Cổng thông tin điện tử

Huyện Ý Yên - Nam Định

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Trạm y tế xã Yên Lương làm tốt công tác khám chữa bệnh ban đầu cho Nhân dân
Lượt xem: 194

Những năm qua, Trạm Y tế xã Yên Lương không chỉ làm tốt công tác khám, chữa bệnh cho người dân mà còn thực hiện hiệu quả các chương trình, mục tiêu quốc gia về y tế - dân số. 

anh tin bai

    Trạm y tế xã hiện có 6 cán bộ, gồm 1 bác sĩ, 3 y sĩ, 1 yvà 1 dược sĩ. Để từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân, trạm đã bám sát các văn bản của ngành Y tế và tình hình thực tế của đơn vị, địa phương để triển khai thực hiện. Đội ngũ cán bộ, nhân viên luôn tâm niệm thực hiện tốt lời Bác dạy “Lương y như từ mẫu”, nỗ lực khắc phục khó khăn, thực hiện tốt 12 điều y đức, tận tình chăm sóc bệnh nhân, nhất là đối với người nghèo, người cao tuổi, người có công với nước... Công tác khám, chữa bệnh có nhiều chuyển biến tích cực đã thu hút người đến trạm khám bệnh, chữa bệnh ngày càng đông. Trung bình hàng tháng, trạm khám và điều trị cho gần 300 lượt bệnh nhân, chủ yếu các bệnh như: đau đầu, đau bụng, tăng huyết áp, lao, tâm thần và một số bệnh liên quan đến hô hấp... Trong năm 2023, Trạm y tế xã đã khám và điều trị cho hơn 3585 lượt người và thực hiện hiệu quả công tác lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe hộ gia đình bằng hồ sơ điện tử. Công tác tiêm chủng mở rộng được triển khai đạt kết quả tốt, số trẻ trong độ tuổi của xã được tiêm đầy đủ các loại vắc-xin phòng bệnh đạt tỷ lệ cao. Trên 90% phụ nữ mang thai được khám thai và tiêm phòng đầy đủ. Công tác khám sức khỏe định kỳ, chương trình nha học đường, chăm sóc mắt cho học sinh được trạm thực hiện định kỳ có hiệu quả. 

      Bên cạnh công tác khám chữa bệnh cho Nhân dân, Trạm cũng tổ chức nhiều hoạt động như tập huấn, truyền thông giáo dục dinh dưỡng và thực hành nấu ăn… góp phần nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của người chăm sóc sức khỏe trẻ em. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng tại địa phương giảm theo từng năm, hiện tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi còn 7,69%. Ngoài ra, trạm y tế Yên Lương còn tích cực phối hợp với Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân xã tuyên truyền, vận động phụ nữ và các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Trong công tác quản lý điều trị các bệnh xã hội, trạm đang quản lý và cấp thuốc cho 45 người, trong đó có 12 bệnh nhân tâm thần, 13 bệnh nhân động kinh. Hàng năm, thực hiện chỉ đạo của Trung tâm Y tế huyện, Trạm đã triển khai thực hiện các chương trình khám, chữa bệnh như cao huyết áp, phổi tắc nghẽn mãn tính, lao phổi cho người dân trên địa bàn; tổ chức tốt công tác sơ cấp cứu và chuyển tuyến kịp thời các trường hợp bệnh nặng lên tuyến trên, không để xảy ra sai sót trong chuyên môn. Thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã, Trạm còn tích cực phối hợp với các đoàn thể của xã, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho Nhân dân về bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch.

    Để tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân, thời gian tới, đội ngũ cán bộ y tế trạm tiếp tục trau dồi thêm nhiều kiến thức về chuyên môn, từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cũng như công tác y tế dự phòng để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân./.

(T/h: Đoàn Hương-Trung tâm VHTT&TT huyện Ý Yên)

Chung nhan Tin Nhiem Mang