21/11/2022
SẢN XUẤT RAU AN TOÀN THEO CÔNG NGHỆ NHẬT BẢN TẠI YÊN DƯƠNG
Lượt xem: 268
Vụ đông năm 2022, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Nam Định đã phối hợp với Viện Cây lương thực và thực phẩm thực hiện mô hình sản xuất su hào an toàn tại xã Yên Dương, quy mô 5ha với 50 hộ dân tham gia.
Tham gia mô hình, các hộ nông dân được tập huấn quy
trình sản xuất rau an toàn theo công nghệ Nhật Bản; được hỗ trợ 50% giống và
các loại vật tư khác. Quy trình căn bản của
sản xuất rau theo công nghệ Nhật Bản là cày thật sâu để mở rộng vùng phát triển
của bộ rễ; lên luống cao 20 – 30 cm, lãnh rộng 0,4 – 0,5m mục đích thoát nước
tốt; bón cải tạo 10 - 25 tấn phân hữu
cơ hoai mục + 420 – 1.100 kg vôi bột + 420 - 750 kg lân nung chảy/ha trước khi
băm nhỏ đất và chuẩn bị lên luống trước trồng khoảng 7 - 20 ngày. Bón lót 100%
lượng phân vô cơ trước khi trồng 3 - 7 ngày. Lượng bón: 24 - 30 kg NPK
16.16.8 + 3, Vụ đông năm 2022, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Nam Định đã phối hợp
với Viện Cây lương thực và thực phẩm thực hiện mô hình sản xuất su hào an toàn
tại xã Yên Dương, quy mô 5ha với 50 hộ dân tham gia.
6 kg Kali/sào tương đương 666 - 833 kg NPK
16.16.8 + 100 kg Kali/ha. Mô hình không sử dụng nguồn nước ô nhiễm, thuốc
trừ cỏ, thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc BVTV ngoài danh mục, không dùng
phân tươi, không bón đạm đơn, chỉ bón phân tổng hợp NPK. Các hộ nông dân tham
gia mô hình triển khai trồng thành 4 trà, trong đó trà sớm nhất gieo hạt
từ ngày 1-9-2022. Sau 25 ngày ở giai
đoạn cây con ươm trong nhà lưới sẽ được đánh ra trồng tại ruộng. Đến nay, trà 1
đã cho thu hoạch, giá bán là 8 nghìn đồng/củ, cao hơn 2-3 lần so với giá chính
vụ. Theo hạch toán của các hộ nông dân, mỗi sào su hào sản xuất theo công nghệ
Nhật Bản thu được trên 14 triệu đồng. Sản phẩm được tiêu thụ tại các cửa hàng
nông sản sạch. Chị Đoàn Thị Tươi – Thôn Cẩm xã Yên Dương có 7 sào ruộng tham
gia mô hình cho biết: Nhìn chung, mô hình dễ
làm, chi phí thấp, dễ áp dụng, dễ nhân rộng, khá tương đồng với quy trình
VietGAP nhưng đơn giản hơn mẫu mã rau đẹp, độ đồng đều cao trên 90%. Năng suất
tăng 10 – 20% so với phương thức trồng truyền thống.
Đồng chí Đinh Thị Thủy, cán bộ
Trung tâm Khuyến nông tỉnh Nam Định cho biết: Hiện nay, toàn tỉnh hiện có xấp xỉ 10.000 ha đất chuyên trồng
rau màu (trồng 3-4 vụ rau màu/năm) hàng năm luân canh gieo trồng khoảng 30
nghìn ha, cùng với diện tích rau màu trong vụ đông trên đất lúa được khoảng
3.000 – 4.000 ha, sản lượng rau mỗi năm bình quân đạt khoảng 260 nghìn tấn, sản
phẩm rau được tiêu thụ chủ yếu nội tỉnh và một số thành phố lớn. Tuy nhiên,
chất lượng rau chưa cao do nông dân vẫn còn thói quen ít dùng phân hữu cơ hoai
mục và phân hữu cơ sinh học, còn dùng phân tươi, lạm dụng phân hóa học nhất là
phân đạm, dùng thuốc BVTV ngoài danh mục, có nơi nguồn nước tưới bị ô nhiễm… Việc
sản xuất rau an toàn theo công nghệ Nhật Bản không chỉ mang hiệu quả kinh tế mà
còn nâng cao nhận thức người trồng rau, giúp họ hiểu được trong sản xuất rau
chất lượng sản phẩm là yếu tố quyết định để sản xuất, kinh doanh bền vững. Đồng
thời xây dựng thương hiệu cho vùng trồng rau, thúc đẩy mối liên kết giữa người
sản xuất với thị trường tiêu thụ là xu thế tất yếu mang lại thu nhập cao hơn
cho người sản xuất, giúp người tiêu dùng tiếp cận và sử dụng được những sản
phẩm an toàn./.
(Thực hiện: Trung Dũng)