Xã Yên Trị tập trung cao cho công tác tuyển quân

Xác định công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, góp phần hoàn thành tốt công tác Quân sự – Quốc phòng địa phương, bước vào mùa tuyển quân năm nay, Đảng uỷ, HĐND, UBND xã Yên Trị đang tập trung cao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai các khâu, các bước trong quy trình, đảm bảo chặt chẽ, công bằng, dân chủ, khách quan, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao.

Cũng như nhiều năm trước, công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ của xã Yên Trị vẫn còn gặp không ít khó khăn do số thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) của xã thường xuyên đi làm ăn xa, vắng mặt dài ngày; tỷ lệ trở về địa phương thực hiện NVQS khi có lệnh gọi sơ tuyển, khám tuyển đạt thấp. Mặt khác, số thanh niên trong độ tuổi thực hiện NVQS trúng tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng của xã cũng chiếm tỷ lệ khá cao trong tổng số nguồn sẵn sàng nhập ngũ. Ngoài ra, một bộ phận thanh niên có tư tưởng ngại khó, ngại khổ không muốn nhập ngũ vào Quân đội nên luôn tìm mọi cách để trốn tránh thực hiện NVQS; tác động của mặt trái cơ chế thị trường và nhu cầu cuộc sống cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả, chất lượng thực hiện nhiệm vụ tuyển quân của địa phương...

Đồng chí Hoàng Văn Nguyên, Chỉ huy Trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Yên Trị cho biết: Để hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, ngay từ đầu năm, Đảng ủy xã đã ra Nghị quyết Chuyên đề về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyển quân ngay từ khâu đầu, bước đầu, đặc biệt là trong công tác tuyên truyền, giáo dục phổ biến các văn bản thực hiện Luật NVQS. Tổ chức kiện toàn Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự xã gồm 25 thành viên do đồng chí Chủ tịch UBND xã làm Chủ tịch Hội đồng. Cùng với đó, trong vai trò thường trực, Ban Chỉ huy Quân sự xã tích cực tham mưu hiệu quả cho Hội đồng NVQS xã về các bước trong thực hiện tuyển quân, đi sâu đi sát, xuống tận cơ sở, tìm hiểu hoàn cảnh, gần gũi, nắm bắt tâm tư của Nhân dân nhất là những gia đình có con em đang trong độ tuổi thực hiện NVQS; phối hợp chặt chẽ với các chức sắc, chức việc tôn giáo tăng cường công tác tuyên truyền, động viên Nhân dân thực hiện nghiêm Luật NVQS. Ngoài ra, các Chi bộ, thôn xóm cùng các ban ngành, đoàn thể từ xã đến thôn, xóm lấy kết quả tuyển quân là một tiêu chí quan trọng để đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ của tổ chức mình. Trong đó nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu, đi đầu của đội ngũ cán bộ, Đảng viên, phát huy vai trò nòng cốt, thường xuyên tham gia động viên con em thực hiện tốt NVQS. Hội đồng NVQS xã tổ chức niêm yết công khai và thông báo danh sách nam công dân thực hiện NVQS, đối tượng miễn, tạm hoãn; thông qua các tổ chức hội đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền nêu gương người tốt, vận động các nam thanh niên chấp hành tốt Luật NVQS, đồng thời nhấn mạnh chế tài xử lý đối với các trường hợp vi phạm, tạo sự giáo dục, răn đe kịp thời.

Đặc biệt, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tiếp nối truyền thống cách mạng, yêu nước của quê hương, thời gian gần đây, Đoàn xã Yên Trị đã tổ chức sinh hoạt Chi đoàn với Chuyên đề về Công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ và ra quân tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên tham gia khám tuyển NVQS năm 2024. Nhờ đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền, vận động, trong đợt khám tuyển NVQS vừa qua tại huyện, xã Yên Trị có 23 thanh niên tham gia khám sức khoẻ tập trung. Qua kiểm tra, phân loại, số thanh niên đạt tiêu chuẩn sức khỏe chiếm trên 65%Một số thôn, xóm có số thanh niên đến khám đạt tỷ lệ cao như: thôn Tướng Loát, Ngọc ChấnĐặc biệt, xã Yên Trị có 1 thanh niên là Vũ Đình Hải, thôn Tướng Loát, sinh ngày 1/10/2006 viết đơn tình nguyện tham gia NVQS đợt này. Hiện nay, Hội đồng NVQS xã tiếp tục phối hợp với các gia đình gọi con em đang ở xa chưa tham gia khám tuyển về địa phương khám bổ sung, thực hiện NVQS.

Từ nay đến ngày giao nhận quân, Ban Chỉ huy Quân sự xã Yên Trị tiếp tục chủ động tham mưu UBND và Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, động viên thanh niên ổn định tư tưởng, giữ vững tinh thần, sẵn sàng lên đường nhập ngũ đồng thời tiếp tục phối hợp triển khai chặt chẽ các khâu, các bước trong quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, đảm bảo đúng luật và đạt kết quả cao nhất./.

(T/h: Đinh Liên - Trung tâm VH-TT&TT Ý Yên).