Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 733
  • Trong tuần: 10,345
  • Tất cả: 1,845,202

Thông tin báo chí viết về Nam Định ngày 28/07/2021

I. Thời sự - Chính trị

1. Tiếp tục phát huy kết quả giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới

(TTXVN/Baotintuc.vn 27/7, Vũ Đạt – Minh Tuấn; Baophapluat.vn 27/7)

 

Ngày 27/7, theo dõi phiên thảo luận của Quốc hội tại Hội trường về hai Chương trình mục tiêu Quốc gia - giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, cử tri các tỉnh Nam Định, Vĩnh Long cơ bản tán thành với sự cần thiết xây dựng các chương trình nhằm tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được của hai chương trình, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân...

 

Theo đó, Ông Phạm Lê Hà, Trưởng phòng Phòng Bảo trợ xã hội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nam Định, nhấn mạnh, kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 với tỷ lệ hộ nghèo, số hộ tái nghèo giảm dần qua các năm là minh chứng rõ nét nhất về tính đúng đắn, hợp lý và cần thiết của chương trình này.

 

Theo ông Hà, để thực hiện mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững, hạn chế tái nghèo và phát sinh nghèo, Nhà nước cần tiếp tục có chính sách hỗ trợ người nghèo, người gặp rủi ro, người khuyết tật, lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 thông qua các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, các quỹ hỗ trợ quốc gia, trợ cấp, tín dụng ưu đãi, tạo sinh kế cho nhóm đối tượng này; tăng đầu tư công vào khu vực nông thôn, miền núi; có cơ chế, chính sách, giải pháp huy động và phân bổ nguồn lực về vốn thực hiện chương trình này phù hợp...

 

Sau 5 năm (2016-2020), thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, tỷ lệ hộ nghèo tỉnh Nam Định từ 5,7% trong năm 2015 đã giảm xuống còn 0,86% vào năm 2020. Để có được kết quả đó, tỉnh đã lồng ghép mục tiêu giảm nghèo với thực hiện xây dựng nông thôn mới và chương trình phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội một cách hiệu quả.

 

Đánh giá về kết quả Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới thời gian qua, cử tri tỉnh Nam Định cho rằng dù vẫn còn những khó khăn, vướng mắc song về tổng thể chương trình đã mang lại hiệu quả rõ nét, thay đổi diện mạo nông thôn, góp phần quan trọng trong việc nâng cao đời sống, thu nhập của người dân. Trong giai đoạn mới, cần tiếp tục thực hiện chương trình này theo hướng lựa chọn cách làm, bước đi linh hoạt, phù hợp với thực tế của địa phương, vùng, miền.

 

Ông Nguyễn Sinh Tiến, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định, chia sẻ, Nam Định là một trong hai tỉnh dẫn đầu cả nước về xây dựng nông thôn mới, được công nhận là tỉnh nông thôn mới vào năm 2019. Chương trình xây dựng nông thôn mới ở Nam Định thời gian qua đã đạt được những kết quả to lớn, toàn diện, tạo nên một phong trào có sức lan tỏa sâu rộng và được cả hệ thống chính trị vào cuộc, mọi tầng lớp nhân dân đồng lòng hưởng ứng, nhiệt tình tham gia.

 

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định, để xây dựng nông thôn mới thực sự hiệu quả phù hợp với đặc thù, tiềm năng, lợi thế của địa phương, vùng, miền, các tỉnh cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai toàn diện các nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu; nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu”.

 

Các địa phương cần phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại, đảm bảo kết nối nông thôn với đô thị và kết nối liên vùng; tập trung huy động, quản lý, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, nhất là nguồn lực xã hội hóa để xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu; đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập của người dân theo hướng bền vững; cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; triển khai hiệu quả chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP); phát triển công nghiệp, dịch vụ, ngành nghề nông thôn gắn với du lịch sinh thái, du lịch nông thôn.

 

Từ thực tiễn xây dựng nông thôn mới tại địa phương, ông Nguyễn Sinh Tiến cho biết, nhìn chung, Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 và giai đoạn 2021-2025 được ban hành chậm so với yêu cầu thực tiễn nên nhiều địa phương lúng túng trong việc rà soát, đánh giá thực trạng để xác định mục tiêu xây dựng nông thôn mới trong nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp.

 

Đối với Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 cũng cần rà soát cho phù hợp với tình hình thực tiễn (nhất là nhóm tiêu chí về hạ tầng, thu nhập ...). Trong bối cảnh thiên tai, dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là dịch COVID-19 từ năm 2020 đến nay, dự báo nguồn lực đầu tư cho xây dựng nông thôn mới sẽ gặp nhiều khó khăn, do vậy cần có giải pháp để khắc phục, tháo gỡ kịp thời.

 

Tính đến hết năm 2020, Nam Định có 80 xã, thị trấn về đích nông thôn mới nâng cao. Nam Định phấn đấu đến năm 2025 có 50% số xã, thị trấn trở lên đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 25% số xã, thị trấn trở lên đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; 50% số huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Huyện Hải Hậu được công nhận huyện nông thôn mới kiểu mẫu...

https://baotintuc.vn/thoi-su/tiep-tuc-phat-huy-ket-quagiam-ngheo-ben-vung-vaxay-dung-nong-thon-moi-20210727182440402.htm

Hướng tới giảm nghèo đa chiều một cách thực chất

https://baophapluat.vn/huong-toi-giam-ngheo-da-chieu-mot-cach-thuc-chat-post404944.html

2. Kịp thời, linh hoạt và quyết đoán

(Đại biểu nhân dân 27/7, tr3, Nhật An; Daibieunhandan.vn 27/7)

 

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 đang đặt ra những yêu cầu, nhiệm vụ cấp bách, chưa từng có tiền lệ, đòi hỏi cần có sự chỉ đạo, điều hành kịp thời của Chính phủ. Vì vậy, việc Quốc hội rút ngắn thời gian họp cũng như bổ sung vào Nghị quyết chung của Quốc hội Khóa XV nội dung về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 được nhiều đại biểu Quốc hội đánh giá cao, đồng thời khẳng định đây là quyết sách kịp thời, linh hoạt và quyết đoán của Quốc hội...

 

Theo đó, ĐBQH Nguyễn Hải Dũng (Nam Định) cho hay: Chúng ta đang đi đúng hướng và cơ bản đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong thực hiện “mục tiêu kép”: vừa phòng chống dịch, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Tại kỳ họp này, các đại biểu Quốc hội rất tán thành với sự chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc đưa vào Nghị quyết của Quốc hội nội dung về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19. Đây là động thái rất kịp thời của Quốc hội đồng hành với Chính phủ trong phòng, chống dịch; đồng hành với Nhân dân trong bảo vệ sức khỏe, tính mạng và phục hồi kinh tế.

https://www.daibieunhandan.vn/kip-thoi-linh-hoat-va-quyet-doan-6mwapueyko-60840

Text
Description automatically generated

3. Thủ tướng quyết định cấp Bằng "Tổ quốc ghi công" cho 242 liệt sĩ

(Daidoanket.vn 28/7, Lan Hương; Kinhtedothi.vn 27/7; Anninhthudo.vn 28/7; Baodansinh.vn 27/7; Thoidai.com.vn 27/7; Vtc.vn 27/7; Hanoimoi.com.vn 27/7; Zingnews.vn 27/7; TTXVN/VietnamPlus.vn/Baotintuc.vn 27/7; Sức khỏe & Đời sống 28/7, tr2; Hà Nội mới 28/7, tr1; Nhân dân 28/7, tr2; Quân đội nhân dân 28/7, tr1; Truyền hình Nhân dân - Chương trình Thời sự 22h ngày 27/7)

 

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định cấp Bằng Tổ quốc ghi công cho 242 liệt sĩ thuộc Bộ Công an, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Quốc phòng và một số tỉnh, thành phố.

