cứng hóa, thuận lợi cho người dân sản xuất; cơ sở hạ tầng được xây sửa đồng bộ. Tô điểm thêm cho cảnh quan NTM là những bức tranh bích họa sinh động về cảnh vật, con người nông thôn mới đang hăng say lao động, sản xuất. 

anh tin bai

    Thành quả đáng ghi nhất trong xây dựng NTM ở Yên Cường phải kể đến kết quả thực hiện tiêu chí nổi trội về sản xuất. Thực tế cho thấy, tổ chức sản xuất là một trong những tiêu chí khó nhưng lại được xem là chìa khóa vàng để nâng cao thu nhập cho người dân. Vì vậy, “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, Yên Cường vẫn đồng tâm, hiệp lực chọn tiêu chí này để triển khai thực hiện. Với lợi thế có diện tích đất nông nghiệp lớn gần 581ha, trong đó 500ha đất gieo trồng hàng năm chủ yếu là đất trồng màu nên để bảo đảm sản xuất phát triển bền vững theo hướng nâng cao giá trị thu nhập, xã đã tập trung quy hoạch thành vùng cánh đồng lớn; xây dựng các chuỗi liên kết giá trị từ sản xuất đến tiêu dùng; chọn lạc, khoai tây, ràu màu và lúa Bắc thơm là các cây trồng chủ lực để đẩy mạnh gieo trồng. Đặc biệt, các sản phẩm cây trồng chủ lực đều ứng dụng kỹ thuật chuyển đổi số để thực hiện truy xuất nguồn gốc với 50% sản phẩm nông sản được bán trên các sàn giao dịch thương mại điện tử. Đến nay xã đã có 1 vùng sản xuất tập trung quy mô 20ha tại thôn Tâm Bình được cấp mã vùng trồng. Tại Hợp tác xã (HTX) Sản xuất, Kinh doanh, Dịch vụ nông nghiệp Nam Cường còn có vùng chuyên canh rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP với 7 sản phẩm gồm: Bắp cải, su hào, khoai tây, cải ngồng, cải bó xôi, dầu lạc và dầu vừng đã được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP. Các sản phẩm của HTX Nam Cường được cung cấp cho các cửa hàng nông sản sạch, các bếp ăn tập thể trường mầm non và nhiều doanh nghiệp trong tỉnh. Bên cạnh đó, HTX Nam Cường còn tích cực phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Đậu đỗ (Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm) phát triển mô hình cây lạc với nhiều phương thức sản xuất như vùng khảo nghiệm nhân giống lạc L14, L27… tại các thôn Thắng Lợi, Tâm Bình, bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực. Tổng sản lượng rau màu các loại của xã đạt hơn 8.915 tấn/năm. Cùng với đó, các diện tích cấy lúa theo mô hình cánh đồng mẫu lớn tại các thôn Trực Mỹ, Duyên Mỹ; cánh đồng lớn trồng lạc, rau màu tại thôn Tâm Bình, Thắng Lợi tiếp tục được duy trì, mở rộng. Toàn bộ diện tích sản xuất được làm đất bằng máy, khâu gieo trồng được cơ giới hoá 45% diện tích. 100% diện tích lúa, lạc được thu hoạch bằng máy và vận chuyển bằng xe cơ giới về khu vực sân phơi, lò sấy của các HTX, hạn chế hao hụt và ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.  

anh tin bai

Cùng với sản xuất nông nghiệp, các ngành nghề công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp như: may mặc, mộc, xây dựng, cơ khí, dịch vụ, vận tải cũng được xã chú trọng phát triển, góp phần tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động tại địa phương. Trên địa bàn xã hiện có 2 doanh nghiệp đang hoạt động giải quyết việc làm cho trên 2.000 lao động. Từ việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, ngành nghề phát triển, năm 2023 thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 72,6 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều còn 0,8%;

anh tin bai

    Bên cạnh tập trung vào phát triển kinh tế, điểm nhấn trong xây dựng xã NTM kiểu mẫu ở Yên Cường là hệ thống thiết chế văn hóa, giáo dục. Những công trình nhà văn hoá trung tâm xã, sân thể thao ngoài trời, nhà văn hoá thôn xóm được đầu tư xây dựng khang trang, rộng đẹp, đáp ứng nhu cầu hội họp, sinh hoạt, vui chơi, giải trí của người dân. Phong trào văn nghệ, thể dục thể thao của địa phương diễn ra ngày càng sôi nổi, thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Hiện xã đang duy trì 11 câu lạc bộ văn hóa, thể thao thu hút từ 60% trở lên số hộ dân trên địa bàn tham gia. Tình làng nghĩa xóm được gắn kết nhờ những hoạt động cộng đồng. Bất cứ việc chung dù lớn hay bé địa phương đều nhận được sự đồng thuận của người dân.

 anh tin bai

 

 

anh tin bai

    Xuất phát điểm thấp nhưng đi lên từ nội lực, NTM kiểu mẫu ở Yên Cường không chỉ mang lại diện mạo khang trang, hiện đại, đẹp mắt mà chất lượng cuộc sống của người dân cũng không ngừng được nâng cao. Về Yên Cường trong mùa Xuân hôm nay, ai cũng cảm nhận được sự chuyển mình vươn lên mạnh mẽ nhờ luồng sinh khí tốt đẹp mà chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM đem lại. “Trái ngọt” này chính là động lực để các địa phương khác trong toàn huyện vượt khó vươn lên, học hỏi, áp dụng những cách làm hay và sáng tạo để tiếp tục giữ lửa phong trào NTM và gặt hái được những thành tựu mới trong giai đoạn tiếp theo.

(T/h: Đoàn Hương-Trung tâm VHTT&TT huyện Ý Yên)

Chung nhan Tin Nhiem Mang