Cổng thông tin điện tử

Huyện Ý Yên - Nam Định

Thống kê truy cập
  • Đang online: 35
  • Hôm nay: 1557
  • Trong tuần: 26 381
  • Tất cả: 3877336
Gia đình ông Trần Văn Oánh – xã Yên Đồng thu nhập khá từ mô hình chuyển đổi sản xuất Nông nghiệp.
Lượt xem: 921

Những năm qua, phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi ở xã Yên Đồng ngày càng phát triển sâu rộng và hiệu quả. Từ phong trào, đã xuất hiện nhiều tấm gương dám nghĩ dám làm, vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương. Đây chính là những nhân tố quan trọng và tích cực tham gia xây dựng Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu ở địa phương. Nổi bật trong số đó là hộ ông Trần Văn Oánh, thôn An Trung xã Yên Đồng với mô hình chuyển đổi sản xuất nông nghiệp cho giá trị kinh tế cao.

anh tin bai

Sau khi xã Yên Đồng triển khai chủ trương dồn điền đổi thửa, với sự tuyên truyền, vận động và tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương, gia đình ông Oánh đã mạnh dạn dồn đổi các thửa ruộng nhỏ lẻ tập trung thành thửa lớn với diện tích 7 sào canh tác, thuận lợi cho việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao thu nhập trên cùng diện tích canh tác đất nông nghiệp. Ban đầu, gia đình ông chỉ đơn thuần độc canh cây lúa, sau khi dồn đổi ruộng đất, hiệu quả kinh tế đã được nâng lên rõ rệt so với trước đây. Tuy nhiên, so với tiềm năng đất đai còn chưa tương xứng. Trồng cây gì, canh tác thế nào cho hiệu quả kinh tế cao lại là một bài toán khó được đặt ra không chỉ đối với gia đình ông mà đây còn là thực trạng chung tại các hộ nông dân khác trên địa bàn.

Với quyết tâm không ngại khó khăn, ngày đêm trăn trở tìm tòi học cách làm hay, hướng canh tác hiệu quả trong sản xuất, trong một lần tham quan mô hình trồng bưởi khá hiệu quả của một người bạn, ông Oánh thấy đây cũng là một giống cây ăn quả khá quen thuộc với người nông dân mà hiện nay thị trường tiêu thụ loại quả này cũng đang rất được ưa chuộng. Do đó, vợ chồng ông đã chủ động học hỏi các kỹ thuật trồng bưởi nhất là các loại bưởi đặc sản có giá trị kinh tế cao như bưởi Diễn, bưởi Da Xanh, bưởi Đoan Hùng. Cùng sự hỗ trợ tích cực về mọi mặt của các ban ngành chuyên môn huyện và sự trợ giúp trực tiếp của những người con trong gia đình đã giúp vợ chồng ông xây dựng thành công mô hình chuyên canh bưởi.

    Mới bắt tay vào làm, vợ chồng ông Oánh lựa chọn các diện tích ruộng chân cao phù hợp để cải tạo, chuyển đổi sang cây trồng mới. Để cây sớm cho thu hoạch, gia đình ông đã lựa chọn mua những gốc cây giống lâu năm về trồng. Vừa làm vừa học hỏi kiến thức về kỹ thuật trồng cây ăn quả từ các phương tiện thông tin đại chúng cũng như kinh nghiệm của những nơi trồng bán cây giống cộng thêm sự cần cù, ham học hỏi, vườn cây của vợ chồng ông Oánh đã cho trái ngọt. Năm đầu tiên, 3 sào bưởi cho thu hoạch sau khi trừ chi phí đã thu lãi khoảng 50 triệu đồng. Thành công bước đầu đã giúp vợ chồng ông thêm tự tin vào hướng phát triển kinh tế mới của gia đình, từ đó mạnh dạn đầu tư mở rộng thêm diện tích trồng các loại bưởi và các loại cây ăn quả khác. Chỉ tính riêng thu nhập từ quả bưởi, bình quân mỗi năm gia đình thu lãi từ 80 đến 90 triệu đồng. Để việc sản xuất thuận lợi, ông cũng đầu tư thêm hệ thống tưới phun xoay tự động được bố trí hợp lý tại các khu vực. Nguồn nước tưới được lấy tại vườn với hệ thống giếng khoan đầu bờ đã giúp ông tiết kiệm chi phí về công lao động.

Chia sẻ về cách chăm sóc vườn bưởi, ông Oánh cho biếtKhâu quan trọng để cây cho hiệu quả về năng suất, chất lượng chính là việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng và nguồn nước tưới tiêu phù hợp. Khi cây ra hoa và quả sai cũng cần cắt tỉa bớt để cây tập trung dưỡng chất nuôi quả to, đồng thời bón phân, phòng trừ sâu bệnh đúng thời điểm để cây phát triển tốt và cho quả ngọt như mong muốn. Đối với các gốc trồng lâu năm, chất lượng quả càng ngon và cũng đỡ tốn công chăm sóc hơn. Mỗi năm, vụ thu hoạch bưởi bắt đầu từ tháng 9 đến khoảng cuối tháng 10 là kết thúc và bắt đầu quay vào chăm sóc, cắt tỉa bổ sung dưỡng chất cho cây để đến mùa Xuân cây bưởi tiếp tục đâm chồi nảy lộc, ra hoa đúng thời điểm. Sau nhiều năm có kinh nghiệm trồng các loại bưởi và cây ăn quả, hiện nay, gia đình ông Oánh chủ động ươm các loại cây giống và bổ sung nhiều loại cây ăn quả khác. Đến nay, mô hình của gia đình ông đã có hơn 1000 cây ăn quả và cây giống các loại. Ngoài các loại cây ăn quả, mới đây, gia đình tiếp tục đầu tư mua 12.000 cây Mộc Hương về trồng. Được biết đây cũng là một loại cây thân gỗ nhỏ dễ trồng và có giá trị kinh tế cao được nhiều gia đình ưa thích mua làm cây cảnh bởi hoa của cây có hương thơm rất đặc trưng. Mô hình trồng cây ăn quả của gia đình ông Oánh cũng đã tạo việc làm thời vụ cho một số lao động của địa phương có thêm thu nhập lúc nông nhàn. Vui mừng ông chia sẻ thêmThời gian tới, gia đình ông sẽ kết hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam trồng khoảng 1 hecta hoa cây cảnh như: Tùng la hán, cây xanh Nam Điền, Mộc hương ta…

anh tin bai

Có thể nói, với độ tuổi gần “thất thập”, ngoài niềm vui quây quần bên con cháu, vợ chồng ông Oánh còn có niềm vui riêng đó là hằng ngày được ra vườn chăm sóc các loại cây trồng, đồng thời sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm sản xuất với bà con trong xóm, ngoài làng để cùng nhau phát triển kinh tế. Hộ gia đình ông Oánh là tấm gương điển hình “Tuổi cao chí càng cao; sống vui, sống khỏe, sống có ích” , góp phần xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc trên con đường đổi mới./.

(T/h: Trần Thúy - Trung tâm VHTT&TT Ý Yên)

Chung nhan Tin Nhiem Mang