 

Cụ thể, tại Quyết định số 1338/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ quyết định cấp Bằng Tổ quốc ghi công cho 242 liệt sĩ thuộc Bộ Công an, Bộ LĐTB&XH, Bộ Quốc phòng; các tỉnh: An Giang, Bạc Liêu, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bình Dương, Bình Định, Cà Mau, Cao Bằng, Hà Nam, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hậu Giang, Lào Cai, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Phú Thọ, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Sóc Trăng, Thái Bình, Thanh Hóa, Thừa Thiên-Huế, Trà Vinh, Vĩnh Long và các thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Theo thống kê của Bộ LĐTB&XH từ năm 2017 đến năm 2020, cơ quan chức năng cả nước đã tiếp nhận 6.722 hồ sơ tự kê khai là người có công chưa được hưởng chính sách ưu đãi. Sau khi xem xét kỹ lưỡng, Bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ công nhận và cấp Bằng Tổ quốc ghi công đối với 2.204 liệt sĩ, trên 2.600 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh. Những hồ sơ không đủ điều kiện đã được kết luận rõ và giải thích cho đối tượng thấu tình, đạt lý. Đối với những hồ sơ cần tiếp tục bổ sung hoàn thiện sẽ xem xét giải quyết dứt điểm vào trước 31/7/2021.

http://daidoanket.vn/thu-tuong-quyet-dinh-cap-bang-to-quoc-ghi-cong-cho-242-liet-si-5659386.html

Thủ tướng cấp Bằng “Tổ quốc ghi công” cho 242 liệt sĩ

https://kinhtedothi.vn/thu-tuong-cap-bang-to-quoc-ghi-cong-cho-242-liet-si-428881.html

Thủ tướng Chính phủ quyết định cấp Bằng "Tổ quốc ghi công" cho 242 liệt sĩ

https://anninhthudo.vn/thu-tuong-chinh-phu-quyet-dinh-cap-bang-to-quoc-ghi-cong-cho-242-liet-si-post474726.antd

Thủ tướng Chính phủ cấp Bằng Tổ quốc ghi công cho 242 liệt sĩ

https://baodansinh.vn/thu-tuong-chinh-phu-cap-bang-to-quoc-ghi-cong-cho-242-liet-si-20210727215036447.htm

Thủ tướng Chính phủ quyết định cấp Bằng “Tổ quốc ghi công” cho 242 liệt sĩ

https://thoidai.com.vn/thu-tuong-chinh-phu-quyet-dinh-cap-bang-to-quoc-ghi-cong-cho-242-liet-si-146030.html

Thủ tướng quyết định cấp bằng “Tổ quốc ghi công” cho 242 liệt sĩ

https://vtc.vn/thu-tuong-quyet-dinh-cap-bang-to-quoc-ghi-cong-cho-242-liet-si-ar627207.html

Thủ tướng quyết định cấp bằng Tổ quốc ghi công cho 242 liệt sĩ

https://zingnews.vn/thu-tuong-quyet-dinh-cap-bang-to-quoc-ghi-cong-cho-242-liet-si-post1244128.html

Thủ tướng quyết định cấp Bằng “Tổ quốc ghi công” cho 242 liệt sỹ

https://www.vietnamplus.vn/thu-tuong-quyet-dinh-cap-bang-to-quoc-ghi-cong-cho-242-liet-sy/729651.vnp

Thủ tướng Chính phủ quyết định cấp Bằng “Tổ quốc ghi công” cho 242 liệt sĩ

https://baotintuc.vn/thoi-su/thu-tuong-chinh-phu-quyet-dinh-cap-bang-to-quoc-ghi-congcho-242-liet-si-20210727190931917.htm

Thủ tướng Chính phủ quyết định cấp Bằng ''Tổ quốc ghi công'' cho 242 liệt sĩ

http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/chinh-tri/1007136/thu-tuong-chinh-phu-quyet-dinh-cap-bang-to-quoc-ghi-cong-cho-242-liet-si

Text
Description automatically generated

Text
Description automatically generated

Text
Description automatically generated

Text
Description automatically generated

II. Kinh tế

1. Phát huy vai trò làng nghề truyền thống trong xây dựng nông thôn mới

(Nông nghiệp Việt Nam 27/7, tr5, Trung Quân; Nongnghiep.vn 27/7)

 

Làng nghề truyền thống giúp phát huy được các nguồn lực tại địa phương, tạo việc làm, nâng cao đời sống người dân, thu hẹp khoảng cách chênh lệch giữa thành thị và nông thôn.

 

Làng nghề truyền thống là nơi kết tinh những tinh hoa văn hóa lâu đời của cha ông ta. Trong chương trình xây dựng nông thôn mới, làng nghề truyền thống có vị thế rất quan trọng, góp phần tạo dựng bộ mặt nông thôn Việt Nam vừa hiện đại, vừa đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

 

Tuy nhiên, thực tế hiện nay việc bó hẹp đầu ra, không có người kế nghiệp, khó cạnh tranh với các sản phẩm công nghiệp trên thị trường… đang làm cho nhiều làng nghề gặp khó khăn.

 

Khác hẳn không khí nhộn nhịp của ba năm về trước, làng nghề nước mắm Sa Châu, xã Giao Châu (Giao Thủy, Nam Định) đang phải sản xuất cầm chừng, sản phẩm làm ra khó tiêu thụ.

 

Ông Phạm Văn Chiên, người có thâm niên hơn 40 năm làm nghề chia sẻ: Nghề làm nước mắm nơi đây đã có từ rất lâu đời. Trước đây gần như cả làng đều làm nước mắm, nhưng hiện tại số hộ dân theo nghề còn khoảng 20 hộ. Vì làm theo phương thức truyền thống nên thời gian để được thu thành phẩm phải lên tới 2 năm. Do vậy, những hộ không có vốn sẽ không dám đầu tư vì khả năng quay vòng chậm. Mặt khác, làm nghề không kể ngày đêm, lam lũ nên những người còn làm nghề chủ yếu là người lớn tuổi, người làm nghề lâu năm. Lực lượng lao động trẻ hầu hết đã chuyển sang làm ngành nghề khác”, ông Chiên cho hay.

 

Theo ông Trần Văn Quang, Chủ tịch UBND xã Giao Châu, để làng nghề truyền thống nói chung và làng nghề nước mắm Sa Châu nói riêng trở lại với đúng vị thế, gắn chặt với việc thực hiện các mục tiêu của chương trình xây dựng NTM, việc cần làm trước mắt là định hướng cho các hộ sản xuất đi sâu vào giữ gìn chất lượng của sản phẩm và thương hiệu của làng nghề.

 

Tuyên truyền, giáo dục để mỗi người dân hiểu được vai trò của việc kế thừa, phát triển nghề truyền thống là nhiệm vụ, trách nhiệm trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc. Đặc biệt là đối với thế hệ trẻ.

 

Cũng theo ông Quang, thực tế hiện nay những hộ sản xuất còn thiếu kiến thức về kinh doanh, tiếp thị, nắm bắt thị  trường. Việc chuyển giao công nghệ và cải tiến mẫu mã còn chậm nên khả năng cạnh tranh trên thị trường của sản phẩm làng nghề không cao. Trong khi đây là vấn đề then chốt quyết định đến sự tồn vong của làng nghề.

 

Vì vậy, các hộ sản xuất phải thường xuyên cập nhật thông tin về thị trường, những quy định về chất lượng, mẫu mã sản phẩm, thị hiếu tiêu dùng để làm cơ sở định hướng sản xuất phù hợp. Tích cực tham giam gia vào chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) để nâng cao uy tín, thương hiệu và giá trị cho sản phẩm của làng nghề.

 

Xã cũng xây dựng đề án quy hoạch khu sản xuất tập trung cho các hộ làm nghề, để giải quyết tình trạng làng nghề nằm đan xen trong khu dân cư ảnh hưởng không nhỏ đến việc mở rộng quy mô sản xuất và đảm bảo công tác vệ sinh môi trường.

https://nongnghiep.vn/phat-huy-vai-tro-lang-nghe-truyen-thong-trong-xay-dung-nong-thon-moi-d298090.html

Text
Description automatically generated

2. Nam Định: Giá thức ăn nhảy như giá vàng trong khi cá tôm bán trầy trật, nông dân lỗ nặng, nhiều hộ "treo ao"

(Danviet.vn 27/7, Mai Chiến; Nông thôn ngày nay 27/7, tr10+11)

 

Do giá thức ăn chăn nuôi thủy sản (cám) liên tục leo thang, có lúc nhảy như giá vàng, cộng với đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng việc tiêu thụ tôm, cá... đã làm cho nhiều người nuôi thủy sản ở tỉnh Nam Định điêu đứng, nhiều hộ "treo ao"

 

Nhiều chủ trang trại lo ngay ngáy, tìm mọi cách để chăn nuôi cầm cự; thậm chí có trại không dám thả nuôi vụ mới, buộc phải "treo" ao.

 

Trước đây, khi chưa xuất hiện đại dịch Covid-19, gia đình ông Hoàng Văn Minh (khu 6, thị trấn Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) vẫn nuôi ổn định 14 ao tôm thẻ chân trắng thương phẩm, 20 bể ương tôm giống và 14 bể gièo. Mỗi năm, gia đình ông thu lãi hơn 1 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí.

 

Thế nhưng, từ đầu năm đến nay, trang trại của gia đình ông Minh buộc phải giảm quy mô nuôi tôm thẻ chân trắng thương phẩm từ 14 ao xuống còn 2 ao; hệ thống bể ương, bể gièo cũng được rút gọn. Nguyên nhân do giá thức ăn tăng cao, đầu ra bế tắc; giá bán sản phẩm giảm sâu; nguồn kinh phí duy trì trang trại eo hẹp.

