Nâng cao hiểu biết giúp học sinh phòng chống bạo lực học đường, xâm hại tình dục, tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước, phòng cháy chữa cháy

Sáng 22/5/2023, trường THCS Yên Khang phối hợp với Công an xã, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân xã tổ chức hoạt động tuyên truyền phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích, bạo lực học đường, phòng cháy chữa cháy, tác hại của thuốc lá điện tử và xâm hại tình dục trẻ em cho gần 400 học sinh trường THCS Yên Khang.

Tại buổi tuyên truyền các báo cáo viên đã thông tin đến giáo viên, học sinh, phụ huynh về tình hình bạo lực học đường, nạn thuốc lá điện tử, tai nạn đuối nước thương tích, xâm hại tình dục; những nhận biết cơ bản, nguyên nhân xảy ra, dấu hiệu nhận biết; những vấn đề cần lưu ý trong phòng chống bạo lực học đường, xâm hại tình dục trẻ, phòng chống cháy nổ...

Bên cạnh đó các báo cáo viên đã đưa ra tình huống giả định và hướng dẫn các em học sinh kỹ năng xử lý tình huống, các kỹ năng thoát hiểm khi có cháy nổ, chữa cháy; phòng chống tai nạn đuối nước và sơ cấp cứu ban đầu; cách giải quyết mâu thuẫn, quản lý cảm xúc khi phát sinh mâu thuẫn trong học đường, đồng thời trao đổi, giải đáp các thắc mắc của các em học sinh về tình trạng bạo lực học đường, phòng cháy chữa cháy, thuốc lá điện tử, tai nạn thương tích. Ngoài ra các em học sinh cũng được hướng dẫn để phòng tránh việc bị xâm hại, kỹ năng ứng phó khi bị người xấu lôi kéo, tấn công….  Những tình huống đưa ra đều cụ thể, học sinh dễ hiểu, dễ nhớ và được trực tiếp tương tác, áp dụng kiến thức vào đời sống thực tế.

Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm nâng cao nhận thức cho giáo viên và học sinh, phụ huynh trong việc phòng chống tai nạn thương tích cũng như các hành vi bạo lực học đường và vi phạm pháp luật trong tình hình hiện nay. Qua đó, kêu gọi các em học sinh tránh xa các hành vi bạo lực; rèn luyện các kỹ năng giải quyết mâu thuẫn, bất đồng trong môi trường học đường. Hơn hết là cùng nhau xây dựng tình bạn đẹp, yêu thương, giúp đỡ nhau cùng học tập, tiến bộ, tích cực rèn luyện đạo đức, nhân cách và tiếp thu tốt kiến thức để trở thành những công dân có ích cho xã hội và làm chủ chính bản thân trong tương lai. Buổi tuyên truyền cũng là cơ hội để các em học sinh được trang bị thêm những kiến thức cần thiết trong thực hiện PCCC ngay tại gia đình và trường học, đồng thời được trực tiếp thực hành các kỹ năng cơ bản để sử dụng thành thạo các phương tiện phòng cháy chữa cháy; cách nhận biết thuốc lá điện tử và chủ động phòng tránh, xử lý khi gặp các tình huống đuối nước, tai nạn thương tích; phòng tránh việc bị xâm hại

Em Bùi Thị Bích Hằng, học sinh lớp 6B, trường THCS Yên Khang chia sẻ: Em cảm thấy đây là một buổi học ý nghĩa và thiết thực. Qua đây em nhận biết được các hành vi bạo lực học đường, xâm hại tình dục trẻ em… và nắm được các kỹ năng khác để phòng vệ bản thân khi cần thiết.

Được biết, thời gian qua Trường THCS Yên Khang luôn nỗ lực lồng ghép, thực hiện tốt các nội dung trên vào chương trình học hàng ngày thông qua các buổi sinh hoạt lớp, vào các giờ học như Công nghệ, Khoa học tự nhiên, Giáo dục công dân, hoặc các buổi chào cờ, Giáo dục địa phương, hoạt động trải nghiệm…Những hoạt động phong phú này đã gắn kết học sinh, giáo viên, phụ huynh trong việc tuyên truyền phổ biến pháp luật, kỹ năng sống, giúp nâng cao hiệu quả giáo dục, đạo đức lối sống cho học sinh. Ngoài ra các thầy cô, nhà trường cũng cung cấp cho học sinh những thông tin pháp luật hữu ích như quy định môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường; người ở độ tuổi vị thành niên sẽ bị xử lý như thế nào khi gây ra bạo lực học đường….Với những hiểu biết kiến thức trong được trang bị, mỗi em sẽ tự ý thức được những việc làm cụ thể để cùng nhau xây dựng một trường học an toàn, thân thiện cũng như có những kỹ năng khác trong cuộc sống để bảo vệ mình và người thân.

Một số hình ảnh tại buổi tuyên truyền

(Thực hiện: Thu Nga)