Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 362
  • Trong tuần: 2,793
  • Tất cả: 869,640
Chuyện vượt khó của thủ khoa đất học Nam Định

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, học tập tại trường huyện song với tinh thần vượt khó, ham học, em Nguyễn Thị Hương, học sinh lớp 12A10, Trường Trung học phổ thông Mỹ Tho, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định đã xuất sắc giành 29,25 điểm (Văn 9,5; Sử 9,75 và Địa 10), trở thành một trong ba thủ khoa khối C của cả nước.

Chú thích ảnh

Ngôi trường Mỹ Tho cũng nức tiếng gần xa bởi trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông vừa qua có nhiều học sinh đạt điểm 9 môn Văn, đặc biệt có bài thi đạt điểm 10 tuyệt đối môn học này.

Vượt khó học giỏi

Những ngày này, ngôi nhà của gia đình Hương ở đội 7, xã Yên Phú đông hơn thường lệ. Thầy cô, bạn bè, bà con lối xóm đến chúc mừng. Mọi người ai cũng nể phục tinh thần vượt khó vươn lên của cô học trò nhỏ.

Là chị cả trong gia đình có ba chị em, những lúc bố mẹ đi làm ăn xa, Hương phải chăm sóc các em, lo công việc trong nhà. Dẫu vất vả nhưng em chưa bao giờ lơ là việc học, luôn sắp xếp thời gian hợp lý để hoàn thành mọi việc.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc làm ăn, buôn bán gặp khó khăn nên từ đầu năm 2020, bố mẹ Hương phải rời quê ra Hà Nội kiếm việc làm để nuôi các con ăn học. Sau khi nhận được kết quả thi của con gái, bố mẹ em mới bắt xe về nhà trong niềm hạnh phúc vỡ òa.

Chị Phạm Thị Liên, mẹ em Hương xúc động: "Mọi người trong gia đình thực sự vui mừng vì con đạt được kết quả cao trong kỳ thi vừa qua. Hiểu được hoàn cảnh gia đình khó khăn nên dường như Hương chưa bao giờ đòi hỏi mua sắm những thứ không thực sự cần thiết cho việc sinh hoạt và học tập. Con luôn tự giác học bài, nỗ lực khắc phục khó khăn để hoàn thành mục tiêu, kế hoạch bản thân đề ra”, chị Liên cho hay.

Căn phòng riêng, cũng là góc học tập hàng ngày của Hương thật đơn sơ, đồ đạc chẳng có gì nhiều. Không giá sách cũng chẳng có tủ sách, cứ học đến phần nào, môn nào, cần sách gì em lại mượn sách thư viện hoặc của bạn bè về học xong rồi mang đi trả và cứ như thế qua các kỳ học, năm học. Có lẽ thứ nhiều hơn cả trong căn phòng nhỏ của Hương là giấy khen. Gần như năm học nào, Hương cũng được tuyên dương, khen thưởng cho sự nỗ lực vượt khó vươn lên trong học tập, rèn luyện của mình.

Nguyễn Thị Hương cho biết, từ nhỏ em thích học các môn khoa học tự nhiên, nhất là môn Toán. Tuy nhiên, sau khi vào cấp 3, Hương quyết định chuyển sang học các môn khối C (Văn, Sử, Địa) bởi những môn học này giúp em hiểu sâu sắc hơn những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống; nhìn nhận một cách toàn diện mối liên hệ giữa quá khứ, hiện tại và tương lai; những sự kiện, hiện tượng diễn ra xung quanh...

Hương luôn nghiêm túc trong học tập. Khi đã quyết tâm, đặt mục tiêu thì luôn nỗ lực vượt mọi khó khăn để hoàn thành. Điều đó giúp em luôn đạt thành tích cao trong học tập nhiều năm liền, trở thành tấm gương cho bạn bè học tập, noi theo.

Trong 3 năm học cấp 3, không những liên tục là học sinh giỏi toàn diện, Hương còn giành giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi Tổ hợp các môn khối C của trường. Điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông của Hương khá ấn tượng, với điểm các môn lần lượt là: Ngữ văn 9,5; Lịch sử 9,75; Địa lý 10; Giáo dục công dân 9,75; Toán 8,6 và Ngoại ngữ 6,6.

Chia sẻ về bí kíp học tập, Hương cho hay, em tập trung nghe giảng trên lớp, về nhà học luôn bài mà cô vừa giảng; tăng cường trao đổi với bạn bè, thầy cô. Với từng môn, em thường lập sơ đồ tư duy để hệ thống lại kiến thức. Học từ ý lớn, ý chính trước rồi phân tích vào những ý nhỏ sau để giúp hiểu sâu bài học hơn, tuyệt đối không học thuộc vẹt. Ngoài ra, em cũng chú trọng làm bài tập, luyện các dạng đề để rèn luyện kỹ năng và ghi nhớ sâu, hệ thống kiến thức đã học.

Hương tiết lộ, em không học quá nhiều, không tự gây áp lực, tạo căng thẳng cho bản thân nên không học quá khuya. Mỗi ngày học một ít, không để bài tập dồn lại, không bỏ qua phần học, nội dung kiến thức nào, không học tủ, học lệch. Với phương pháp học đến đâu chắc tới đó, em luôn bình thản, tự tin trước mỗi kỳ thi.

