Cổng thông tin điện tử

Huyện Ý Yên - Nam Định

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Khởi nghiệp từ chuối xanh OCOP
Lượt xem: 793
"Người chọn nghề không bằng nghề chọn người" là câu nói ứng nghiệm với con đường phát triển kinh tế của "bà chủ nhỏ" Phạm Thị Trang. Những tưởng sẽ gắn bó với nghề truyền thống của địa phương nhưng với tinh thần ham học hỏi, năng động, mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, 2 vợ chồng trẻ đã có một quyết định táo bạo, làm giàu từ một loại nông sản thân thuộc, mở ra một bước ngoặt mới nhiều thử thách nhưng cũng đầy tiềm năng. 
    Sinh ra đã chịu nhiều thiệt thòi vì thiếu thốn hơi ấm của cha nhưng chị Phạm Thị Trang (34 tuổi) vẫn được chăm sóc, nuôi nấng trưởng thành trong tình yêu thương của mẹ và ông bà ngoại. Thấu hiểu được sự vất vả của những người thân bên cạnh nên Trang càng ý thức bản thân cần nỗ lực vươn lên trong cuộc sống để có thể phụ giúp mẹ và ông bà. Lớn lên trong cái nôi của làng nghề mộc Đằng Chương, xã Yên Tiến, Trang đã được ông ngoại truyền dạy cho nghề làm mộc với các sản phẩm là đồ thờ. Sau này, lập gia đình riêng với người chồng cũng làm "đục đẽo", 2 vợ chồng trẻ chăm chỉ, chí thú làm ăn, gây dựng được cơ sở sản xuất riêng và chuyển về sinh sống tại thôn Nhì, xã Yên Bằng. 
anh tin bai

 

anh tin bai

Cũng nhờ cung cấp các sản phẩm thờ tự mà vợ chồng chị Trang đã “hữu duyên” được các thầy chùa ở Phú Thọ truyền dạy cho nghề làm bột chuối xanh và viên hoàn bột. Không quản ngại khó khăn, vừa phát triển nghề mộc của gia đình, vợ chồng chị Trang vừa tìm tòi học hỏi cách làm bột chuối để mang nghề mới về quê nhà. Chị Trang chia sẻ: Mới đầu học làm bột chuối cũng không dễ dàng song với mong muốn làm ra được một sản phẩm có lợi cho sức khỏe lại có thể tận dụng được nguồn cung từ loại nông sản sẵn có của địa phương nên 2 vợ chồng càng quyết tâm và kiên trì học hỏi.

Sau một thời gian thành thục với nghề, 2 vợ chồng bắt đầu làm bột chuối từ năm 2022. Chuối sử dụng làm sản phẩm là loại chuối Gòong, sau khi được thu mua, xử lý nguyên liệu sẽ được cắt lát và phơi nắng, phơi sương đêm. Thời điểm này chưa có máy sấy nên việc làm bột chuối phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết. Có những lúc đành ngậm ngùi bỏ đi cả tạ nguyên liệu do trong quá trình phơi bị mưa bất chợt không kịp thu vào. Mùa đông việc phơi khô chuối cũng không thuận lợi, hơn nữa 2 vợ chồng cũng chưa có kinh nghiệm trong quá trình bảo quản để sản phẩm có thể giữ được chất lượng tốt và có hạn sử dụng dài. Bên cạnh đó, vì là "lính mới" chưa được người tiêu dùng biết đến nhiều nên đầu ra vẫn còn hạn chế. Khó khăn là thế nhưng với sự kiên trì và đồng lòng của cả 2 vợ chồng, từ các kiến thức cơ bản được truyền dạy, vợ chồng chị tiếp tục học thêm nhiều cách làm hữu ích từ các nguồn thông tin khác để có thể khắc phục được những khâu sản xuất còn chưa làm được tốt. Tận dụng sự phát triển của công nghệ 4.0, vợ chồng chị Trang đã mạnh dạn giới thiệu và mời bán các sản phẩm "nhà làm" trên nền tảng mạng xã hội bằng nhiều hình thức như quay clip, livestream. Nhờ đó, các mặt hàng bột chuối xanh của gia đình đã dần được khách hàng biết đến và tin tưởng sử dụng. Các đơn hàng được đặt ngày một tăng, nhiều khách hàng đã trở thành "mối ruột", từ mua lẻ thành đầu mối đổ sỉ.

