Cổng thông tin điện tử

Huyện Ý Yên - Nam Định

Thống kê truy cập
  • Đang online: 51
  • Hôm nay: 1629
  • Trong tuần: 26 453
  • Tất cả: 3877408
Trường hợp đầu tiên trên địa bàn huyện Ý Yên chấp hành xong án phạt tù được vay vốn tín dụng chính sách xã hội
Lượt xem: 222
     Chiều ngày 7/11/2023, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách – Xã hội (NHCSXH) huyện Ý Yên vừa giải ngân 100 triệu đồng vốn vay tín dụng chính sách cho trường hợp đầu tiên trên địa bàn huyện đã chấp hành xong án phạt tù. Gói vay được thực hiện theo Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ và có hiệu lực kể từ ngày 10/10/2023.
anh tin bai

Đại diện hộ gia đình của người chấp hành xong án phạt tù nhận giải ngân vốn vay ưu đãi

    Cùng với 2 huyện Giao Thuỷ và Vụ Bản, huyện Ý Yên là 1 trong 3 đơn vị trên địa bàn tỉnh triển khai giải ngân sớm nhất cho những trường hợp đầu tiên được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi trong gói tín dụng chính sách dành cho người chấp hành xong án phạt tù để sản xuất, kinh doanh. Theo đó, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Ý Yên đã trực tiếp giải ngân tổng số tiền 100 triệu đồng cho 1 người đã mãn hạn tù về địa phương vay để đầu tư cải tạo nhà xưởng, mua sắm dụng cụ sửa chữa máy móc nông nghiệp. Lãi suất cho vay bằng lãi suất cho vay đối với hộ nghèo theo quy định từng thời kỳ, hiện đang ở mức 0,55%/tháng, tương đương 6,6%/năm. Thời hạn vay theo chương trình này là 5 năm kể từ ngày giải ngân. Phương thức cho vay thông qua hộ gia đình. Đại diện hộ gia đình của người chấp hành xong án phạt tù là người đứng tên vay vốn và giao dịch với NHCSXH.

        Thời gian qua, để triển khai thực hiện kịp thời gói tín dụng chính sách mới, ngay khi có Quyết định của Thủ tướng Chính Phủ và công văn hướng dẫn của ngành cấp trên, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện đã chủ động báo cáo, tham mưu với chính quyền địa phương, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện đồng thời phối hợp với UBND, Công an các xã, thị trấn, tổ chức hội nhận ủy thác, Tổ tiết kiệm và vay vốn tại thôn, tổ dân phố tiến hành rà soát danh sách các đối tượng thụ hưởng, các hộ có nhu cầu và đủ điều kiện, hướng dẫn lập thủ tục hồ sơ và giải ngân vốn vay theo quy định.

anh tin bai

        Theo ông Nguyễn Anh Chung- Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện cho biết: Trước đó Phòng Giao dịch đã phối hợp với chính quyền địa phương đến gia đình người chấp hành xong án tù trở về địa phương tiến hành thẩm định phương án sử dụng vốn vay và nhận thấy người chấp hành xong án tù chí thú làm ăn, gia đình có diện tích sản xuất, kinh doanh nên đã tạo điều kiện hướng dẫn hồ sơ thủ tục cho vay vốn đơn giản, nhanh gọn, giúp gia đình được tiếp cận vốn vay để có điều kiện làm kinh tế, vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng.

        Chương trình cho vay vốn ưu đãi dành cho người chấp hành xong án phạt tù của hệ thống NHCSXH là một trong những chính sách quan trọng và nhân văn của Đảng và Nhà nước, không chỉ tạo điều kiện cho những người từng phạm tội nay đã hoàn lương sớm hòa nhập với cộng đồng mà còn giúp các đối tượng này có chi phí để học nghề hoặc có “cần câu cơm” là nguồn vốn phù hợp để lao động, sản xuất và có việc làm ổn đinh, giảm nguy cơ tái phạm, tạo thuận lợi trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn trật tự xã hội tại địa phương. Thời gian tới, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Ý Yên tiếp tục căn cứ vào danh sách người chấp hành xong án phạt tù có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn do Công an các xã, thị trấn cung cấp để triển khai thực hiện cho vay theo quy định. Đồng thời, phối hợp với chính quyền, các tổ chức hội đoàn thể địa phương và lực lượng Công an giám sát việc sử dụng nguồn vốn vay và thu hồi nợ, đảm bảo chương trình được thực hiện đúng mục đích, đúng đối tượng và đạt hiệu quả./.

(T/h: Hà Giang, Trung tâm VH-TT&TT huyện Ý Yên)        

Chung nhan Tin Nhiem Mang