Cổng thông tin điện tử

Huyện Ý Yên - Nam Định

Thống kê truy cập
  • Đang online: 45
  • Hôm nay: 1911
  • Trong tuần: 26 735
  • Tất cả: 3877690
Cô giáo Nguyễn Thị Sim - Người chọn đưa đò làm lẽ sống
Lượt xem: 472

Để nói về một tấm gương sáng luôn tận tụy hết lòng cống hiến cho sự nghiệp “Trồng người” thì không thể không nhắc đến cô giáo Nguyễn Thị Sim - một người giáo viên giàu lòng nhân ái và luôn nhiệt tình với mọi công việc.

anh tin bai

Cô giáo Nguyễn Thị Sim, sinh năm 1992, quê ở xã Yên Cường. Năm 2013, sau khi  tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm Nam Định cô về nhận công tác tại trường Tiểu học xã Yên Cường. Năm 2015 cô vinh dự được kết nạp vào Đảng CSVN, cũng là năm cô lập gia đình cùng với anh Nguyễn Đức Phong, sinh năm 1990, quê ở xã Yên Thắng. Năm 2016 đến nay cô làm việc và công tác tại trường Tiểu học xã Yên Thắng. Năm 2023, cô đã học hàm thụ xong trình độ Đại học và được cấp bằng Đại học…..

Với cương vị là giáo viên chủ nhiệm lớp 5, điều đầu tiên mỗi khi nhận lớp là cô luôn tìm hiểu hoàn cảnh gia đình của mỗi học sinh. Ở trên lớp cô luôn theo dõi và sát sao đến từng cá nhân học sinh. Cô chú trọng việc động viên các em bằng nhiều hình thức, để các em có động lực đến trường, đến lớp và tìm thấy được niềm vui trong học tập. Cô xây dựng quy chế của lớp, cô khen thưởng bằng cách tính điểm cộng vào trong các tổ khi đạt thành tích và trừ điểm mỗi khi các thành viên trong tổ nhóm mắc khuyết điểm. Đây là một cách làm rất hay, để khuyến khích các con có tinh thần học tập và có trách nhiệm với việc học hành của bản thân, cũng như phát huy tính tự lập, tự giác, tự tin, năng động, sáng tạo, tích cực tham gia mọi hoạt động. Không chỉ quan tâm sát sao trên lớp học mà cô còn gửi tình hình học tập trên nhóm Zalo của lớp để cho phụ huynh nắm được và bố mẹ có thể hỗ trợ con việc học ở nhà như nào. Ngoài ra, trong các giờ học của cô, cô giáo Sim luôn lồng ghép những trò chơi, sự kiện thú vị khiến học sinh nào cũng cảm thấy vô cùng thích thú, hứng khởi, tích cực tham gia xây dựng bài.

anh tin bai

 

anh tin bai

Đặc biệt, cô Sim luôn dành tình yêu thương, quan tâm, giúp đỡ học sinh, nhất là các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn hiếu học và học sinh có lực học yếu kém. Điển hình có thể kể đến là năm học 2022 - 2023 lớp 5A1 do cô Sim chủ nhiệm có học sinh tiếp thu bài chậm, lại là học sinh nghịch ngợm, khó bảo, không ham học; có em lại nhút nhát. Hiểu được tính cách của từng em, cô Sim đã luôn gần gũi, quan tâm, động viên và kèm cặp cho các em mỗi ngày thêm tiến bộ. Nhờ đó, cuối năm học các em từ học sinh có lực học yếu kém đã vươn lên trở thành học sinh khá của lớp, tự tin hơn, chăm ngoan hơn, yêu thích môn học  hơn, tích cực phát biểu xây dựng bài và tích cực tham gia trong các hoạt động của lớp, của trường.