 

Theo ông Nguyễn Văn Tung, hiện nay mỗi bao cám 25kg tăng thêm 50.000 đồng, đạt mức 370.000 đồng/bao, đã khiến cho chi phí đầu vào quá cao, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của gia đình ông. Để cố gắng cầm cự với khoảng 300 tấn cá thương phẩm đang tồn đọng, ông đã cắt giảm thức ăn của cá.

 

Chia sẻ với phóng viên, ông Minh ngao ngán: "Dịch Covid-19 hoành hành kéo dài đã làm đứt gãy chuỗi sản xuất. Nhiều cơ sở, trang trại nuôi tôm ở quanh đây phải tạm dừng sản xuất vì giá cả, dịch bệnh. Riêng gia đình nhà tôi cũng phải giảm quy mô sản xuất, nuôi cầm chừng, duy trì được ngày nào hay ngày đó…".

 

Theo ông Minh, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều nhà hàng, khách sạn phải đóng cửa, tạm dừng kinh doanh đã làm đầu ra bị bế tắc, tiêu thụ chậm, giá cả biến động từng ngày. Nếu như mọi năm tôm size 100 con/kg bán 120.000 đồng/kg thì hiện tại giảm xuống còn 70.000 đồng/kg, tôm size 50 con/kg bán 200.000 - 250.000 đồng/kg thì nay giảm xuống còn 150.000 đồng/kg.

 

Mặc dù, giá bán giảm sâu nhưng vẫn không có thương lái đến thu mua; ông Minh đã tận dụng mọi mối quan hệ, gọi điện thoại cho nhiều thương lái nhưng họ đều lắc đầu, không ai nhận lời đến mua. Không những thế, giá thức ăn tăng 30 - 40% so với cùng kỳ năm ngoái cũng đã ảnh hưởng nhiều đến lợi nhuận của trang trại.

 

"Giá thức ăn thì tăng cao, trong khi đó giá tôm thương phẩm lại đang lao dốc không phanh, thử hỏi lời lãi đâu nữa. Đã vậy, nuôi tôm có lứa, có thì, nếu đến độ tuổi xuất bán mà không tiêu thụ được thì tôm dễ bị mắc bệnh và chết" - ông Minh phân trần. Hiện tại, để duy trì sản xuất 2 ao nuôi, ông Minh đành phải cho tôm ăn tiết kiệm, dè dặt; giảm hoạt động các loại máy móc như máy sủi, máy sục khí tạo oxy… nhằm hạn chế tăng tiền điện.

 

Là một trong những hộ gia đình đầu tiên ở huyện Hải Hậu nuôi tôm thẻ chân trắng trong bể xi măng, anh Nguyễn Văn Cường (xã Hải Đông) cũng than thở việc thời gian qua giá thức ăn, giá con giống đều tăng cao; chi phí tiền điện, tiền thuốc kháng sinh… tăng vù vù khiến gia đình anh "rối như tơ vò". Anh Cường rầu rĩ cho hay: Giá tôm đang giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, từ 200.000 đồng/kg xuống còn 150.000 - 160.000 đồng/kg (size 30 con/kg). Nếu tình trạng này còn kéo dài thì những người nuôi tôm thẻ chân trắng như gia đình anh khó lòng đứng vững qua "bão" dịch Covid-19.

 

Cùng chung cảnh ngộ, gia đình ông Nguyễn Văn Tung (xã Xuân Châu, huyện Xuân Trường) cũng đang đứng ngồi không yên khi giá cá lồng ngày một giảm sâu. Gắn bó với nghề nuôi cá lồng trên sông Hồng hơn 6 năm qua, chưa khi nào gia đình ông lại rơi vào cảnh éo le như hiện nay. Theo tính toán của ông Tung, thời điểm này gia đình ông đang tồn đọng khoảng 200 tấn cá thương phẩm các loại, không thể xuất bán được.

 

Ông Tung cho biết, gia đình ông thường xuyên duy trì nuôi khoảng 30 lồng cá với các giống cá đặc sản như cá lăng, cá chép giòn. Những vụ trước, thương lái đánh xe tải về tận bãi thu mua toàn bộ cá thương phẩm với giá từ 65.000 - 70.000 đồng/kg cá lăng, 150.000 - 170.000 đồng/kg cá chép giòn. Song từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã khiến gia đình ông đối diện với nhiều khó khăn bởi giá bán hạ và khó tiêu thụ.

 

"Để nuôi được 1 con cá lăng đến tuổi xuất bán thông thường kéo dài 18 - 24 tháng. Nếu bán với giá 50.000 đồng/kg như hiện nay thì một con cá lăng nặng 3kg sẽ thu về 150.000 đồng; trừ chi phí tiền giống, thức ăn, thuốc men… thì gia đình tôi sẽ bị lỗ khoảng 60.000 đồng/con" - ông Tung nhẩm tính.

 

Trao đổi với chúng tôi, ông Mai Đăng Nhân - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Nam Định cũng thừa nhận, người nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh Nam Định đang gặp khó khăn bởi giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, giá bán các sản phẩm thủy sản (tôm, cá…) xuống thấp do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

 

Mới đây, làm việc với Nam Định để tháo gỡ khó khăn cho người nuôi thủy sản, ông Như Văn Cẩn - Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản (Tổng cục Thủy sản, Bộ NNPTNT), cho rằng: Để có thể phát triển sản xuất thủy sản lâu dài, bền vững, Nam Định cần thực hiện việc đăng ký mã số những đối tượng chủ lực tại địa phương, cụ thể là tôm chân trắng. Việc này sẽ phục vụ công tác truy xuất nguồn gốc, đáp ứng nhu cầu từ thịt trường.

https://danviet.vn/nuoi-thuy-san-o-nam-dinh-chiu-kho-khan-kep-nhieu-chu-trai-thua-lo-treo-ao-20210726181016595.htm

 

A picture containing text, newspaper
Description automatically generated

3. Nam Định: Hỗ trợ hiệu quả mô hình máy cấy mạ khay

(Nông thôn ngày nay 28/7, tr10, T.L)

 

Từ năm 2019 đến nay, UBND tỉnh đã giao cho Sở NNPTNT hướng dẫn các huyện đăng ký nhu cầu hỗ trợ máy cấy nhằm đẩy mạnh cơ giới hóa khâu gieo cấy, từng bước giảm dần diện tích gieo sạ của các địa phương, nhất là trong vụ mùa. Qua 2 năm 2019 và 2020, tỉnh đã hỗ trợ gần 3,6 tỷ đồng cho 44 mô hình sản xuất bằng máy cấy mạ khay.

 

So với phương pháp gieo thẳng và cấy truyền thống, lúa cấy bằng máy cấy nông và thưa hơn nên lúa đẻ nhánh sớm, đẻ khỏe, trỗ tập trung, bông dài và to nên cho năng suất cao hơn từ 8-10%; giảm 10-15% lượng giống so với phương pháp cấy truyền thống.

Text
Description automatically generated

4. May Sông Hồng bị xử phạt hành chính về thuế

(Thoibaotaichinhvietnam.vn 27/7, Chí Tín)

 

Công ty cổ phần May Sông Hồng (mã MSH, sàn HOSE) vừa bị Cục Thuế tỉnh Nam Định xử phạt vi phạm hành chính về thuế.

 

Cụ thể, công ty bị phạt 20% tiền tính trên số thuế khai thiếu, theo quy định tại điều 10 Nghị định số 129/2013/NĐ-CP ngày 16/10/2013 và điều 16 Nghị định số 125/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Tiền chậm nộp trên số tiền thuế khai thiếu theo quy định tại khoản 2, điều 59 Luật quản lý thuế.

 

Số tiền phạt cụ thể là hơn 250 triệu đồng. Ngoài ra, công ty còn phải nộp hơn 125 tỷ đồng tiền truy hoàn thuế giá trị gia tăng, truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân.

 

Công ty đã tự giác khắc phục hậu quả nộp số tiền hoàn thuế giá trị gia tăng là 124,4 triệu đồng, tiền truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp là 309,7 tỷ đồng, thuế thu nhập cá nhân là hơn 816 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước vào ngày 20/7/2021, trước khi cơ quan thuế lập biên bản kiểm tra.

 

Đến thời điểm kiểm tra, công ty còn nộp thừa thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2019 số tiền là hơn 1,3 tỷ đồng, năm 2020 số tiền là hơn 2,15 tỷ đồng.

 

Tuy nhiên, công ty vẫn còn chậm nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân số tiền 103,7 tỷ đồng. Số tiền chậm nộp trên được tính đến hết ngày 19/7/2021. Tính chung, tổng số tiền phạt và chậm nộp là 353,7 tỷ đồng.

