Cổng thông tin điện tử

Huyện Ý Yên - Nam Định

Thống kê truy cập
  • Đang online: 29
  • Hôm nay: 2690
  • Trong tuần: 26 402
  • Tất cả: 3870527
Mỗi giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại
Lượt xem: 158

    Trong nhiều năm qua, chương trình hiến máu tình nguyện trên địa bàn huyện Ý Yên luôn là một trong những hoạt động thường niên, có ý nghĩa thiết thực, thể hiện nghĩa cử cao đẹp và là trách nhiệm của mọi người dân với cộng đồng.

anh tin bai

Với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại”, hàng năm phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn huyện Ý Yên thường xuyên được cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và các tầng lớp Nhân dân hưởng ứng và tham gia tích cực, góp phần mang lại sự sống và sức khỏe cho những người bệnh cần được truyền máu.

Số lượng máu được tiếp nhận sẽ góp phần rất lớn trong dự phòng máu để cấp cứu và điều trị bệnh tại các bệnh viện, tiếp thêm động lực, niềm tin và hi vọng cho những bệnh nhân đang chiến đấu vì sự sống. Nhận thức rõ được mục đích, ý nghĩa của việc “Kết nối trái tim – Kết nối sự sống”, tại huyện ta, đối tượng tham gia hiến máu tình nguyện được mở rộng; số người tham gia hiến máu lần đầu và nhắc lại ngày càng tăng; số lượng người tham gia hiến máu và đơn vị máu thu được trên địa bàn huyện năm sau cao hơn năm trước. 

 

anh tin bai

Nhiều tập thể, cá nhân gương mẫu, đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động cũng như tham gia hiến máu tình nguyện trong nhiều năm liên tục đã được Viện Huyết học truyền máu Trung ương, Trung ương hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nam Định và UBND huyện tặng Giấy khenĐiển hình trong phong trào có chị Lê Thị Hạnh (nhân viên Y tế trường Tiểu học xã Yên Thọ) mới đây vừa được Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương biểu dương tại Chương trình tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2023. Không chỉ tham gia hiến máu tình nguyện, các cá nhân tiêu biểu còn là các tuyên truyền viên tích cực, tuyên truyền, vận động mọi người cùng tham gia hiến máu.  

anh tin bai

Theo Kế hoạch của BCĐ vận động hiến máu tình nguyện huyện, thời gian tổ chức "Ngày hội những giọt máu hồng" năm 2023 sẽ diễn ra vào thứ Ba ngày 26/9 tới đây tại Nhà Văn hóa Trung tâm huyện. Về đối tượng hiến máu: Nam, nữ không phân biệt dân tộc, tôn giáo, có đủ sức khỏe. Đối với nam: Tuổi từ 18 - 60; có cân nặng từ 45 kg trở lên. Đối với nữ: Tuổi từ 18- 55; có cân nặng từ 42 kg trở lên. Tất cả công dân từ 18 tuổi trở lên đang công tác tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, trạm y tế...trên địa bàn huyện nếu đáp ứng đủ điều kiện về độ tuổi và sức khỏe đều có thể đăng ký và tham gia hiến máu ngay từ bây giờ.

Hiến máu tình nguyện là một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện trách nhiệm của cá nhân đối với cộng đồng, lòng thương yêu đồng loại “Một người vì mọi người”. Những giọt máu cho đi đồng nghĩa với việc trao niềm hi vọng và tiếp thêm sức mạnh cho nhiều bệnh nhân đang đấu tranh giành giật sự sống từng giờ từng phút.  Hiến máu không chỉ cứu người mà còn mang lại lợi ích cho sức khỏe của người hiến. Khoa học cũng đã chứng minh, hiến máu nhiều lần làm giảm nguy cơ ứ đọng sắt, giảm thiểu bệnh tim mạch. Hiến máu làm cho tinh thần sảng khoái hơn, ăn ngủ ngon hơn. Máu trong cơ thể của người cho đi sẽ được tái tạo nhanh sau 3 đến 5 ngày. Máu mới do cơ thể sinh ra được trẻ hóa, có sức đề kháng chống bệnh tật, tạo sự phấn chấn vui vẻ hơn.

Như vậy hiến máu làm cho cơ thể khỏe mạnh hơn và cũng là cách để kiểm tra giám sát sức khỏe của mình được tốt hơn. Với tinh thần "Mỗi giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại", hiến máu cứu người thực sự là nghĩa cử cao đẹp có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Mỗi cá nhân, tập thể hăng hái hưởng ứng hiến máu tình nguyện để cứu người bệnh cũng là đang tiếp tục phát huy truyền thống nhân ái của dân tộc, thương người như thể thương thân đồng thời thể hiện sự lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng./.

(T/h: Đinh Liên - Trung tâm VH-TT&TT Ý Yên).

Chung nhan Tin Nhiem Mang