Cổng thông tin điện tử

Huyện Ý Yên - Nam Định

Thống kê truy cập
  • Đang online: 52
  • Hôm nay: 1963
  • Trong tuần: 26 787
  • Tất cả: 3877742
Tăng cường các hoạt động tuyên truyền, giáo dục ATGT trong trường học
Lượt xem: 244
      Tiếp tục chuỗi các hoạt động hưởng ứng chủ đề năm An toàn giao thông (ATGT) 2023 “Thượng tôn pháp luật gắn với xây dựng văn hóa giao thông an toàn” và triển khai thực hiện “Tháng cao điểm bảo đảm ATGT cho học sinh đến trường”, ngay từ đầu năm học mới 2023 – 2024 đến nay, lãnh đạo Công an huyện Ý Yên tăng cường chỉ đạo Đội Cảnh sát Giao thông – Trật tự (CS GT-TT) đẩy mạnh công tác phối hợp với các trường học và cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện tổ chức tuyên truyền, giáo dục, kiến thức pháp luật về trật tự ATGT, kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho cán bộ, giáo viên và học sinh ở các cấp học, bậc học.
anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

    Gần đây nhất, trong sáng ngày 25/9/2023, Đội CSGT-TT Công an huyện Ý Yên, BTV Huyện đoàn, Hội đồng Đội huyện và Công ty Honda Vũ Minh vừa phối hợp tổ chức chương trình “Tuyên truyền ATGT- Cho nụ cười ngày mai” cho cán bộ, giáo viên và hơn 700 học sinh trường THCS Lê Qúy Đôn.

anh tin bai

 

anh tin bai
 

        Các nội dung tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong dịp này được tổ chức theo hình thức giao lưu, hỏi đáp 2 chiều đã thu hút được sự quan tâm, theo dõi và tương tác nhiệt tình của các em học sinh, tạo không khí sôi nổi, hào hứng cho chương trình. Thông tin được truyền tải ngắn gọn, cụ thể, trọng tâm, phù hợp với nhận thức của lứa tuổi thanh thiếu nhi đã giúp các em học sinh nhận biết chính xác các quy tắc về pháp luật khi tham gia giao thông đối với người đi bộ, người điều khiển phương tiện; tìm hiểu về hệ thống biển báo, đèn tín hiệu; trang bị kỹ năng tham gia giao thông an toàn, nắm bắt những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tai nạn giao thông, các hành vi vi phạm Luật giao thông đường bộ phổ biến mà đối tượng học sinh thường mắc phải cũng như hậu quả, di chứng và hệ lụy mà TNGT gây ra cho người bị nạn, gia đình và xã hội.

     Ngoài tập trung tiếp thu các thông tin, kiến thức liên quan đến ATGT, các em học sinh của trường THCS Lê Qúy Đôn cũng rất hào hứng tham gia các trò chơi và cùng thảo luận những tình huống thường gặp khi tham gia giao thông.

 
anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

Theo ghi nhận, trong thời gian qua, tại nhiều trường học trên địa bàn huyện, kiến thức về Luật an toàn giao thông đã trở thành một trong những nội dung giảng dạy được lồng ghép, tích hợp trong các giờ học đạo đức, giáo dục công dân, hoạt động ngoài trời từ bậc học Mầm non đến THPT. Các nhà trường cũng đã tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, giúp các em học sinh nâng cao ý thức tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành những quy định về ATGT, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông trong trường học.

anh tin bai

 

anh tin bai

Trong các năm học, phần lớn các Nhà trường đều đã xây dựng Kế hoạch giáo dục ATGT cụ thể và phù hợp với tình hình thực tế của từng địa bàn vùng nông thôn hay khu vực trung tâm. Trong đó, trường THCS Lê Qúy Đôn nằm trên tuyến Quốc lộ 38B đoạn qua địa bàn thị trấn Lâm, thuộc khu vực trung tâm huyện nên có nhiều phương tiện cơ giới lưu thông nhất là trong những khung giờ cao điểm; lòng đường hẹp, lại có cầu đường bộ nên giao thông càng thêm phức tạp, mật độ xe nhiều, xung đột giao thông lớn. Tại tuyến đường này vào giờ cao điểm thường xảy ra ùn ứ, ách tắc cục bộ và tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra TNGT. Vì vậy, công tác giảng dạy và tuyên truyền kiến thức tham gia giao thông an toàn thường xuyên được Nhà trường đẩy mạnh và đa dạng hóa bằng nhiều hình thức, trong đó duy trì có hiệu quả mô hình “Cổng trường ATGT” đồng thời chú trọng vận động học sinh thực hiện các hành vi văn hóa khi tham gia giao thông như tự giác chấp hành pháp luật về ATGT, chủ động nhường đường; thân thiện với người đồng hành; sẵn sàng giúp đỡ người bị TNGT.

anh tin bai

Đặc biệt, nằm trong chuỗi các hoạt động tuyên truyền ATGT, liên tục trong nhiều năm học qua, BTV Huyện đoàn và Đội CSGT-TT Công an huyện thường xuyên phối hợp cùng Công ty Honda Vũ Minh duy trì tổ chức chương trình “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” cho hàng nghìn học sinh ở các bậc học tại nhiều điểm trường trong toàn huyện. Tại các tiết học ngoại khóa này, các em học sinh đã được các kỹ thuật viên Công ty Honda Vũ Minh hướng dẫn quy cách đội mũ bảo hiểm, tư thế ngồi sau xe máy an toàn, nhận biết các nhóm biển hiệu cơ bản...

anh tin bai

 

anh tin bai

Thực tế cho thấy, để hoạt động giáo dục ATGT trong trường học từng bước được đẩy mạnh, ngoài việc đổi mới hình thức, nội dung tuyên truyền, tập huấn cho giáo viên và cán bộ Đoàn - Đội kiến thức ATGT để tổ chức giảng dạy lồng ghép trong các tiết học chính khóa, hoạt động ngoại khóa, các Nhà trường cũng đã phối hợp chặt chẽ với gia đình để kết hợp giữa tuyên truyền với giáo dục sát sao, đồng thời thường xuyên nhắc nhở, xử lý kịp thời đối với các học sinh vi phạm nội quy, quy định về an toàn giao thông trong trường học. Cùng với đó, các cơ sở giáo dục từ tiểu học trở lên cũng đã tổ chức ký cam kết không vi phạm ATGT với học sinh và phụ huynh học sinh ngay từ đầu năm học. Đây cũng là một trong những tiêu chí để bình xét thi đua giữa các trường, các khối lớp và là căn cứ để xếp loại hạnh kiểm, đạo đức cho học sinh.

Có thể nói, nhờ sự chủ động phối hợp giữa Nhà trường, gia đình và các cơ quan chức năng cùng việc tổ chức giảng dạy tốt các nội dung ATGT theo quy định của các cấp học nên ý thức của các em học sinh đã dần được nâng lên. Tình trạng mắc lỗi khi tham gia giao thông, gây mất an toàn giao thông như không đội mũ bảo hiểm, đi không đúng phần đường… đã giảm đáng kể. Qua đó, đã góp phần hình thành ý thức tự giác, tuân thủ chấp hành luật lệ, quy định khi tham gia giao thông; tạo môi trường giao thông trật tự, an toàn, văn minh, thân thiện, làm cơ sở để từng bước hình thành “Văn hoá giao thông” trong mỗi học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế Nhà trường.

(T/h: Hà Giang- Trung tâm VH-TT&TT huyện)

Chung nhan Tin Nhiem Mang