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/thue-voi-cuoc-song/2021-07-27/may-song-hong-bi-xu-phat-hanh-chinh-ve-thue-108149.aspx

III. Văn hóa - Xã hội

1. Tiếp tục khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra

(Dangcongsan.vn 27/7, BT)

 

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các tỉnh Nghệ An, Nam Định, ảnh hưởng do áp thấp nhiệt đới gây ra từ ngày 23-25/7 vẫn còn một số thiệt hại cần tiếp tục được khắc phục.

 

Trong đó, tại Nam Định, hiện còn 967 ha lúa bị ngập úng (các địa phương khác nước đã hết ngập). Tại Nghệ An, 2,8ha hoa màu và cây ăn quả bị đổ gãy; 8 nhà bị sập, tốc mái.

 

Ngoài ra, theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh Bình Thuận, Gia Lai, Cà Mau, Sóc Trăng, Kiên Giang, do ảnh hưởng của mưa kèm theo dông lốc đã làm 131 nhà bị sập, tốc mái từ ngày 23-26/7 (Bình Thuận: 8 nhà; Gia Lai: 37 nhà; Cà Mau: 6 nhà; Sóc Trăng: 27 nhà; Kiên Giang: 53 nhà). Về nông nghiệp: 10ha lúa bị đổ gãy (tại Sóc Trăng).

 

Trước tình hình trên, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đề nghị tỉnh Nam Định tiếp tục tổ chức triển khai các biện pháp tiêu úng.

 

Các tỉnh, thành phố khu vực vùng núi Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ chủ động ứng phó với mưa dông, mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, gió giật mạnh. Các tỉnh ven biển từ Bình Thuận đến Cà Mau chủ động ứng phó với gió mạnh, sóng lớn, mưa dông trên biển. Bên cạnh đó, cần duy trì lực lượng trực ban nghiêm túc, thường xuyên tổng hợp, báo cáo tình hình về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

https://dangcongsan.vn/xa-hoi/tiep-tuc-khac-phuc-hau-qua-do-thien-tai-gay-ra-586536.html

2. Trung bình điểm thi và học bạ: Vì sao nơi chênh cao, nơi chênh thấp?

(Tienphong.vn 28/7, Hà Linh – Đỗ Hợp; Plo.vn 27/7)

 

Bộ GD&ĐT vừa công bố bảng so sánh trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Theo đó, độ chênh điểm từng môn ở các địa phương có nơi cao hơn 3 điểm.

 

Theo đó, về cơ bản trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và trung bình điểm học bạ lớp 12 theo từng môn học có sự tương đồng và khoảng cách được thu hẹp hơn so với năm 2020.

 

Điểm trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm trung bình học bạ các môn của nhiều địa phương năm nay có độ chênh cao nhất là hơn 3 điểm.

 

Cụ thể, một số địa phương có điểm chênh giữa học bạ và trung bình điểm thi môn Toán cao phải kể đến như: Hoà Bình có trung bình điểm thi là 5,18 nhưng điểm trung bình học bạ là 6,87 điểm (chênh 1,68 điểm); Hà Giang có trung bình điểm thi là 4,91 điểm nhưng trung bình điểm học bạ là 6.57 điểm (chênh 1.66 điểm); Trà Vinh trung bình điểm thi là 5,96 điểm; điểm học bạ trung bình là 7,36 điểm (chênh 1,4 điểm); Cao Bằng (chênh 1,36 điểm); Sơn La (chênh 1.3 điểm).

 

Cũng ở môn học này, một số địa phương có độ chênh giữa trung bình điểm thi và điểm học bạ khá thấp như: Ninh Bình (chênh 0,24 điểm); TP Hồ Chí Minh (chênh 0,32 điểm); Nam Định (chênh 0,43 điểm)…Thậm chí, Bình Dương là địa phương có trung bình điểm thi các môn cao hơn trung bình điểm học bạ (0,03 điểm).

 

Môn Ngữ văn, Đồng Tháp, Phú Yên, Đà Nẵng, Vĩnh Long có độ chênh giữa trung bình điểm thi và trung bình điểm học bạ cao nhất trong khoảng từ 1.3- 1.4 điểm.

 

Nhìn tổng thể, trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của hầu hết các môn thấp hơn trung bình điểm học bạ lớp 12. Riêng môn Giáo dục công dân có điểm trung bình thi tốt nghiệp cao hơn điểm trung bình học bạ lớp 12 ở hầu hết các tỉnh/thành phố.

 

Đối với các môn có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021 còn thấp, như Tiếng Anh, Lịch sử, mức chênh lệch giữa điểm học bạ và điểm thi có phần cao hơn các môn khác.

 

Lịch sử, các địa phương có độ chênh hơn 3 điểm như: Hải Phòng, Bến Tre, Đồng Tháp, Long An, Bắc Ninh..

 

Cụ thể như tiếng Anh, các địa phương có điểm thi chênh điểm học bạ lên hơn 2 điểm như: Sơn La, Hoà Bình, Hà Giang, Hậu Giang...

 

Điều đó có nghĩa, việc dạy học và kiểm tra, đánh giá trong trường phổ thông chưa tương đồng với thi tốt nghiệp THPT.

 

Qua đó thấy rằng, kết quả học tập môn Tiếng Anh và môn Lịch sử của học sinh còn hạn chế; quá trình kiểm tra, đánh giá các môn này trong trường phổ thông có phần "rộng" hơn. Đây là lý do dẫn tới độ chênh giữa trung bình điểm học bạ lớp 12 và trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT môn Tiếng Anh, Lịch sử cao hơn các môn khác.

 

TS Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị trường đại học FPT cho rằng, mức chênh lệch giữa trung bình điểm học bạ lớp 12 và trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay so với năm trước hầu như tương đồng với nhau. Ví dụ năm 2020, chênh lệch điểm của Bình Dương là rất ít thì năm nay cũng vậy. Một số tỉnh có độ chênh nhiều thì năm nay nói chung cũng nằm trong danh sách địa phương có độ lệch cao. Điều này rất dễ cho các trường đại học khi xét tuyển bằng học bạ. Điểm chênh lệch này giống như 1 hệ số điều chỉnh, các trường hoàn toàn có thể dựa vào đó để điều chỉnh cho phù hợp.

 

Bộ GD&ĐT cho rằng, từ kết quả thi tốt nghiệp THPT và đối sánh trung bình điểm thi với trung bình điểm học bạ lớp 12, nếu môn nào, ở tỉnh nào kết quả còn thấp và có sự chênh lệch lớn thì cần tiếp tục điều chỉnh việc dạy học để nâng cao chất lượng. Đồng thời, Sở GD&ĐT và các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh đó cần điều chỉnh việc kiểm tra, đánh giá trong quá trình dạy học bảo đảm sát hơn với năng lực của học sinh.

https://tienphong.vn/trung-binh-diem-thi-va-hoc-ba-vi-sao-noi-chenh-cao-noi-chenh-thap-post1359914.tpo

Chênh lệnh điểm thi THPT và điểm học bạ lớp 12 thấp hơn năm 2020

https://plo.vn/giao-duc/chenh-lenh-diem-thi-thpt-va-diem-hoc-ba-lop-12-thap-hon-nam-2020-1004133.html

3. Điểm thi tốt nghiệp THPT nói lên điều gì?

(Tienphong.vn 28/7, Nghiêm Huê)

 

Năm năm qua (2017-2021), từ số liệu điểm thi THPT trung bình (tại kỳ thi THPT quốc gia trước 2019 và kỳ thi tốt nghiệp THPT từ 2020), có thể chia các địa phương thành 3 tốp. Trong đó, nhóm tốp đầu giữ nguyên, nhóm tốp giữa có sự trồi sụt không đồng đều giữa các địa phương, nhóm tốp cuối vẫn không thể “thoát đáy”.

 

Thống kê cho thấy, 5 năm qua, điểm thi trung bình chung của cả nước “phong độ” không ổn định do phụ thuộc vào đề thi. Trong đó, đề thi khó nhất là năm 2018, điểm trung bình cả nước chỉ là 4,85, trong khi năm 2017 là 5,19. Cũng vì năm 2018 đề thi phân hóa mạnh nên phát hiện gian lận thi cử tại Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình.

 

Điểm trung bình năm 2020 cao nhất trong 5 năm vì chuyển kỳ thi từ 2 mục đích song song vừa xét tốt nghiệp THPT vừa tuyển sinh ĐH còn 1 mục đích là xét tốt nghiệp THPT. Năm 2021, mục đích của kỳ thi không thay đổi nhưng do thí sinh bị ảnh hưởng 2 năm liên tiếp của dịch COVID-19 nên chất lượng không được như mong muốn.

