Cổng thông tin điện tử

Huyện Ý Yên - Nam Định

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Hội thảo đầu bờ giống Ngô TBM18 tại xã Yên Nhân
Lượt xem: 632

Sáng ngày 5/12, phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện phối hợp với Công ty cổ phần tập đoàn Thái Bình SEED tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả mô hình sản xuất giống ngô nếp TBM18.

 

anh tin bai

    Dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Thị Hiên, HUV, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện; lãnh đạo xã Yên Nhân, Chủ tịch Hội đồng Quản trị các xã Yên Cường, Yên Phúc, Yên Lộc...cùng các hộ dân tham gia sản xuất mô hình.

anh tin bai

 

anh tin bai

    Giống ngô TBM18 là Ngô nếp lai do Công ty cổ phần Tập đoàn Thaibinh Seed lai tạo và được khảo nghiệm trên đồng đất xã Yên Nhân ở vụ Đông năm 2023 với diện tích 1ha tại đội 9. Qua khảo nghiệm thực tế cho thấy, giống Ngô nếp TBM18 phù hợp với đồng đất Yên Nhân và trồng được ở cả 3 vụ trong năm. Đặc tính của giống Ngô nếp TBM18 là loại cây lương thực ngắn ngày, thời gian từ gieo đến thu hoạch bắp tươi ở vụ Thu Đông là 65-68 ngày; vụ Xuân từ 70-72 ngày. Chiều cao trung bình từ 180-200cm, sinh trưởng khoẻ. Bắp to dài từ 17-19cm, lá bi bao kín bắp, độ đồng đều bắp và tỷ lệ bắp loại 1 cao, hạt màu trắng đục. Giống Ngô TBM18 có ưu điểm chống chịu tốt với một số loại sâu bệnh hại chính, chịu hạn và chịu rét trung bình. Năng suất bắp tươi đạt bình quân từ 15-17 tấn/ha, thâm canh tốt đạt 20 tấn/ha. Chất lượng Ngô ngon, dẻo, ngọt, có vị thơm đặc trưng. Mỗi sào Ngô nếp trừ chi phí cho lãi 5 triệu đồng, gấp 3 lần so với cấy lúa.

anh tin bai

    Các ý kiến của đại biểu tham gia hội thảo đều đánh giá cao về giống Ngô nếp TBM18, thể hiện nhiều ưu điểm vượt trội, phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu và điều kiện canh tác của địa phương, cho năng suất cao.Từ hiệu quả của mô hình khảo nghiệm, thời gian tới, Yên Nhân tiếp tục mở rộng diện tích trồng giống Ngô nếp TBM18, góp phần tăng thu nhập cho bà con nông dân.

anh tin bai

     Với năng suất và sản lượng khá, ngành Nông nghiệp cũng khuyến khích các HTX trong huyện tích cực nhân rộng giống Ngô nếp TBM18 vào trồng ở các xứ đồng ở tất cả các vụ trong năm, thêm lựa chọn cho nông dân về các giống cây trồng hàng hoá đem lại hiệu quả kinh tế cao.

anh tin bai

 

 

anh tin bai

(T/h: Đoàn Hương-Trung tâm VHTT&TT huyện Ý Yên)

Chung nhan Tin Nhiem Mang