Cô Nguyễn Thị Hiên, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A10, Tổ trưởng Tổ Sử - Địa - Giáo dục công dân, Trường Trung học Phổ thông Mỹ Tho nhận xét, Hương là một học sinh rất đặc biệt. Em học giỏi đều tất cả các môn, là một trong ba học sinh trong đội tuyển học sinh giỏi của nhà trường. Hương có tư duy logic, cách học tập khoa học, sáng tạo, luôn trả lời câu hỏi, giải bài tập khá nhanh, đủ ý, nhất là có sự liên hệ giữa bài học và thực tiễn. Không những học giỏi, Hương còn là một lớp trưởng trách nhiệm, gương mẫu, nhiệt tình trong các hoạt động của lớp, của trường.

Chắp cánh ước mơ

Chú thích ảnh

Ngoài em Nguyễn Thị Hương, thủ khoa khối C của cả nước, Trường Trung học Phổ thông Mỹ Tho còn trở thành điểm sáng khi có tới 25 trên tổng số 37 học sinh của lớp 12A1 đạt điểm 9 môn Văn. Đặc biệt là em Đặng Thị Hồng Trang, học sinh lớp 12A1, Trường Trung học Phổ thông Mỹ Tho, một trong hai chủ nhân của điểm 10 môn Văn toàn quốc được các phương tiện truyền thông nhắc đến khá nhiều.

 

Tuy nhiên, với thầy cô, bè bạn thì việc Trang giành điểm tuyệt đối môn Văn không quá ngạc nhiên, bởi như mọi người vẫn thường nhận xét về cô học trò này đó là: Trang thuộc về thế giới văn học. Em thấm, ngấm sâu từng ý tứ của từng tác phẩm văn học, thơ ca, là người viết tự luận tốt, lập luận chặt chẽ, mạch lạc, sử dụng luận cứ, luận chứng sắc bén, phù hợp. Trong bài viết của mình, Trang luôn đặt tác phẩm, nhân vật trong bối cảnh đời sống xã hội cụ thể, diễn đạt hết cái hồn cốt, dụng ý sâu xa, cái hay, cái đẹp, giá trị nhân văn của tác giả, tác phẩm.

Về phần mình, Trang tâm sự: Em luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhất bài thi của mình, vận dụng hết những kiến thức thầy cô dạy để trả lời từng câu hỏi. Điểm số chỉ là một phần trong quá trình học tập. Sự học là vô cùng nên em sẽ không ngừng trau dồi, bổ sung, tích lũy thêm kiến thức, dành nhiều thời gian đọc các tác phẩm văn học mình yêu thích.

Lý giải về thành tích của học sinh, các thầy, cô giáo Trường Trung học Phổ thông Mỹ Tho cho rằng, không có gì bất ngờ, bởi cùng với quá trình phấn đấu, nỗ lực của bản thân học sinh, đây còn là kết quả của chiến lược đầu tư vào chất lượng giáo dục mũi nhọn của trường nhiều năm qua.

Theo cô Phạm Thị Kiều Oanh,  giáo viên môn Văn, Chủ nhiệm lớp 12A1, Trường Trung học Phổ thông Mỹ Tho, để học sinh học tốt, ngoài phương pháp giảng dạy khoa học, xây dựng các bộ đề, rèn kỹ năng đọc hiểu, viết nghị luận xã hội, viết nghị luận văn học cho học sinh, thầy cô còn phải truyền sự nhiệt huyết, niềm đam mê giúp các em hòa mình vào bài học, từ đó khơi dậy và phát triển tình yêu đối với môn học.

“Xưa nay nhiều người quan niệm rằng, 10 văn là điểm siêu thực và không có. Thế nhưng môn Văn cũng như tất cả các môn khác, đều có đáp án, có biểu điểm, có hướng dẫn chấm. Vậy lý gì các môn học khác có điểm 10 mà môn Văn lại không có, khi các em đáp ứng được tất cả các ý trong đáp án, thậm chí có những ý vượt ra khỏi đáp án”, cô Oanh phân tích.

Nằm trên địa bàn xã Yên Chính, huyện Ý Yên, ngôi trường giàu truyền thống Trung học Phổ thông Mỹ Tho đã không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy, áp dụng cách học, cách dạy mới nhằm khơi dậy tính chủ động của học sinh, nâng cao chất lượng giáo dục. Mái trường đã chắp cánh cho biết bao thế hệ học trò ở vùng quê này bay cao, bay xa.

Thầy Hà Xuân Sơn, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Mỹ Tho thông tin, liên tục suốt 10 năm qua, chất lượng giáo dục của nhà trường có sự chuyển biến mạnh. Những năm gần đây, tỷ lệ học sinh giỏi, học sinh đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng ngày càng cao. Kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia năm học 2018 - 2019 và trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm nay, trường đều có học sinh đỗ thủ khoa khối B, C.

Nhà trường luôn tạo môi trường sư phạm thân thiện để thầy cô làm việc, bộc lộ hết khả năng của mình. Học sinh cũng vậy, đến lớp, đến trường các em được học tập, rèn luyện, thỏa sức thể hiện năng lực bản thân. Trường Trung học Phổ thông Mỹ Tho phấn đấu là cái nôi nuôi dưỡng, chắp cánh cho các em khôn lớn, trưởng thành.

Nguồn: Sưu tầm