Cổng thông tin điện tử

Huyện Ý Yên - Nam Định

Thống kê truy cập
  • Đang online: 38
  • Hôm nay: 3955
  • Trong tuần: 37 460
  • Tất cả: 3630929
Tổ công tác thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 – 2025 huyện Ý Yên làm việc tại các xã Yên Thành, Yên Trung, Yên Nghĩa
Lượt xem: 991

Trong 2 ngày 12 – 13/9/2023, Tổ công tác của Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 – 2025 huyện Ý Yên (gọi tắt là tổ công tác) vừa có buổi làm việc trực tiếp tại 3 xã thuộc diện sắp xếp, sáp nhập theo lộ trình trong giai đoạn này gồm Yên Thành, Yên Trung và Yên Nghĩa.

anh tin bai

 

anh tin bai

anh tin bai

 

Tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Anh Đức, UVBTVHU, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Tổ trưởng tổ công tác đã quán triệt Chỉ thị số 15-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2030 theo kết luận số 48-KL/TW ngày 30/01/2023 của Bộ Chính trị; triển khai phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của huyện Ý Yên giai đoạn 2023 - 2025; thông báo kết luận của Ban Thường vụ Huyện ủy về phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã huyện Ý Yên giai đoạn 2023 – 2025. Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND huyện đặc biệt nhấn mạnh đây là nhiệm vụ khó, nhạy cảm và phức tạp tuy nhiên lại là yêu cầu cần thiết trong tình hình mới nhằm từng bước sắp xếp, tinh gọn hệ thống quản lý, chính quyền các cấp phù hợp với sự phát triển của đất nước. Vì vậy, để triển khai công tác sắp xếp đơn vị hành chính được thành công, tạo được sự đồng thuận, thống nhất cao trong các tầng lớp Nhân dân, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND huyện yêu cầu các địa phương cần bám sát nội dung hướng dẫn, triển khai các công việc cụ thể theo lộ trình, có trọng tâm, trọng điểm ở từng giai đoạn. Qúa trình thực hiện cần chủ động, quyết liệt nhưng phải hết sức dân chủ, thận trọng và chắc chắn, đảm bảo cho hệ thống chính quyền ở cơ sở vẫn hoạt động ổn định, không làm xáo trộn nhiều tới cuộc sống của người dân địa phương. Bên cạnh đó, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền để các tầng lớp Nhân dân địa phương hiểu rõ hơn về tính đúng đắn và cấp thiết đối với chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030 là hướng đến sự hài lòng và thụ hưởng của người dân.

 
anh tin bai
 

Theo phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã huyện Ý Yên giai đoạn 2023 - 2025, xã Yên Thành và Yên Nghĩa là đơn vị hành chính thuộc diện phải sắp xếp; xã Yên Trung là đơn vị hành chính cấp xã liền kề có liên quan đến đơn vị hành chính phải thực hiện sắp xếp. 3 địa phương này đều đồng thời có diện tích tự nhiên dưới 20% và quy mô dân số dưới 300% tiêu chuẩn quy định. Sau sắp xếp, diện tích tự nhiên của đơn vị hành chính mới là 20,750km2, quy mô dân số là 16.597 người. Dự kiến tên đơn vị hành chính mới là Trung Nghĩa, trụ sở làm việc đặt tại UBND xã Yên Thành cũ.

anh tin bai

 

anh tin bai

Tại các buổi làm việc, tổ công tác của huyện đã được nghe lãnh đạo các xã Yên Thành, Yên Trung, Yên Nghĩa báo cáo nhanh về tình hình triển khai sắp xếp đơn vị hành chính, những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai. Đến thời điểm này, cả 3 địa phương đang tập trung triển khai các nội dung, công việc cụ thể trên tinh thần nghiêm túc, sát sao, khó khăn đến đâu, tháo gỡ đến đó. Từ kinh nghiệm trong triển khai thực hiện sáp nhập thôn/xóm trước đó, các xã cũng xác định rõ trước hết cần phải làm tốt công tác tuyên truyền, định hướng, thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của quần chúng Nhân dân, để kịp thời ổn định tư tưởng nhằm tạo sự đồng thuận, thống nhất cao với chủ trương chung. Qua thăm dò ý kiến, hiện nay đã có 80% người dân nhất trí cao với phương án sắp xếp đơn vị hành chính của 3 xã Yên Thành, Yên Trung và Yên Nghĩa. 

Để tiếp tục triển khai có hiệu quả những nhiệm vụ trọng tâm khác trong lộ trình sắp xếp đơn vị hành chính, tổ công tác cũng ghi nhận và tiếp thu những ý kiến đóng góp của các địa phương đồng thời chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc thực tế còn phát sinh trong quá trình thực hiện và có ý kiến chỉ đạo cụ thể để các xã thảo luận, thống nhất, tìm ra phương hướng giải quyết triệt để, thấu tình đạt lý, tạo thuận lợi cho các bước triển khai tiếp theo.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND huyện Hoàng Anh Đức khẳng định: Việc sắp xếp đơn vị hành chính các cấp là chủ trương lớn, cần thực hiện đồng bộ và xuyên suốt. Với khối lượng công việc nhiều, thời gian gấp rút (hoàn thành việc sắp xếp trong tháng 8/2024) càng đòi hỏi quyết tâm cao và sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị. Vì vậy, trước mắt, các địa phương tiếp tục tập trung cao trong triển khai các khâu, các bước theo phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 - 2025 đã được thông qua, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, đảm bảo tiến độ đã đề ra, từ đó tạo đà phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống của Nhân dân./.

(T/h: Trần Thúy - Trung tâm VHTT&TT Ý Yên)

Chung nhan Tin Nhiem Mang