Thẩm định kết quả xây dựng thôn, xóm nông thôn mới kiểu mẫu 5 xóm, xã Yên Tiến

Sáng 17/1/2023, Đoàn thẩm định nông thôn mới của huyện đã tiến hành kiểm tra thẩm định và đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng thôn xóm nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022 đối với 5 xóm của  xã Yên Tiến gồm: Thượng Thôn, Tân Cầu, Tân Trung, Bắc Sơn, Cộng Hòa.

Đồng chí Nguyễn Đức Du, UVBTVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Chánh Văn phòng điều phối Nông thôn mới của huyện; đồng chí Nguyễn Huy Liệu, UVBTVHU, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy; đồng chí  Lê Quốc Trung, HUV, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện; đồng chí Trịnh Văn Mậu, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện, Phó Chánh Văn phòng điều phối Nông thôn mới huyện đã đến dự

Sau một thời gian nỗ lực, phấn đấu, xã Yên Tiến đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021; 10/15 xóm được UBND huyện công nhận xóm đạt chuẩn thôn/ xóm nông thôn mới kiểu mẫu. Từ những thành quả đã đạt được, thời gian qua, địa phương tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo 5 xóm còn lại là Thượng Thôn, Tân Cầu, Tân Trung, Bắc Sơn, Cộng Hòa phấn đấu hoàn thành  các tiêu chí thôn xóm nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022.

Với sự chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị, phát huy dân chủ và trách nhiệm của người dân, đến nay diện mạo của  5 xóm ngày càng khởi sắc. Từ phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, thời gian qua 5 xóm của Yên Tiến đã huy động mọi nguồn lực, tập trung hoàn thành 9 tiêu chí của thôn/ xóm nông thôn mới kiểu mẫu. Đến nay, đường trục thôn xóm, đường dong ngõ xóm, đường trục chính nội đồng của 5 xóm đều được cứng hóa, đảm bảo theo quy định; có hệ thống điện chiếu sáng công cộng; các thiết chế văn hóa đảm bảo …Cụ thể: Xóm Thượng Thôn đã lắp đặt 80 cột đèn chiếu sáng; đổ bê tông 3,2 km đường trục ngõ, xóm; xây dựng, sửa chữa các công trình tôn giáo, tín ngưỡng với tổng kinh phí đầu tư trên 9,5 tỷ đồng. Xóm Tân Cầu lắp đặt 50 cột đèn chiếu sáng; đổ bê tông 1,1 km đường trục ngõ, xóm; xây dựng nhà văn hoá xóm, bổ sung cơ sở vật chất, cải tạo khuôn viên nhà văn hoá; xây dựng và tu sửa các công trình tôn giáo, tín ngưỡng với tổng kinh phí đầu tư 3 tỷ đồng. Thôn Tân Trung lắp đặt 72 cột đèn chiếu sáng; xây dựng cổng chào của thôn; xây dựng, sửa chữa nhà văn hoá thôn, bổ sung cơ sở vật chất, cải tạo khuôn viên nhà văn hoá; đổ bê tông 1,4 km đường trục xóm, ngõ; sửa chữa đình làng và nhà tưởng niệm với tổng kinh phí đầu tư trên 3,1 tỷ đồng. Xóm Bắc Sơn lắp đặt 80 cột đèn chiếu sáng; xây dựng cổng chào của xóm; đổ nền sân thể thao xóm; bổ sung cơ sở vật chất, thiết bị phụ trợ nhà văn hoá; đổ bê tông 5,8 km đường trục xóm và đường nội đồng; tu sửa miếu thờ của xóm với tổng kinh phí đầu tư trên 2,4 tỷ đồng. Xóm Cộng Hoà lắp đặt 108 cột đèn chiếu sáng; đổ bê tông sân nhà văn hoá xóm; đổ bê tông 7,6 km đường trục xóm và đường nội đồng với tổng kinh phí đầu tư trên 1,8 tỷ đồng.. ..Hàng năm trên 90% các gia đình trong xóm đạt tiêu chí gia đình văn hóa, 5 xóm giữ vững danh hiệu thôn xóm văn hóa. 100% số hộ ở các xóm đều có nhà ở đạt tiêu chí của Bộ xây dựng, có công trình phụ trợ ngăn nắp, thuân tiện hợp vệ sinh. Khuôn viên nhà ở ao, hồ, vườn thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. Tại các xóm không còn hộ nghèo thuộc đối tượng bảo trợ xã hội.Tình hình an ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định.

Tại buổi thẩm định Đoàn thẩm định Nông thôn mới của huyện đã trực tiếp kiểm tra, rà soát thực tế từng tiêu chí để đánh giá mức độ hoàn thành các tiêu chí thôn/ xóm nông thôn mới kiểu mẫu, đồng thời đi khảo sát thực tế các mô hình như mô hình phân loại rác thải từ cơ sở; hệ thống đường giao thông, chăn nuôi; điện thắp sáng đường quê…Qua thẩm định cả 5 xóm đều đã đạt 9/9 tiêu chí của thôn xóm nông thôn mới kiểu mẫu.

Phát biểu ý kiến tại buổi thẩm định, đồng chí Nguyễn Đức Du, UVBTVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Chánh Văn phòng điều phối Nông thôn mới huyện đã ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân các xóm trong triển khai thực hiện  từng tiêu chí của mô hình thôn/ xóm nông thôn mới kiểu mẫu, đồng thời đồng chí cũng mong muốn cán bộ và nhân dân các xóm xác định rõ việc xây dựng thành công thôn/ xóm nông thôn mới kiểu mẫu là tiền đề và cũng là động lực để địa phương và đặc biệt người dân ở các khu dân cư tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng một số tiêu chí như thu nhập, cảnh quan môi trường, đời sống văn hóa tinh thần ...Từ đó hướng tới mô hình nông thôn mới kiểu mẫu bền vững, thực sự đáp ứng được nhu cầu hưởng thụ của nhân dân.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, đồng chí Trịnh Văn Mậu, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Phó Chánh văn phòng điều phối Nông thôn mới của huyện nhấn mạnh lợi ích của việc xây dựng thành công thôn/xóm nông thôn mới kiểu mẫu đối với mỗi địa phương đồng thời yêu cầu trong thời gian tới với sự hướng dẫn và tạo điều kiện của các ngành chức năng, 5 xóm hoàn thiện những nội dung còn tồn tại mà các thành viên trong đoàn đã chỉ rõ đồng thời hoàn thiện hồ sơ minh chứng để trình UBND huyện xét được công nhận thôn xóm nông thôn mới kiểu mẫu.

(T/h: Thu Nga)