Cổng thông tin điện tử

Huyện Ý Yên - Nam Định

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Xã Yên Tân tập trung phun trừ sâu bệnh gây hại, bảo vệ lúa Xuân
Lượt xem: 65

Hiện nay 483 ha lúa Xuân của xã Yên Tân đang trong giai đoạn làm đòng, trổ bông. Đây là thời điểm cây lúa mẫn cảm nhất nên rất dễ nhiễm các loại sâu bệnh. Hơn nữa thời tiết từ đầu tháng 4 đến nay có diễn biến phức tạp, mưa nắng xen kẽ cũng là điều kiện thuận lợi để các đối tượng gây hại phát triển nhanh, mạnh.

anh tin bai

Qua theo dõi tình hình sâu bệnh thực tế cho thấy mật độ các loại sâu cuốn lá nhỏ, rầy phát sinh cao gấp 5 – 6 lần so với mọi năm. Sâu cuốn lá gây hại kéo dài và lây lan diện rộng, bướm vũ hóa không tập trung, liên tục gia tăng và đẻ trứng. Rầy nâu và rầy lưng trắng nở với mật độ rất cao từ 1500-2000 con/m2 đã gây hại và làm cho một số diện tích lúa bị đỏ, nếu không phun trừ kịp thời có thể gây cháy rầy cục bộ. Bám sát sự chỉ đạo của UBND huyện và hướng dẫn của các ngành Nông nghiệp huyện, Ban Nông nghiệp xã Yên Tân đã triển khai cao điểm phun trừ các loại dịch hại, bảo vệ năng suất lúa ổn định; tăng cường thông báo, hướng dẫn nông dân tiến hành phun kép theo nguyên tắc “4 đúng”.

Trong các đợt ra quân bảo vệ lúa Xuân, bà con đã tập trung phun phòng đạo ôn cổ bông cho những diện tích lúa nhiễm đạo ôn lá trên một số giống lúa mẫn cảm với bệnh như Khang dân 18, BC15, Đài thơm 8, N97,  đặc biệt là trên các trà lúa trổ trước ngày 15/5 và các diện tích khi trổ gặp mưa và khí lạnh. Riêng bệnh khô vằn chỉ tiến hành phun trừ khi có tỷ lệ vết bệnh từ 3%-5% số dảnh bị nhiễm. Tại các diện tích được phun phòng kịp thời, đúng thời điểm đã cho thấy mật độ sâu bệnh gây hại giảm đáng kể. Ngoài ra, HTX KDDVNN xã Yên Tân cũng chủ động cung ứng các loại thuốc BVTV đặc hiệu cho xã viên, đảm bảo chất lượng và ổn định về giá cả đồng thời tổ chức điều tiết nước hợp lý giúp cho lúa trỗ bông đều, đẹp.  

Theo dự báo, thời tiết vụ Xuân năm nay vẫn có nhiều diễn biến khó lường, tiềm ẩn nguy cơ để các đối tượng dịch hại tiếp tục phát sinh gây hại. Do vậy, từ nay đến cuối vụ, công tác phòng trừ tiếp tục được Ban Nông nghiệp xã Yên Tân quan tâm, chú trọng, nhất là công tác điều tra, dự tính, dự báo đối với từng loại sâu, bệnh và ở từng trà lúa, quyết tâm bảo vệ lúa mùa, giữ ổn định sản lượng, không để tình trạng giảm năng suất hay mất mùa cục bộ do sâu, bệnh gây ra./.

( T/h: Trần Thúy - Trung tâm VHTT&TT huyện)

Chung nhan Tin Nhiem Mang