Cổng thông tin điện tử

Huyện Ý Yên - Nam Định

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Huyện Ý Yên cày ải đạt gần 80% diện tích
Lượt xem: 177
     Tranh thủ thời tiết thuận lợi, hiện nay bà con nông dân huyện Ý Yên đang tập trung nhân lực, máy móc xuống đồng vệ sinh đồng ruộng, làm thuỷ lợi nội đồng, khẩn trương làm đất, phơi ải và chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ sản xuất vụ Xuân 2024.

Việc cày ải đất có vai trò quan trọng trong sản xuất lúa, tạo điều kiện cho hệ sinh vật hoạt động mạnh lên, làm cho đất tơi xốp, thông thoáng. Nhờ đó mà rễ cây trồng hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng có trong đất, khắc phục được bệnh nghẹt rễ lúa. Bên cạnh đó, làm đất ải còn có tác dụng diệt cỏ dại và các mầm mống sâu bệnh còn lưu trú, tồn dư trên đồng ruộng, ngăn chặn chúng xuất hiện gây hại ở vụ sau. 

anh tin bai

Với tầm quan trọng của việc cày ải đất tác động trực tiếp đến năng suất, chất lượng cây trồng, các ngành Nông nghiệp huyện, cùng các xã, thị trấn đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các đội sản xuất đẩy nhanh tiến độ. Đến nay, gần 80% diện tích gieo cấy vụ Xuân của huyện Ý Yên đã hoàn thành cày lật đất. Một số địa phương có tiến độ làm đất nhanh như xã Yên Tân, Yên Bình, Yên Minh, Yên Mỹ, Yên Dương, Yên Ninh, Yên Đồng, Yên Trị, Yên Phúc, Yên Nhân đã cơ bản hoàn thành. Đối với các diện tích trồng cây vụ Đông tiến hành thu hoạch đến đâu cày lật đất, phơi ải luôn đến đó. Ngoài ra, huyện cũng chỉ đạo triển khai chiến dịch làm thủy lợi nội đồng vụ Đông Xuân, tập trung nạo vét, khơi thông dòng chảy hệ thống kênh mương, sửa chữa máy bơm, các đầu cống; cắt cỏ vạt bờ làm tăng lưu lượng dòng chảy, phục vụ tưới tiêu thuận lợi trong quá trình sản xuất. Toàn huyện phấn đấu hoàn thành làm đất và làm thủy lợi nội đồng đến hết ngày 31/12/2023 đảm bảo đúng tiến độ, kế hoạch đã đề ra./.

(T/h: Trần Thuý, Trung tâm VH-TT&TT huyện Ý Yên )

Chung nhan Tin Nhiem Mang