 

Đi vào cụ thể các địa phương, có thể thấy, các tỉnh thành xoay quanh tốp 10 ổn định là Nam Định, Bình Dương, Ninh Bình, An Giang, Vĩnh Phúc, Bạc Liêu, Hà Nam và TPHCM. Các địa phương “trồi sụt” (năm lọt tốp năm không) là Hải Phòng, Lâm Đồng, Vĩnh Long.

 

Đối với tốp giữa, một số địa phương đã có bước nhảy vọt về chất lượng giáo dục. Thanh Hóa từ vị trí thứ 50 năm 2017 đã vượt 18 bậc trong 5 năm để lên vị trí 32 năm nay. Một tỉnh khu vực Tây Bắc cũng có sự vươn lên đáng kể là Lai Châu, từ vị trí 59 năm 2017 vươn lên vị trí 45 năm nay.

 

Trong khi đó, một số địa phương lại tụt hạng như Đồng Nai, từ vị trí 27 năm 2017 tụt xuống vị trí 38 năm nay, Kon Tum từ 20 xuống 40.

 

Tuy nhiên, đáng nói nhất là tốp các địa phương đứng cuối, đặc biệt là 3 vị trí cuối cùng. Trong 5 năm, Hà Giang chỉ có 2 năm (2018 và 2019) xếp vị trí áp chót (62), 3 năm còn lại đều đứng cuối bảng xếp hạng. Trong 5 năm, Hòa Bình có 4 năm đều đứng ở vị trí 61, năm nay tụt xuống 62. Cao Bằng có 4 năm ở vị trí 60, năm nay ở vị trí 61.

 

Số liệu thống kê giai đoạn qua còn cho thấy, số các địa phương có điểm trung bình dưới điểm trung bình của cả nước thường chiếm 30/63 tỉnh, thành phố. Bộ GD&ĐT cũng như Chính phủ luôn có chính sách quan tâm phát triển giáo dục tại “3 Tây” (Tây Nguyên, Tây Nam bộ, Tây Bắc). Số liệu cho thấy, 5 năm qua, khu vực Tây Nam bộ không còn là vùng trũng giáo dục khi có một số địa phương đã lọt tốp 10 của cả nước như An Giang, Vĩnh Long, Bạc Liêu...

 

Trong tốp 10 tỉnh ở cuối bảng xếp hạng cũng không có địa phương nào thuộc Tây Nam bộ, mà chủ yếu là khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Đông Bắc bộ.

 

Phổ điểm môn tiếng Anh năm nay nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận xã hội do “mất chuẩn” thông thường khi xuất hiện với đồ thị 2 đỉnh thay vì hình chuông 1 đỉnh.

 

Theo nhóm chuyên gia phân tích của Tiền Phong, tuy “mất chuẩn” nhưng phổ điểm của các địa phương lại nói “rất chuẩn” về chất lượng đào tạo môn học này. Điểm trung bình giai đoạn 5 năm qua của môn tiếng Anh có chiều hướng tăng lên nhưng 4 năm trước tăng khá chậm, mức tăng chỉ 0,2-0,5 điểm. Năm nay, so với năm ngoái, điểm trung bình môn tiếng Anh vọt lên từ 4,57 lên 5,84 điểm.

 

Năm nay, điểm trung bình của TPHCM là 7,226, cao hơn rất nhiều so với điểm trung bình của cả nước và cao hơn 3,065 điểm so với tỉnh đứng cuối bảng là Hà Giang với 4,161 điểm.

 

5 năm qua, Hà Giang chỉ có 2 năm (2018 và 2019) xếp vị trí áp chót, 3 năm còn lại đều đứng cuối bảng xếp hạng về chất lượng giáo dục.

 

TS Đỗ Thị Ngọc Quyên, chuyên gia độc lập, nói rằng, từ mấy năm trước bà đã nhận thấy sự chênh lệch, phân hóa vùng miền quá lớn trong dạy và học môn tiếng Anh.

 

Năm nay còn có dấu hiệu phân hóa, chênh lệch giữa các trung tâm của tỉnh thành với ngoại ô. Còn chênh lệch giữa các trung tâm tỉnh thành với nhau đang thu hẹp.

 

Tuy vậy, bà Quyên cũng không loại trừ khả năng đề cấu trúc, ma trận chưa ổn. Nhưng bà khẳng định, bà khá tự tin với nhận định về chênh lệch vùng miền. Trong đó có vấn đề thị trường giáo dục, bất bình đẳng xã hội và những vấn đề này rất khó khắc phục trong dạy và học môn tiếng Anh.

https://tienphong.vn/diem-thi-tot-nghiep-thpt-noi-len-dieu-gi-post1359943.tpo

4. Hội Liên hiệp phụ nữ Nam Định: Gần 600 suất quà tặng gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công

(Phunuvietnam.vn 27/7, Lê Thi)

 

Nhiều hoạt động ý nghĩa của hội viên phụ nữ tỉnh Nam Định hướng về các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công, gia đình nạn nhân chất độc da cam, nữ thanh niên xung phong và những người vợ lính canh giữ ngoài đảo xa.

 

Trong những năm qua, các cấp Hội phụ nữ tỉnh Nam Định duy trì tốt các hoạt động thăm hỏi, động viên, tặng quà thân nhân gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Hội duy trì hoạt động câu lạc bộ "Vợ thương binh liệt sĩ" tạo diễn đàn để chị em sinh hoạt chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế và xây dựng gia đình, chăm sóc các thành viên trong gia đình.

 

Trong tháng 7, 100% cơ sở Hội tổ chức hoạt động ra quân dọn vệ sinh khuôn viên nghĩa trang, phát quang bui rậm tạo cảnh quan sáng - xanh - sạch. Các cấp Hội tổ chức thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, nữ thanh niên xung phong, con nạn nhân bị di chứng chất độc màu da cam, gia đình các chiến sĩ đang công tác tại quần đảo Trường Sa với tổng số gần 600 suất quà trị giá hơn 400 triệu đồng.

 

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Nam Định Nguyễn Thị Minh Hà cùng với đoàn công tác đã dâng hương nữ Anh hùng liệt sĩ Hoàng Ngân (ở xã Tân Thịnh, huyện Nam Trực), đồng thời báo công với nữ Anh hùng về hoạt động phong trào xây dựng quỹ học bổng Hoàng Ngân năm 2021. Tổng số tiền thu được là hơn 772 triệu đồng, trao thưởng cho gần 1.300 học sinh là con cán bộ nữ, cán bộ Hội, hội viên tiêu biểu đạt thành tích cao trong năm 2020 - 2021.

 

Đoàn công tác đã đến thăm hỏi bà Nguyễn Thị Mão cùng thân nhân gia đình Liệt sĩ Hoàng Văn Nghĩa, sinh năm 1986, quê xã Nam Toàn (Nam Trực) hy sinh trong lúc đang làm nhiệm vụ tại Đảo Trường Sa lớn được trở về an nghỉ tại nghĩa trang quê nhà năm 2020.

https://phunuvietnam.vn/hoi-lhpn-nam-dinh-gan-600-suat-qua-tang-gia-dinh-thuong-binh-liet-si-nguoi-co-cong-2021072717310424.htm

5. Nam Định bảo đảm lượng máu cho các bệnh viện

(TTXVN/Baotintuc.vn 27/7, Nguyễn Lành)

 

Ngày 27/7, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao Thanh thiếu niên tỉnh Nam Định, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tỉnh Nam Định tổ chức Ngày hội “Những giọt máu hồng” hè 2021, thu hút gần 1.000 người tham gia.

 

Kết quả, Ban Tổ chức đã tiếp nhận trên 700 đơn vị máu cung ứng cho các bệnh viện trên địa bàn tỉnh phục vụ cứu chữa người bệnh.

 

Để hoạt động hiến máu diễn ra an toàn, đảm bảo quy định về phòng, chống dịch COVID-19, Ban Tổ chức đã chia khung giờ hiến máu để tránh tập trung đông người cùng một thời điểm. Những tình nguyện viên được đo thân nhiệt, khử khuẩn, hướng dẫn khai báo y tế, khám sàng lọc, giữ khoảng cách an toàn trước khi vào hiến máu. Tại khu vực tiếp đón người đến hiến máu cũng bố trí các bàn khử khuẩn, phát khẩu trang miễn phí để phòng dịch.

 

Nhằm đảm bảo lượng máu dự trữ tại các bệnh viện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Nam Định Trần Lê Đoài đã có thư kêu gọi tham gia hiến máu tình nguyện gửi toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động và nhân dân trong toàn tỉnh.

