Cổng thông tin điện tử

Huyện Ý Yên - Nam Định

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Trung tâm Y tế huyện Ý Yên hướng đến sự hài lòng của người bệnh
Lượt xem: 296

Trung tâm Y tế huyện Ý Yên là cơ sở y tế hạng III, có chức năng cung cấp dịch vụ chuyên môn, kỹ thuật về y tế dự phòng, khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, an toàn thực phẩm, dân số - KHHGĐ và các dịch vụ y tế khác theo quy định của pháp luật.

anh tin bai      
     Để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khoẻ Nhân dân, những năm gần đây, Trung tâm Y tế huyện Ý Yên tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp với mục tiêu cao nhất là hướng đến sự hài lòng của người bệnh. Theo đó, không chỉ chú trọng nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, trình độ chuyên môn, Ban Giám đốc Trung tâm còn chỉ đạo các khoa, phòng không ngừng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giảm phiền hà, rút ngắn thời gian chờ đợi cho người bệnh, đổi mới thái độ phục vụ từ khâu đón tiếp đến thăm khám, tư vấn, điều trị. Ngoài ra, Trung tâm cũng thường xuyên tham mưu với Sở Y tế tỉnh Nam Định và UBND huyện Ý Yên trong việc xây dựng kế hoạch, ban hành các văn bản chỉ đạo, chủ động phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; triển khai hiệu quả các chương trình y tế quốc gia trên địa bàn; thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh từ tuyến huyện đến cơ sở, không để xảy ra sai sót trong chuyên môn, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.
anh tin bai

Năm 2023, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại các tuyến từ trạm y tế xã và Trung tâm tuyến huyện đạt cao. Cụ thể, ở tuyến huyện có tổng số 96.520 lượt người đến khám bệnh, trong đó có 92.315 lượt bệnh nhân có thẻ BHYT; tổng số bệnh nhân điều trị nội trú 9.290 lượt, với tổng số ngày điều trị nội trú là 79.143 ngày, công suất sử dụng giường bệnh đạt 96,4%; phẫu thuật 734 ca. Tổng số lượt bệnh nhân đến khám bệnh tại trạm y tế các xã, thị trấn là 116.868, trong đó khám chữa bệnh Y học cổ truyền 21.448 lượt; khám dự phòng 251.320 lượt người.

anh tin bai

Các chương trình mục tiêu về y tế như: Phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em và chăm sóc sức khỏe sinh sản, tiêm chủng mở rộng, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe cộng đồng cũng được quan tâm và mang lại những kết quả đáng ghi nhận. Năm qua, có 100% bà mẹ mang thai được khám, lập sổ theo dõi, tiêm phòng uốn ván và sinh tại các cơ sở y tế; tỷ lệ trẻ em tiêm chủng đạt gần 96%. Công tác phòng chống các bệnh có tính chất nguy hiểm đối với cộng đồng như: Bệnh lao, phong, chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng, phòng chống HIV/AIDS được tăng cường. Qua đó góp phần tích cực bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

anh tin bai 

Ông Nguyễn Quốc Đạt, thôn Tiền An, xã Yên Khánh hiện đang điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu, khoa Nội Trung tâm Y tế huyện hài lòng cho biết: Là một người đã có tuổi nên mỗi khi đau ốm tôi thường đến Trung tâm Y tế huyện thăm khám. Môi trường từ phòng chờ, phòng khám, phòng bệnh, khuôn viên bệnh viện nhìn chung luôn sạch sẽ. Việc chẩn đoán, điều trị bệnh ngày càng tốt hơn; thái độ của y, bác sĩ đều rất tận tình, niềm nở với người bệnh và người nhà bệnh nhân. Tôi thấy thực sự rất hài lòng với các dịch vụ y tế cũng như thái độ giao tiếp, ứng xử của nhân viên y tế tại Trung tâm Y tế huyện đối với bệnh nhân chúng tôi. Với sự chu đáo, tinh thần “Hết mình vì người bệnh”, các cán bộ y, bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện đã góp phần làm vơi đi những nỗi đau của bệnh tật, giúp bệnh nhân chúng tôi cảm thấy ấm lòng hơn trong những ngày điều trị bệnh tại Trung tâm Y tế huyện nhà.

anh tin bai

Theo Quyết định số 2406/QÐ-UBND của UBND tỉnh Nam Định, kể từ ngày 1/1/2024, chuyển Trung tâm Y tế huyện Ý Yên trực thuộc quản lý của Sở Y tế Nam Định về trực thuộc UBND huyện Ý Yên quản lý. Sở Y tế Nam Định thực hiện bàn giao nguyên trạng toàn bộ tổ chức bộ máy, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, nhân lực, tài chính, đất đai, tài sản, cơ sở vật chất, trang thiết bị, hồ sơ, sổ sách… của Trung tâm Y tế huyện về UBND huyện quản lý theo quy định của pháp luật. Theo đó, về tổ chức bộ máy hiện tại của Trung tâm Y tế huyện Ý Yên có 5 phòng chức năng, 12 khoa; trạm y tế gồm 31 trạm Y tế xã, thị trấn. Về nhân lực làm việc tại Trung tâm có tổng số 167 người, trong đó có 124 viên chức và 43 hợp đồng lao động, lực lượng viên chức có 32 bác sĩ, 52 điều dưỡng, 5 kỹ thuật viên, 9 dược sĩ, 7 nữ hộ sinh, 9 thạc sĩ; tuyến xã có 167 người, trong đó có 144 viên chức và 23 hợp đồng lao động. Về trình độ có 21 bác sĩ, 44 điều dưỡng, 22 dược sĩ, 38 y sĩ, 19 nữ hộ sinh.