anh tin bai

Bên cạnh việc nhẫn nại dìu dắt các em học sinh yếu kém, cô Sim còn quan tâm bồi dưỡng các em học sinh giỏi. Đối với các em học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn cô sẵn sàng dạy thêm giờ sau mỗi buổi học. Bởi theo cô Sim bộc bạch: “Cô luôn trân trọng và cổ vũ tinh thần hiếu học của các em học sinh, quan tâm bồi dưỡng cho các em chỉ với mong muốn học sinh hiểu bài hơn và học ngày càng giỏi hơn, ngoan hơn. Đối với những học trò có hoàn cảnh khó khăn, khó khăn cả về vật chất, tinh thần và kiến thức thì các thầy cô bên cạnh việc truyền đạt kiến thức còn dành thêm cho các em sự giúp đỡ, động viên, chia sẻ. Tấm lòng nhân ái của các thầy, các cô là điểm tựa, tạo động lực giúp các em vượt qua khó khăn, nỗ lực học tập, vươn lên trong cuộc sống”. Cô Sim cho rằng: “Trong giáo dục, bên cạnh việc phải làm cho học sinh cảm phục về kiến thức, trí tuệ, kỹ năng sống, người giáo viên phải quan tâm, yêu thương, công bằng tâm lý với các con, phải biết lắng nghe không chỉ với học sinh khá giỏi mà kể cả đối với học sinh trung bình, học sinh kém”.Chính nhờ điều này mà có nhiều em học sinh dù đã xa mái trường Tiểu học Yên Thắng, xa cô giáo Sim – chủ nhiệm lớp 5, nhưng vẫn luôn nhớ về cô như một tình cảm đặc biệt suốt đời không thể nào quên.

Không chỉ tận tụy trong công việc, cô còn tận tụy cả với gia đình riêng. Cô đảm đang, quán xuyến mọi công việc gia đình một cách gọn gàng. Hai con của cô, dưới sự chỉ bảo của mẹ đã trở thành những người học sinh chăm ngoan, học giỏi. Con trai lớn năm nay học lớp 3 và con gái út học lớp 5 tuổi, gia đình của cô Sim đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa" của thôn Tam Quang.

Là nhà giáo đã gắn bó với ngành Giáo dục 10 năm qua. Cô giáo Sim luôn là tấm gương cho học sinh và đồng nghiệp bởi sự ham học hỏi, tự bồi dưỡng chuyên môn, tận tâm và luôn trau dồi về phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống của người giáo viên. Cô nghiêm túc thực hiện tốt các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Tích cực tham gia các phong trào, công tác từ thiện của trường, của ngành phát động.

anh tin bai

 

anh tin bai

Với lòng yêu nghề và say mê với công tác giảng dạy sau 10 năm cống hiến tận tụy hết mình mà không mảy may quản ngại đến khó khăn, vất vả, cô giáo Sim đã phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được nhà trường tin tưởng, học sinh và phụ huynh tin yêu; năm học 2019 – 2020 cô Sim đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; năm học 2022 – 2023 cô giáo Sim được Liên đoàn Lao động huyện trao tặng Giấy khen “Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm học 2022 - 2023”.

anh tin bai

Hình ảnh cô giáo Nguyễn Thị Sim luôn tươi cười, tâm huyết với nghề, hết lòng vì đàn em thân yêu luôn ở trong trái tim các thế hệ học trò trường Tiểu học Yên Thắng. Cô là bông hoa đời thường toả ngát hương dưới mái trường Tiểu học Yên Thắng giàu truyền thống.

Cuộc sống của chúng ta có muôn vàn điều mới mẻ. Trong đó có những thứ con người cảm thấy vô cùng quý giá, trân trọng, không có bất cứ thứ gì có thể đong đếm hoặc mua bằng tiền được. Đó chính là tình yêu thương. Và cô giáo Nguyễn Thị Sim chính là người lan tỏa những tình yêu thương ấy đến cho các em học sinh, một người giáo viên giàu lòng nhân ái và đầy nhiệt huyết, chọn nghề đưa đò làm lẽ sống./. 

(T/h: Đinh Liên - Trung tâm VH-TT&TT Ý Yên).

Chung nhan Tin Nhiem Mang