Xã Yên Phong tập trung bảo vệ an toàn hệ thống đê kè trên địa bàn

Để chủ động phòng chống lụt bão(PCLB), giảm nhẹ thiên tai, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa bão, thiên tai và các sự cố, tai nạn xảy ra, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế-xã hội  địa phương, thời gian qua, cấp uỷ, chính quyền xã Yên Phong đã quyết liệt, triển khai thực hiện các biện pháp PCLB, giảm nhẹ thiên tai  theo từng nội dung cụ thể

Với phương châm “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả”, Yên Phong xác định nhiệm vụ PCLB, giảm nhẹ thiên tai là nhiệm vụ trọng tâm trong mùa mưa bão trong đó lấy phòng, tránh là chính, từ đó sử dụng sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và huy động sự vào cuộc của các tầng lớp Nhân dân để thực thi đồng độ và hiệu quả các biện pháp trong mọi tình huống. Theo đó xã đã củng cố, kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN theo hướng gọn, nhẹ và bảo đảm hoạt động có hiệu lực, hiệu quả, đặc biệt là nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu đối với việc thực hiện công tác PCLB của đơn vị mình. Cùng với đó, chủ động làm tốt công tác chuẩn bị vật tư, nhân lực, phương tiện phục vụ hộ đê, bảo đảm số lượng, chủng loại cần thiết trên từng địa bàn thôn, kịp thời huy động nhanh chóng khi có thiên tai, sự cố, tai nạn xảy ra. Đặc biệt, địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về bão, lũ, thiên tai và hướng dẫn các biện pháp chủ động phòng, tránh. Tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc công tác PCLB ở khu vực trọng điểm, xung yếu. Khi mưa bão, thiên tai xảy ra, khẩn trương ứng phó và khắc phục hậu quả theo phương châm “4 tại chỗ” nhằm phòng, chống và khắc phục hậu quả mưa bão, thiên tai có hiệu quả, sớm ổn định sản xuất và đời sống Nhân dân.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu sau cơn bão số 3, trong các ngày vừa qua cùng với nước sông từ thượng nguồn đổ về kết hợp việc xả lũ của các hồ thủy điện khiến mực nước trên sông Đáy dâng cao đã ảnh hưởng đến hiện trạng đê điều của địa phương. Qua kiểm tra đã kịp thời phát hiện một số điểm thẩm lậu trên đê tại địa bàn thôn Phú Giáp (Km 47 đê Tả Đáy). Đồng chí Đào Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Yên Phong cho biết: Ban Chỉ huy PCTT&TKCN xã đã chỉ đạo các lực lượng khẩn trương tiến hành xử lý nhanh giờ đầu, không để ảnh hưởng đến thân đê, đảm bảo an toàn toàn tuyến đồng thời duy trì lực lượng ứng trực thường xuyên theo dõi, kiểm tra các điểm xung yếu để chủ động ứng phó; tiếp tục huy động lực lượng, vật tư, phương tiện, máy móc, thiết bị để sẵn sàng hộ đê khi cần thiết, kịp thời xử lý các sự cố xảy ra ngay từ giờ đầu; thực hiện nghiêm công tác tuần tra, canh gác bảo vệ đê điều trong mùa mưa lũ theo đúng quy định...

(T/h: Thu Nga, Trung tâm VH-TT&TT huyện Ý Yên)