Đại hội đại biểu Hội Nông dân xã Yên Trị lần thứ XXI

Sáng ngày 12/3/2023, Hội Nông dân xã Yên Trị vừa tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2023-2028. Dự và tặng hoa chúc mừng Đại hội có đồng chí Nguyễn Thị Thu Trà, HUV, Chủ tịch Hội nông dân huyện. Cùng dự còn có các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, Trưởng các ban, ngành, đoàn thể địa phương và 86 đại biểu là những Nông dân tiêu biểu trong toàn xã.

Nhiệm kỳ qua, được sự quan tâm, lãnh đạo của Đảng ủy xã, Hội Nông dân xã Yên Trị đã đổi mới phương thức hoạt động; triển khai đồng bộ, có hiệu quả chương trình công tác hội, tăng cường tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên đoàn kết, phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra. Nhờ đó, công tác Hội và phong trào nông dân của xã không ngừng được nâng lên và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

5 năm qua, Hội đã thu hút, kết nạp mới 230 hội viên, nâng tổng số hội viên nông dân trong toàn xã lên 865 hội viên. Các phong trào thi đua của Hội tiếp tục phát triển, trọng tâm là phong trào Thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu, giảm nghèo bền vững; Phong trào nông dân chung sức xây dựng nông thôn mớiPhong trào nông dân tham gia đảm bảo an ninh quốc phòng. Trong đó, phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững  đạt kết quả tốt, góp phần thiết thực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nhiệm kỳ qua, Hội đã phối hợp với Trung tâm dạy nghề Hội nông dân tỉnh tổ chức được 2 lớp dạy nghề may công nghiệp, 2 lớp dạy nghề chăn nuôi gia súc gia cầm cho 140 hội viên; Phối hợp với các ban nghành, đoàn thể tổ chức 15 lớp tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ cho 1500 lượt hội viên nông. Ngoài ra, Hội Nông dân xã Yên Trị còn thực hiện tốt hoạt động ủy thác và tín chấp vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, giúp cho các hội viên nông dân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi. Đến nay, thông qua 11 tổ tiết kiệm và vay vốn, đã giải ngân 16,7 tỷ đồng từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, tạo điều kiện cho cho 453 hộ vay. Từ nguồn vốn này, hội viên nông dân trong xã đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, tích cực chuyển dịch kinh tế, đầu tư máy móc sản xuất công nghiệp, nông nghiệp hiện đại, xây dựng các mô hình sản xuất hàng hoá, xây dựng “Cánh đồng mẫu lớn” tạo vùng sản xuất tập trung để áp dụng cơ giới hoá vào sản xuất, giảm chi phí lao động, nâng cao giá trị và hiệu quả sản xuất, góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Nhiều hộ đầu tư sản xuất cho hiệu qua kinh tế cao như hộ ông Trần Văn Nam thôn Trại Bến; ông Vũ Công Nam, thôn xóm Bến; ông Trần Văn Hiến thôn Tướng Loát; ông Trần Văn Lâm thôn Hạc Bổng….. Hiệu quả từ những hoạt động của phong trào đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã xuống còn 1,33% năm 2022. Toàn xã có 336/667 hộ đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi, chiếm 50% so với số hộ đăng ký.

Đặc biệt, thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, trong nhiệm kỳ qua, Hội Nông dân xã Yên Trị đã vận động hội viên tự nguyện hiến đất, đóng góp tiền, ngày công vào các công trình xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng nông thôn. Đến nay 100% các tuyến đường trong khu dân cư đã được bê tông hóa. 10/10 chi hội có mô hình tổ tự quản vệ sinh môi trường.. Hội viên nông dân và Nhân dân trong xã nhiệt tình tham gia thực hiện tốt mô hình "Phân loại và xử lý rác tại nguồn", tích cực tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, các qui định của địa phương, góp phần xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Năm 2022, Hội nông dân xã có 70% gia đình hội viên đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, các ý kiến thảo luận tại Đại hội đã chỉ ra những mặt tích cực cần phát huy và những tồn tại, hạn chế. Từ đó, Đại hội đã thống nhất phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ công tác hội nhiệm kỳ 2023 – 2028. Trong đó phấn đấu 100% cán bộ, trên 95% hội viên Nông dân được tuyên truyền quán triệt, học tập các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của tổ chức Hội. Duy trì tỷ lệ tập hợp, thu hút quần chúng tham gia vào Hội bình quân đạt trên 80% và có trên 80% hội viên nông dân tham gia sinh hoạt Hội hàng kỳ. Hàng năm, kết nạp mới ít nhất 30 hội viên trở lên. Phấn đấu hàng năm có 50% số hộ trở lên đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi. Vận động nguồn quỹ Hỗ trợ nông dân đạt từ 10%/ năm. Phối hợp với các ngành chức năng tổ chức từ 3-5 lớp tập huấn; mỗi Chi hội giúp đỡ được ít nhất 1-2 hộ thoát nghèo. 100% Chi hội tham gia tích cực xây dựng Nông thôn mới bằng những việc làm cụ thể. 80% trở lên gia đình hội viên đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa hàng năm.

Đại hội đại biểu Hội Nông dân xã Yên Trị đã bầu 13 đồng chí vào Ban Chấp hành khóa mới và bầu đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện, nhiệm kỳ 2023-2028.

Một số hình ảnh tại Đại hội

(Thực hiện: Đoàn Hương)