Việc chuyển Trung tâm Y tế huyện về trực thuộc UBND huyện góp phần tạo thuận lợi trong kiểm tra, giám sát, thống nhất sự chỉ đạo của chính quyền và cấp ủy địa phương nhằm nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Sau khi tiếp nhận chuyển giao, Thường trực Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện đã làm việc với Trung tâm Y tế nghe báo cáo về những thuận lợi, khó khăn, tiếp thu những đề xuất và nghiên cứu, xem xét để có hướng tháo gỡ, giải quyết. Các phòng chức năng của huyện đã tích cực phối hợp với Trung tâm Y tế huyện hoàn thành các công việc liên quan. Vì vậy ngay sau bàn giao mọi hoạt động của Trung tâm Y tế huyện đã đi vào ổn định. Đội ngũ Ban Giám đốc đã được kiện toàn gồm 1 Giám đốc và 1 Phó Giám đốc. Đồng chí Nguyễn Văn Hiệp, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế huyện Ý Yên được Chủ tịch UBND huyện bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm Y tế huyện theo Quyết định số 585/QÐ-UBND; đồng chí Vũ Đức Nhuận, Trưởng Phòng Tổ chức Hành chính Trung tâm Y tế huyện Ý Yên được Chủ tịch UBND huyện bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện theo Quyết định số 586/QÐ-UBND. Thời gian bổ nhiệm các chức vụ là 05 năm kể từ ngày 01/02/2024.

anh tin bai

Đồng chí Nguyễn Văn Hiệp, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: Để từng bước nâng cao hiệu quả chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân, trong thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện Ý Yên chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền tiếp tục đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại, bố trí cho đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ; chú trọng nâng cao tinh thần y đức, giao tiếp, ứng xử, kỹ năng tư vấn truyền thông tới người bệnh và người nhà bệnh nhân, tạo niềm tin để người dân yên tâm khi đến khám chữa bệnh, góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn.

Đối với công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, với phương châm chủ động, huy động tối đa nguồn lực, Trung tâm Y tế huyện Ý Yên đã xây dựng lịch trực Tết đầy đủ đồng thời bố trí nhân lực, chuẩn bị đủ thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế để sẵn sàng cấp cứu, tiếp nhận, điều trị cho người bệnh và ứng phó với các tình huống dịch bệnh phát sinh trong những ngày nghỉ Tết. Chỉ đạo Khoa Thận nhân tạo đảm bảo duy trì việc chạy thận nhân tạo chu kỳ theo lịch cho người bệnh đúng thời gian quy định; luôn ứng cứu khi có những tình huống xấu nhất xảy ra trong dịp Tết, sẵn sàng xe chuyên dụng đáp ứng yêu cầu cấp cứu theo đúng quy định chuyên môn kỹ thuật, đặc biệt là cấp cứu tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm. Phối hợp với các ban ngành tổ chức thăm hỏi, tặng quà Tết cho người bệnh còn điều trị tại bệnh viện trong dịp Tết, chú ý đối tượng người bệnh nghèo, người bệnh thuộc đối tượng chính sách. Chỉ đạo trạm y tế các xã, thị trấn thường trực 24/24 giờ/ngày để kịp thời sơ cấp cứu đối với bệnh nhân nhẹ và chuyển tuyến kịp thời đối với bệnh nhân nặng, quá khả năng điều trị. Cung cấp đầy đủ thuốc, hóa chất, trang thiết bị cho các trạm Y tế xã, thị trấn để kịp thời khám, chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm trong thời gian Tết Nguyên đán 2024. Phối hợp kiểm tra chất lượng nguồn nước tại các nhà máy, môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm. Song song với đó, Trung tâm còn thường xuyên chỉ đạo các trạm Y tế xã, thị trấn chủ động tuyên truyền sâu rộng đến từng thôn, xóm, tổ dân phố và các tầng lớp Nhân dân trong toàn huyện về các biện pháp phòng, chống cháy nổ, phòng chống rét cho người và gia súc, gia cầm; phòng chống các bệnh sốt xuất huyết, sốt rét, tiêu chảy và các dịch bệnh có nguy cơ xảy ra cao...thực hiện có hiệu quả các biện pháp can thiệp khi có dịch bệnh xuất hiện.

anh tin bai

Với những giải pháp đồng bộ cùng tinh thần, thái độ tận tình, niềm nở phục vụ người dân đã góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Trung tâm Y tế huyện Ý Yên, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu". Niềm tin và sự hài lòng của người bệnh chính là niềm cổ vũ, động viên tinh thần to lớn đối với các cán bộ, y, bác sĩ nơi đây, giúp họ nỗ lực hơn nữa tạo niềm hạnh phúc cho mọi người, đồng thời là đòn bẩy để Trung tâm Y tế huyện Ý Yên tiếp tục vươn lên trong những năm tới, góp phần đưa đơn vị trở thành một điểm sáng trong sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ cho Nhân dân./.

(T/h: Đinh Liên - Trung tâm VH-TT&TT Ý Yên).

Chung nhan Tin Nhiem Mang