 

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nam Định Phạm Minh Phương cho biết, thời gian qua, thông qua các hình thức tuyên truyền, mở rộng hoạt động các câu lạc bộ, đội tình nguyện, phong trào hiến máu đã lan tỏa sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân. Các cuộc vận động hiến máu của tỉnh luôn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động và nhân dân.

 

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định, từ đầu tháng 3/2020 đến nay, Hội Chữ thập đỏ tỉnh liên tục tổ chức hoạt động hiến máu nhân đạo, góp phần phòng, chống dịch COVID-19. Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống luôn duy trì hoạt động, sẵn sàng hiến máu khi bệnh viện cần, đặc biệt là các nhóm máu hiếm.

 

Trong 6 tháng đầu năm 2021 Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh và các huyện, thành phố đã tổ chức 16 cuộc vận động hiến máu tình nguyện; vận động trên 4.200 người tham gia, tiếp nhận 3.480 đơn vị máu.

https://baotintuc.vn/y-te/nam-dinh-bao-dam-luong-mau-cho-cac-benh-vien-20210727215015930.htm

6. Chiêm bái ngôi chùa vốn là tòa Vọng Cung của Thành Nam xưa

(Baophapluat.vn 28/7, S.T)

 

Tọa lạc tại số 28 Trần Phú, phường Ngô Quyền của thành phố Nam Định, chùa Vọng Cung – vốn là tòa Vọng Cung của Thành Nam xưa kia, nay là địa chỉ văn hóa tâm linh đặc sắc của người Nam Định và du khách.

 

Nằm giữa phố phừờng sầm uất của thành phố Nam Định, chùa Vọng Cung được xây dựng từ thời Gia Long (1802 – 1820), công trình đựơc xây cất để đón tiếp vua và các quan đi kinh lý. Từ giữa thế kỷ trước, chùa là nơi mở lớp Phật học nên mang nét riêng đặc biệt giống một trường học Phật giáo với chính điện có sức chứa hàng trăm người.

 

Theo quan sát, chùa Vọng Cung hiện tọa lạc trên khuôn viên rộng gần 3.000 m2, nằm ngay trong phố nên thu hút đông khách du lịch gần xa, cùng bà con trong vùng đến ngoạn cảnh, thắp hương. Kiến trúc ngôi chùa cũng đặc biệt với các tòa nhà hai tầng ngang dọc với thiết kế mái chồng diêm, đầu đao cong vút tuy là hành cung nhưng mang nét dáng những cổ tự của Bắc Bộ.

 

Theo lịch sử ngôi chùa, xưa chùa là nơi đón tiếp nhà vua và các quan đi kinh lý. Năm 1950, nhà sư nổi tiếng Thích Tâm Tri, pháp danh Tuệ Lạng, từ chùa Quán Sứ (Hà Nội) về Nam Định mở lớp Phật học, xin được tu tạo hành cung xưa thành ngôi chùa. Từ năm 1983 – 1986, Hòa Thượng trụ trì Thích Thuận Đức đã tổ chức xây dựng lại ngôi chùa quy mô như ngày nay. Nơi đây ngoài thờ tự Phật giáo còn là một trung tâm đào tạo tăng ni của tỉnh Nam Định.

 

Bước qua cánh cổng tả, hữu sẽ đưa bạn tới khoảng sân rộng, rợp bóng cây to và cây cảnh bon-sai. Khung cảnh thanh tịnh, xanh mát làm dịu lòng khách giữa nơi phố xá ồn ào. Cầu thang rộng đặt dưới mái hiên dẫn khách lên gác hai là chùa chính năm gian rộng khác biệt với mọi ngôi chùa cổ nước Việt. Đại bái có thể chứa một lúc hàng trăm người thăm.

 

Bàn thờ Phật trang nghiêm, u tĩnh đặt ở hậu cung hương khói ngày đêm. Tượng thờ sơn son thếp vàng, mang dấu ấn thời Nguyễn, kỹ lưỡng, mềm mại. Đẹp nhất là những pho Tam thế Tây phương: Thích Ca, Phổ Hiền, Văn Thù, A Nan, Ca Diếp, Cửu Long… Tầng dưới chùa là nhà tổ, nhà trai, bên cạnh nhà giảng rộng, đủ chỗ cho hai trăm sễ trẻ học kinh.

 

Nghệ thuật chạm, khắc gỗ điêu luyện thế kỷ 19 cũng để lại dấu ấn trên nhiều mảng kiến trúc và trang trí. Các tác phẩm điêu khắc không nhiều, nhưng lạ mắt. Đôi câu đối là hai tác phẩm độc đáo chạm lộng rồng nổi, thếp vàng trên toàn bề mặt, chữ thì đặt nổi trên hình. Hai bức cửa võng ở hậu cung, viền chạm trổ đôi rồng chầu mặt nguyệt; trong chạm “mai-điểu” với bố cục lạ mắt mà hài hòa.

 

Trong số những hiện vật, đồ thờ bằng đồng, đặc sắc là quả chuông lớn, điểm chuông sớm tinh mơ thì tiếng ngân vang tới ngoại thành.

https://baophapluat.vn/chiem-bai-ngoi-chua-von-la-toa-vong-cung-cua-thanh-nam-xua-post405116.html

7. Người phụ nữ xương thuỷ tinh cầu cứu khi mắc thêm ung thư vú

(Vietnamnet.vn 28/7, Phạm Bắc)

 

Mỗi lần bà Mến tới bệnh viện khám, lấy thuốc, nhiều nhân viên y tế đều lắc đầu thương cảm bởi chưa bao giờ bắt gặp gia đình có hoàn cảnh quá đặc biệt như vậy.

 

Cuộc đời bà Phạm Thị Mến (71 tuổi, ở xóm 3 Hội Thọ, xã Nghĩa Hải, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) chưa lúc nào hết khổ. Bản thân bà sống trong bệnh tật hiểm nghèo, chị em ruột cũng mắc bệnh mà không có tiền cứu chữa.

 

Anh trai bà Mến tham gia kháng chiến chống Mỹ, không may hy sinh từ khi còn rất trẻ. Lúc lên 2 tuổi, trong một lần đi chơi, bà bị ngã gãy xương dù va chạm nhẹ. Đến bệnh viện, các bác sĩ kết luận bà Mến mắc bệnh xương thuỷ tinh.

 

Thời điểm đó, đất nước còn đang bước vào giai đoạn đầy khó khăn. Cái ăn chưa đủ nên để chữa bệnh dường như là điều không tưởng. Hơn nữa, căn bệnh này thuộc dạng nan y hiếm gặp. Nhiều người nghĩ đành phó mặc cho số phận, bà sống được đến lúc nào hay lúc ấy.

 

Điều kiện gia đình khốn khó, bà Mến chỉ ngồi một chỗ, đi đâu cũng phải lê la. Căn bệnh cần tránh vận động mạnh vì dễ bị gãy xương. Những ngày trời lạnh hay thời tiết thay đổi đôi chút đối với bà Mến như một cơn ác mộng. Bởi bà sẽ ho nhiều, mỗi lần ho dẫn đến nguy cơ gãy xương sườn.

 

Bà cứ cầm cự sống theo ngày tháng. Điều đau lòng là cả hai người em gái của bà Mến đều mắc căn bệnh hiểm nghèo giống chị. May sao bà còn có một người em trai khoẻ mạnh hỗ trợ trong sinh hoạt hàng ngày.

 

Bất hạnh vẫn chưa dừng lại khi đầu tháng 11/2020, bà Mến bị nổi hạch trên người. Đến Bệnh viện K Tân Triều kiểm tra, bà nhận được kết luận ung thư vú ác tính. Ngay lập tức, bà phải trải qua ca phẫu thuật cắt đi một bên vú vào ngày 28/11/2020.

 

Sau ngày mắc căn bệnh ung thư quái ác, bà Mến trở nên buồn bã. Bà suy nghĩ quá nhiều bởi hiểu rằng, mình tiếp tục trở thành gánh nặng lên người em trai duy nhất còn khoẻ mạnh.

 

Do bị xương thuỷ tinh bẩm sinh, bà Mến không đi làm được, chỉ ở nhà trông chờ vào tiền trợ cấp của Nhà nước khoảng 540.000 đồng/tháng. Nhưng khi mắc bệnh ung thư, số tiền trợ cấp hàng tháng đó chẳng thấm tháp là bao. Bà đành nhờ một người cháu đi vay hơn 20 triệu đồng làm viện phí.

 

Với một người không làm ra, số tiền đấy quá lớn. Hiện tại đến bữa cơm hàng ngày bà cũng phải nhờ hỗ trợ của mọi người xung quanh.

 

“Lắm lúc tôi nghĩ cũng nản lắm. Thân mang bệnh nặng gây phiền hà đến gia đình. Đến một xu đi chữa bệnh cũng không có dù hàng tháng tôi ăn uống rất chắt chịu. Giờ thì chẳng biết trông vào đâu", bà Mến rưng rưng.

