Đồng chí Nguyễn Đức Du, UVBTVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại xã Yên Tiến.

Trước tình hình số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn huyện có chiều hướng tăng cao, đặc biệt là tại xã Yên Tiến (trọng điểm là thôn Quyết Tiến), sáng ngày 10/9/2022, đồng chí Nguyễn Đức Du, UVBTVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; đồng chí Nguyễn Xuân Cẩm, Phó Giám đốc CDC tỉnh Nam Định, đã tiến hành kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại xã Yên Tiến.

Tham gia Đoàn Kiểm tra có lãnh đạo phòng Y tế, lãnh đạo và đại diện các khoa, phòng có liên quan của Trung tâm Y tế huyện; đại diện các khoa, phòng có liên quan của CDC tỉnh Nam Định, lãnh đạo UBND xã, đại diện các ban, ngành, đoàn thể xã Yên Tiến.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện và chính quyền xã Yên Tiến, tính từ ngày 11/8 đến ngày 9/9/2022 trên địa bàn xã Yên Tiến đã ghi nhận 2 ổ dịch ở thôn Quyết Tiến và Tân Hưng, với 18 ca mắc sốt xuất huyết. Ca bệnh đầu tiên ở thôn Đằng Chương đi học ở Hà Nội và mới đi du lịch tại Quảng Ninh về, sốt từ ngày 11/8, sau 5 ngày tự điều trị tại nhà không đỡ, lên Trung tâm y tế huyện khám và phát hiện đã mắc bệnh sốt xuất huyết. Để ngăn chặn ổ dịch diễn biến phức tạp, xã Yên Tiến đã triển khai quyết liệt các biện pháp khẩn cấp phòng chống dịch, tổ chức giám sát, điều tra véc tơ, vệ sinh môi trường loại bỏ nơi ở của bọ gậy, muỗi xung quanh khu vực có bệnh nhân và mở rộng các khu vực tập trung đông người; tổ chức phun hóa chất diệt muỗi xung quanh khu vực có bệnh nhân; tổ chức truyền thông phòng chống bệnh sốt xuất huyết trên các hội nghị, qua hệ thống loa truyền thanh của xã, thôn.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Đức Du, UVBTVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; đồng chí Nguyễn Xuân Cẩm, Phó Giám đốc CDC tỉnh Nam Định  yêu cầu chính quyền địa phương cần huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thực hiện tốt phương châm ổ dịch xuất hiện ở đâu thì tổ chức xử lý dứt điểm ngay tại đó, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân tự giác thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh sốt xuất huyết; phát huy hiệu quả hệ thống truyền thanh cơ sở để hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Thường xuyên tổ chức xử lí dứt điểm các dụng cụ chứa nước, lật úp các dụng cụ như lốp xe, mảnh vỡ chai lọ chứa nước…để không cho lăng quăng, bọ gậy phát triển. Chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện, ban Chỉ đạo phòng chống dịch xã Yên Tiến tổ chức tập huấn, tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường, phun hóa chất diệt muỗi; tập trung xử lý, khống chế dứt điểm ổ dịch, không để lây lan ra diện rộng. Tăng cường các biện pháp giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để khoanh vùng, xử lý ổ dịch, cách ly, điều trị kịp thời người nhiễm bệnh./.

(Tin và ảnh: Đinh Liên).