Khai mạc Hội thi pháp luật về Dân quân Tự vệ cụm 1 tỉnh Nam Định năm 2021
        Sáng ngày 13/7/2021, tại hội trường Ban chỉ huy quân sự huyện Ý Yên, Bộ CHQS tỉnh Nam Định đã tổ chức Khai mạc Hội thi pháp luật về Dân quân Tự vệ (DQTV) cụm 1 năm 2021. Dự lễ khai mạc có Thượng Tá Nguyễn Bá Thịnh, Phó Chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Hội thi; đồng chí Nguyễn Đức Du, UVBTVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Tham dự hội thi có 50 thí sinh là cán bộ chủ trì Ban chỉ huy quân sự cấp huyện đến từ 5 đơn vị gồm thành phố Nam Định, huyện Mỹ Lộc, huyện Nam Trực, huyện Vụ Bản và huyện Ý Yên cùng các đồng chí là Chỉ huy trưởng, Chính trị viên và Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS cấp xã. Trong thời gian 2 ngày diễn ra hội thi (13-14/7), các thí sinh trải qua 2 phần thi, trong đó phần thi chung gồm thi nhận thức pháp luật về Dân quân Tự vệ bằng hình thức trắc nghiệm và bắn súng K54 bài 1C. Phần thi riêng dành cho từng đối tượng gồm: Chỉ huy trưởng Ban CHQS cấp huyện/ thành phố tham mưu xây dựng và bảo vệ đề án “Tổ chức lực lượng, huấn luyện, hoạt động và bảo đảm một số chế độ, chính sách cho Dân Quân tự vệ trên địa bàn huyện/thành phố giai đoạn 2021 – 2025” theo quy định của Luật Dân quân Tự vệ năm 2019. Chỉ huy trưởng Ban CHQS cấp xã tham mưu xây dựng và báo cáo kế hoạch “Tổ chức lực lượng, huấn luyện, hoạt động và bảo đảm một số chế độ chính sách cho Dân quân trên địa bàn xã giai đoạn 2021 – 2025”. Các thí sinh là Bí thư Đảng ủy - Chính trị viên ban CHQS xã, thị trấn thực hiện phần thi thực hành lên lớp 1 chuyên đề giáo dục chính trị, pháp luật cho Dân quân cấp xã. Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã, thị trấn xây dựng và báo cáo kế hoạch huấn luyện cho lực lượng DQTV cùng cấp.

Phát biểu khai mạc hội thi, Thượng tá Nguyễn Bá Thịnh, Phó Chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Hội thi đã biểu dương tinh thần tích cực của các cơ quan, đơn vị, thành viên trong các ban, tiểu ban phục vụ hội thi. Đồng thời nhấn mạnh: Hội thi pháp luật về Dân quân Tự vệ có ý nghĩa thiết thực nhằm tuyên truyền, phổ biến, tập huấn luật DQTV; bồi dưỡng trình độ, nghiệp vụ, đánh giá nhận thức pháp luật về DQTV; nâng cao trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp và khả năng tham mưu của cơ quan quân sự địa phương trong công tác tổ chức xây dựng, hoạt động, bảo đảm chế độ chính sách cho lực lượng DQTV trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây cũng là dịp để đội ngũ cán bộ quân sự các địa phương, cơ sở giao lưu, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, từ đó vận dụng linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả vào thực tiễn triển khai nhiệm vụ tại địa phương mình, góp phần đưa Luật DQTV vào cuộc sống, xây dựng lực lượng DQTV vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Qua đánh giá, ngày thi đầu tiên diễn ra nghiêm túc, đảm bảo an toàn trong suốt quá trình tổ chức. Các phần thi đều được chuẩn bị kỹ lưỡng với những nội dung thi thiết thực, gắn liền với thực tiễn công tác quốc phòng, quân sự địa phương. Trong ngày 14/7, các thí sinh sẽ thi thực hành bắn đạn thật súng K54 bài 1C và tham gia bế mạc, trao giải hội thi.

(Tin - Ảnh: Hà Giang, Trung tâm VH-TT&TT huyện Ý Yên)