 

Vì không có tiền để theo đuổi những đợt truyền hoá chất hay xạ trị, bà đành sử dụng biện pháp điều trị bằng hoá chất khô theo tư vấn từ bác sĩ. Hàng tháng, bà lên bệnh viện khám định kỳ rồi lấy thuốc về uống. Chỉ riêng chi phí đi lại đã bằng tiền trợ cấp người khuyết tật ít ỏi của bà.

 

Ngồi trên chiếc xe lăn, bà Mến nước mắt lưng tròng khi ngẫm về số phận quá đỗi bi thảm của mình. Đến lúc này, gia đình bà đã hoàn toàn cạn kiệt về kinh tế trong khi hàng loạt bệnh nặng vẫn đang bủa vây.

https://vietnamnet.vn/vn/ban-doc/chia-se/nguoi-phu-nu-xuong-thuy-tinh-cau-cuu-khi-mac-them-ung-thu-vu-759636.html

IV. Pháp luật - An ninh – Quốc phòng

1. Quản lý thị trường Nam Định: Phát hiện gần 500kg thực phẩm không rõ nguồn gốc

(Congthuong.vn 27/7, Thu Phương; Infonet.vietnamnet.vn 27/7; Dangcongsan.vn 27/7; Anninhthudo.vn 27/7; Baophapluat.vn 27/7; TTXVN/Bnews.vn 27/7; Nongnghiep.vn 27/7)

 

Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), lực lượng QLTT Nam Định vừa phát hiện gần nửa tấn thực phẩm tươi sống không rõ nguồn gốc xuất xứ, không qua kiểm dịch tại một cửa hàng kinh doanh thực phẩm tươi sống ở phường Trần Đăng Ninh, TP. Nam Định.

 

Theo phản ánh của quần chúng nhân dân, tại một cửa hàng kinh doanh thực phẩm tươi sống trên địa bàn thành phố Nam Định có dấu hiệu kinh doanh thực phẩm ôi thiu, mất vệ sinh. Lãnh đạo Cục QLTT đã chỉ đạo Phòng Nghiệp vụ - Tổng hợp và Đội QLTT số 1 tiến hành thực hiện các biện pháp nghiệp vụ.

 

Sau khi xác minh, ngày 26/7/2021 dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Cục QLTT tỉnh Nam Định, Đội QLTT số 1 đã phối hợp với lực lượng công an, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản tiến hành kiểm tra ngay cửa hàng kinh doanh thực phẩm tươi sống tại địa chỉ: Số 5A khu 4 tầng đường Phan Bội Châu. P. Trần Đăng Ninh, TP. Nam Định.

 

Đoàn kiểm tra đã phát hiện gần nửa tấn thực phẩm tươi sống như: hải sản tươi sống, nội tạng gia cầm, nguyên liệu chế biến,... không rõ nguồn gốc xuất xứ, không qua kiểm dịch đang để trên hè phố và trong kho của cửa hàng. Điều đáng nói là số hàng hóa trên được đóng trong các túi nilon, sau đó, bỏ trong thùng xốp, tủ đông lạnh có chèn giấy báo chữ nước ngoài, không có nhãn mác, khi mở ra có loại thực phẩm, hàng hóa không có mùi đặc trưng của thực phẩm nguyên bản, thậm chí có mùi ôi thiu.

 

Theo thông tin của người trực tiếp bán hàng, số hàng này chủ cửa hàng nhập của các cơ sở kinh doanh các tỉnh thông qua mua hàng trực tuyến, qua điện thoại để thỏa thuận phương thức nhận hàng và thanh toán. Chủ cửa hàng chỉ là người tiếp nối quá trình kinh doanh, không có sự kiểm nghiệm, đánh giá chất lượng để nhập hàng do đó có thể có hàng kém mất phẩm chất, cả hàng nhập lậu (biển hiện các thùng xốp đóng hàng có chèn giấy báo chữ Trung Quốc). Sau đó cửa hàng tiêu thụ tại chỗ hoặc bán hàng qua mạng đến tay người tiêu dùng. Người tiêu dùng cũng tin tưởng chủ cửa hàng, người mua không có điều kiện hoặc không đủ điều kiện để đánh giá chất lượng thực phẩm.

 

Lực lượng QLTT đã niêm phong, tạm giữ toàn bộ hàng hóa không có nguồn gốc xuất xứ để điều tra, xử lý nghiêm minh.

https://congthuong.vn/qltt-nam-dinh-phat-hien-gan-500kg-thuc-pham-khong-ro-nguon-goc-161312.html

Gần nửa tấn hải sản, nội tạng gia cầm không rõ nguồn gốc bán ở cửa hàng thực phẩm tươi sống

https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-de/an-toan-thuc-pham/gan-nua-tan-thuc-pham-khong-ro-nguon-goc-duoc-ban-trong-cua-hang-thuc-pham-tuoi-song-291432.html

Nam Định: Phát hiện gần 500 kg thực phẩm bốc mùi chuẩn bị đến tay người sử dụng

https://dangcongsan.vn/phap-luat/nam-dinh-phat-hien-gan-500-kg-thuc-pham-boc-mui-chuan-bi-den-tay-nguoi-su-dung-586588.html

Phát hiện gần 500kg thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ

https://anninhthudo.vn/tin-nhanh-toi-27-7-2021-bat-giam-doi-tuong-dung-dao-uy-hiep-thieu-nu-de-hiep-dam-post474724.antd

Phát hiện gần 500kg thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ

https://baophapluat.vn/phat-hien-gan-500kg-thuc-pham-khong-ro-nguon-goc-xuat-xu-post405034.html

Gần 500kg thực phẩm không rõ nguồn gốc được bán trong "Cửa hàng thực phẩm tươi sống"

https://bnews.vn/gan-500kg-thuc-pham-khong-ro-nguon-goc-duoc-ban-trong-cua-hang-thuc-pham-tuoi-song/204708.html

Quản lý thị trường Nam Định thu giữ 500 kg thực phẩm bẩn

https://nongnghiep.vn/quan-ly-thi-truong-nam-dinh-thu-giu-500-kg-thuc-pham-ban-d298210.html

2. Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho các chức việc tôn giáo

(Quân đội nhân dân 27/7, tr3, Đức Trung)

 

Hội đồng Giáo dục quốc phòng, an ninh (QPAN) huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) vừa tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức QPAN cho 293 học viên là chức việc các tôn giáo trên địa bàn. Trong hai ngày, các học viên được truyền đạt, nghiên cứu những chuyên đề, nội dung cơ bản về: Luật Tín ngưỡng, tôn giáo; đường lối QPAN của Đảng, pháp luật của Nhà nước về xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với xây dựng nền an ninh nhân dân...

 

Thông qua lớp bồi dưỡng giúp các vị chức việc tôn giáo năng cao nhận thức về công tác QPAN, từ đó tuyên truyền, phổ biến tới bà con giáo dân, phật tử hiểu và thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, không để kẻ xấu lợi dụng chống phá…

Text
Description automatically generated

3. Xuyên tạc hoạt động hỗ trợ người thợ xây cứu cháu bé bị rơi

(Daidoanket.vn 27/7, Duy Hưng)

 

Mặc dù cấp ủy, chính quyền, hội đoàn, cộng đồng khu dân cư rất nỗ lực, trách nhiệm trong việc hỗ trợ anh thợ xây Lương Thanh Hà ở TP Nam Định xây dựng lại nơi ở cũ nát sau khi anh có hành động cứu một cháu bé bị rơi từ tầng hai nhưng một cá nhân ở địa phương đã lên mạng thông tin xuyên tạc việc làm ý nghĩa này.

 

Như Đại Đoàn Kết Online đã thông tin, sáng hôm 29/6, khi đi làm về qua đường Trần Quang Khải, phường Trần Quang Khải, TP Nam Định, anh Lương Thanh Hà (49 tuổi, thợ xây, trú tại khu tập thể phường Văn Miếu, cùng thành phố) thấy một cháu bé đang bám lơ lửng ở lan can tầng 2 một ngôi nhà ở mặt đường. Rất nhanh, anh Hà bỏ xe, chạy đến, đứng dưới vị trí cháu bé chuẩn bị rơi và kịp đỡ được cháu khi bé “buông tay”.

 

Sau khi thông tin, hình ảnh sự việc được báo chí, mạng xã hội, trong đó có Đại Đoàn Kết Online phản ánh, dư luận xã hội, cấp ủy, chính quyền ở địa phương đánh giá rất cao hành động kịp thời, thiết thực của anh Hà, xem đây là nghĩa cử, thể hiện tình cảm, lòng thương, trách nhiệm giữa người với người.