 anh tin bai

    Để việc sản xuất thuận lợi hơn và có thể mở rộng quy mô phát triển bền vững, vợ chồng chị Trang quyết định đầu tư xây dựng nhà xưởng và mua sắm máy móc. Trên diện tích hơn 200m2, cơ sở sản xuất được phân ra từng khu vực và trang bị đầy đủ các loại máy móc hiện đại như máy sấy, máy nghiền viên hoàn, máy đóng gói và kho lạnh riêng, đảm bảo cho các khâu sản xuất đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm và nâng cao chất lượng. Nhờ có máy sấy với dung tích lớn, mỗi ngày cơ sở của gia đình chị Trang có thể sản xuất ổn định và tiêu thụ khoảng 500kg chuối tươi và cho ra các sản phẩm khác nhau như bột chuối, viên hoàn bột chuối kết hợp mật ong, táo đỏ và sản phẩm chuối sấy dẻo. Việc đa dạng các sản phẩm cũng giúp cho cơ sở tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng, đầu ra cũng rộng khắp và ổn định hơn.

 anh tin baianh tin baianh tin bai

Với giá thành hợp lý, chất lượng sản phẩm đảm bảo nên các sản phẩm chuối của cơ sở được người tiêu dùng rất ủng hộ. Hiện, mức bán 1 hộp bột chuối là 265.000đ/kg, viên hoàn bột chuối có giá 160.000đ/hộp 200g và chuối sấy dẻo được bán với giá 120.000đ/kg. Ngoài cung cấp cho các đại lý bán lẻ, chị Trang cho biết thị trường bán hàng trên các kênh mạng cũng đang tiêu thụ rất mạnh, tiếp cận được rất nhiều người tiêu dùng có nhu cầu về sản phẩm. Doanh thu hiện tại của cơ sở đạt được từ 150 – 180 triệu đồng/tháng tính riêng trên các nền tảng xã hội. Không chỉ có thêm nguồn thu nhập cho gia đình, cơ sở sản xuất bột chuối của gia đình chị Trang còn tạo việc làm ổn định cho 10 lao động địa phương với mức thu nhập từ 200.000đ – 250.000đ/ngày. Cơ sở sản xuất phát triển cũng giúp cho các hộ trồng chuối trong huyện có địa điểm thu mua thường xuyên, tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình. Cùng nhau làm kinh tế cũng là niềm vui của vợ chồng chị Trang khi bắt tay vào làm công việc này.

 anh tin bai

Để các sản phẩm bột chuối của cơ sở có tên tuổi trên thị trường nông sản sạch, tạo uy tín và thương hiệu riêng, năm 2023, gia đình chị Trang đã đăng kí cơ sở sản xuất với tên gọi Công ty TNHH Tâm Bảo Tràng. Các sản phẩm từ bột chuối cũng đã được UBND xã Yên Bằng giới thiệu xây dựng sản phẩm OCOP của địa phương. Với sự tạo điều kiện của các ngành chức năng và địa phương, công ty đã hoàn thiện các thủ tục pháp lý và thực hiện tốt các yêu cầu kỹ thuật trong quá trình sản xuất để tạo ra các sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Tháng 4 vừa qua, Công ty TNHH Tâm Bảo Tràng đã tiếp đón đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm của tỉnh Nam Định về kiểm tra, đánh giá chất lượng và công nhận các sản phẩm làm từ chuối do cơ sở sản xuất đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

anh tin bai

Với sự nỗ lực, sáng tạo, mạnh dạn dám nghĩ dám làm, vượt lên mọi khó khăn của đôi vợ chồng trẻ, tin tưởng rằng Công ty TNHH Tâm Bảo Tràng sẽ ngày một phát triển lớn mạnh, không chỉ có chỗ đứng trên thị trường nông sản sạch mà hơn hết là mang lại một sản phẩm tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng, tạo uy tín trong lòng khách hàng đúng như tên gọi “Tâm Bảo Tràng” là mang lại sự an lòng cho người sử dụng như tôn chỉ mà Công ty hướng đến. Hành trình khởi nghiệp của đôi vợ chồng chị Phạm Thị Trang cũng là câu chuyện truyền cảm hứng, tạo động lực cho các bạn trẻ dù trong bất cứ hoàn cảnh nào hãy luôn giữ trong mình nỗ lực và khát khao vươn tới thành công bằng chính nghị lực của bản thân./.

(T/h: Trần Thúy - Trung tâm VHTT&TT huyện Ý Yên)

Chung nhan Tin Nhiem Mang