 

Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc cùng lãnh đạo TP Nam Định, lãnh đạo phường Văn Miếu sau đó đã đến nhà thăm, động viên anh Hà. TP Nam Định cũng đã thực hiện việc khen thưởng gương người tốt, việc tốt của anh Hà.

 

Đặc biệt, khi biết gia cảnh anh Hà khó khăn, vợ chồng nuôi con nhỏ, công việc không ổn định, nhà ở xuống cấp, cũ nát, Hội Chữ thập đỏ TP Nam Định đã thực hiện các quy trình, thủ tục hỗ trợ gia đình anh Hà 40 triệu đồng với mục đích góp phần giúp đỡ gia đình anh xây lại nơi ở.

 

Liên quan việc hỗ trợ, thông tin với Đại Đoàn Kết Online, bà Trần Thị Tuyến, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ thành phố, ông Đỗ Mạnh An, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu, ông Mai Kim Thanh, Tổ trưởng Tổ dân phố nơi gia đình anh Hà cư trú cho biết, vào ngày 19/7, Hội chữ thập đỏ thành phố đã trao số tiền 40 triệu đồng trên cho anh Hà, với sự chứng kiến của ông Lương Xuân Nam (anh ruột anh Hà), đại diện chính quyền phường, tổ dân phố.

 

Sau khi trao tiền cho anh Hà, tại buổi trao tặng, các thành phần tham dự, trong đó có vợ chồng anh Hà, người anh trai Lương Xuân Nam đã thống nhất vì một số lý do cá nhân của anh Hà nên số tiền 40 triệu đồng được giao lại cho ông Mai Kim Thanh, Tổ trưởng Tổ dân phố quản lý, sau đó ông Thanh có trách nhiệm chi trả chi phí theo tiến độ mua sắm, xây dựng công trình.

 

Trước đó, theo bản dự toán hỗ trợ xây dựng đã được phê duyệt, tiền mua nguyên vật liệu cho gian ngôi nhà mái bằng, một tầng rộng hơn 20 m2 là 60 triệu đồng; tiền công thợ là 35 triệu đồng, chi phí khác là 5 triệu đồng, tổng cộng chi phí là 100 triệu đồng. 

 

Với sự thống nhất trên, cùng với sự hỗ trợ thêm từ một số cá nhân, tổ chức, kinh phí tích cóp của gia đình, việc xây dựng lại nơi ở của anh Hà sau đó đã được gia đình, cộng đồng tiến hành.

 

Những việc làm tốt đẹp, tích cực này sau đó đã được báo Đại Đoàn Kết Online cùng nhiều cơ quan báo chí khác, mạng xã hội thông tin, lan tỏa đến bạn đọc, xã hội, nhận được sự ghi nhận, đánh giá tích cực từ bạn đọc.

 

Tuy nhiên, sau khi việc xây dựng được tiến hành một số ngày thì gia đình anh Hà thay đổi ý kiến, có nguyện vọng được trực tiếp quản lý, chi dùng số tiền 40 triệu đồng được Hội chữ thập đỏ hỗ trợ xây nhà trên.

 

Đáp ứng nguyện vọng của anh Hà, vào chiều nay, 27/7, tại trụ sở phường Văn Miếu, trước sự chứng kiến của đại diện chính quyền phường, Hội chữ thập thành phố, ông Mai Kim Thanh, Tổ trưởng tổ dân phố nơi anh Hà cư trú đã trao lại cho anh Hà số tiền trên.

 

Bản chất sự việc là như vậy, tuy nhiên, liên quan sự việc trên, trong mấy ngày qua, một tài khoản trên mạng xã hội facebook có tên là “Đào Hương Giang” đã liên tục có những thông tin trên mạng xã hội này, xuyên tạc bản chất sự việc, “gắn thẻ” liên kết thông tin với hàng trăm tài khoản facebook cá nhân khác.

 

Một trong những thông tin tài khoản này viết: “Mị dân là 1 hành động mất lương tâm cần cộng đồng mạng lên án. Gia đình anh Lương Thanh Hà nhờ Hội từ thiện lên tiếng hộ…Minh oan cho là cả họ nhà anh ấy bảo là tivi báo đài đăng rầm rộ là nhà anh ấy đã được nhận 40 triệu của Hội chữ thập đỏ trao để xây nhà, từ lâu rồi. Mà đến nay gia đình anh vẫn chưa nhận được một xu nào…”.

 

Kèm theo những thông tin trên là hình ảnh chủ tài khoản “Đào Hương Giang” chụp lại nội dung bài viết Đại Đoàn Kết Online phản ánh việc Hội chữ thập đỏ thành phố tới nhà trao tiền hỗ trợ xây nhà cho gia đình anh Hà.

 

Sau khi những thông tin sai lệch trên được tài khoản facebook “Đào Hương Giang” đăng tải, do không nắm được đầy đủ thông tin, nhiều người đọc đã có những bình luận tiêu cực về việc làm vốn rất tốt đẹp, ý nghĩa trên của cấp ủy, chính quyền, Hội chữ thập đỏ địa phương.

 

Đến chiều nay, 27/7, khi thông tin về việc tại trụ sở phường Văn Miếu, ông Mai Kim Thanh, Tổ trưởng tổ dân phố cùng Hội chữ thập đỏ đã bàn giao lại số tiền 40 triệu đồng cho anh Lương Thanh Hà theo nguyện vọng của anh, tài khoản facebook “Đào Hương Giang” vẫn thông tin một cách “lập lờ”, không nói đến việc trước đó, vào hôm 19/7, lãnh đạo Hội chữ thập đỏ thành phố đã  trực tiếp trao số tiền trên cho anh Hà tại nhà, sau đó anh đã đồng ý giao lại, nhờ Tổ trưởng Tổ dân phố quản lý, làm người đọc hiểu việc trao tiền đến giờ mới được thực hiện. 

 

Được biết, chủ tài khoản facebook “Đào Hương Giang” là phụ nữ, sinh sống tại TP Nam Định. Hiện thông tin chủ tài khoản facebook này cho rằng chính quyền địa phương đã “mị dân, cần cộng đồng mạng lên án” đã được chủ tài khoản gỡ bỏ. Hình ảnh đi kèm trong bài do bạn đọc chụp lại, cung cấp.

 

Qua đây, báo Đại Đoàn Kết đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Nam Định cần xác minh, xem xét, xử lý hành vi thông tin xuyên tạc sự thật trên trên mạng xã hội của chủ tài khoản facebook “Đào Hương Giang” theo các quy định hiện hành của pháp luật. http://daidoanket.vn/nam-dinh-xuyen-tac-hoat-dong-ho-tro-nguoi-tho-xay-cuu-chau-be-bi-roi-5659372.html

V. Điểm tin đã đưa

1. Khởi tố 2 đối tượng đào trộm đất, cát ở Nam Định

(TTXVN/Baotintuc.vn 27/7, Nam Thành; Cand.com.vn 27/7; Baovephapluat.vn 27/7)

 

Chiều 27/7, thông tin từ Công an tỉnh Nam Định cho biết, Công an huyện Mỹ Lộc vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Quang (49 tuổi, trú tại huyện Vụ Bản) và Trần Văn Lăng (46 tuổi, trú tại huyện Mỹ Lộc) về tội “Trộm cắp tài sản” theo Điều 173 - Bộ Luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

https://baotintuc.vn/phap-luat/khoi-to-2-doi-tuong-dao-trom-dat-cat-o-nam-dinh-20210727214706653.htm

Vụ “trộm đất, cát” ở huyện Mỹ Lộc: Khởi tố hình sự 2 đối tượng trộm đất tại Khu công nghiệp

http://cand.com.vn/ban-tin-113/khoi-to-hinh-su-2-doi-tuong-652119/

Vụ “trộm đất, cát” ở huyện Mỹ Lộc (Nam Định): Đã khởi tố 2 đối tượng

https://baovephapluat.vn/cong-to-kiem-sat-tu-phap/an-ninh-trat-tu/vu-trom-dat-cat-o-huyen-my-loc-nam-dinh-da-khoi-to-2-doi-tuong-109639.html

2. Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp triển khai nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa trong dịp 27/7

(Phụ nữ Việt Nam 28/7, tr5)

 

Ngày 16/7/2021, Đoàn công tác Hội LHPN tỉnh Nam Định đã tới dâng hương tưởng nhớ Anh hùng liệt sĩ Hoàng Ngân - nữ Bí thư phụ nữ cứu quốc Việt Nam đầu tiên, người con ưu tú của quê hương Nam Định tại xã Tân Thịnh, huyện Nam Trực và liệt sĩ Hoàng Văn Nghĩa hy sinh khi làm nhiệm vụ tại đảo Trường Sa (quê tại xã Nam Toàn, huyện Nam Trực).