Cổng thông tin điện tử

Huyện Ý Yên - Nam Định

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Hiệu quả phối hợp liên ngành Công an - Giáo dục và Đào tạo trong công tác đảm bảo ANTT, ATGT
Lượt xem: 202

 Toàn huyện hiện có 95 trường học (trong đó có 31 trường Mầm non; 32 trường Tiểu học; 32 trường THCS) với gần 3000 cán bộ, giáo viên, nhân viên và 51.153 học sinh. Thời gian qua, công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), an toàn giao thông (ATGT), phòng chống cháy nổ (PCCN) và tai nạn thương tích (TNTT) trong các các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện thường xuyên được 2 ngành Công an và Giáo dục - Đào tạo phối hợp chặt chẽ trong công tác chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện, tạo chuyển biến tích cực, góp phần xây dựng môi trường sư phạm an toàn, lành mạnh.

anh tin bai

    Hàng năm, căn cứ vào kế hoạch phối hợp liên ngành về đảm bảo ANTT, ATGT, PCCN và TNTT, lực lượng Công an huyện và Công an các xã, thị trấn thường xuyên trao đổi thông tin liên quan đến tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội và âm mưu, thủ đoạn, hoạt động của các loại tội phạm để giáo viên, học sinh kịp thời nắm bắt và đề cao cảnh giác. Đồng thời, tăng cường nắm tình hình, tuyên truyền, vận động giáo viên, học sinh tích cực tham gia vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm; triển khai các biện pháp ngăn chặn, phối hợp giải quyết hiệu quả các vụ việc, hiện tượng về ANTT, TNTT, PCCN, ATGT liên quan đến học sinh tại các trường. 

     Cùng với lực lượng Công an, để chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong học đường, phòng Giáo dục - Đào tạo huyện đã có văn bản chỉ đạo các trường học và cơ sở giáo dục Mầm non tư thục trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tổ chức cho cán bộ, giáo viên, học sinh ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, đặc biệt là luật giao thông đường bộ. Hầu hết các Nhà trường đã lồng ghép nhiều nội dung tuyên truyền về công tác đảm bảo ANTT, phòng chống tội phạm, phòng chống bạo lực học đường, PCCN và TNTT vào chương trình giáo dục chính khóa cũng như các hoạt động ngoại khóa của học sinh. Bên cạnh đó, thường xuyên theo dõi, nắm bắt tâm lý của các em học sinh có biểu hiện “nổi loạn” để cùng lực lượng Công an có biện pháp giáo dục, giúp đỡ. Cấp uỷ, chính quyền các địa phương cũng tích cực phối hợp với lực lượng Công an trong triển khai xây dựng các mô hình tự quản tại các trường học nằm trên những địa bàn trọng điểm, phức tạp, góp phần giữ vững ANTT, đảm bảo ATGT trên địa bàn.

anh tin bai
     Song song với công tác phối hợp chặt chẽ và thực chất giữa Nhà trường – gia đình – xã hội, thực tế cho thấy, từ những nguồn lực xã hội hoá, nhiều trường học, đặc biệt là các cơ sở giáo dục Mầm non tư thục đã đầu tư kinh phí lắp đặt hệ thống camera giám sát, bảo vệ an ninh, an toàn trường học. Đồng thời chú trọng phát động, duy trì hiệu quả của các mô hình thiết thực trong công tác xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trước cổng trường học”. Tổ chức cho 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong các trường học được tham gia các hoạt động giáo dục pháp luật về ATGT; đội ngũ Tổng phụ trách Đội, Bí thư Đoàn Thanh niên thường xuyên được bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng nhiệm vụ tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh; các đơn vị, trường học tổ chức cho học sinh, phụ huynh học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên tổ chức ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về ATGT, đảm bảo ANTT, PCCC. Đặc biệt, đã và đang phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của các tổ chức Đoàn, Hội, Đội thông qua thực hiện các cuộc vận động "Học sinh với văn hóa giao thông", "Trường học an toàn, thân thiện, chấp hành tốt luật giao thông"; xây dựng và nhân rộng mô hình "Cổng trường an toàn giao thông", "Đội thanh niên tình nguyện", "Đội cờ đỏ", "Xếp hàng đón con" tại khu vực cổng trường trong các giờ cao điểm, tạo thói quen chấp hành các quy định của pháp luật về giao thông tại cổng trường cho học sinh. 
anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

    Tính riêng trong năm 2023 và từ đầu năm 2024 đến nay, Công an huyện đã phối hợp với các trường học tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho hàng nghìn cán bộ, giáo viên và học sinh ở các trường học. Bên cạnh hiệu quả từ công tác phối hợp liên ngành, tranh thủ sự ủng hộ từ phía gia đình nên nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của học sinh các nhà trường đã có chuyển biến tích cực. Tình hình ANTT tại các trường học trên địa bàn huyện cơ bản được đảm bảo, tỷ lệ học sinh vi phạm pháp luật và mắc các tệ nạn xã hội, các vụ tai nạn giao thông lứa tuổi học sinh ở các trường THCS, Tiểu học, Mầm non trong toàn huyện đã giảm đáng kể. Đây chính là nền tảng quan trọng để mỗi học sinh không chỉ phấn đấu trở thành những công dân gương mẫu, tuân thủ pháp luật mà còn góp phần quan trọng giúp lực lượng Công an làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; giảm thiếu tối đa các vụ tai nạn giao thông liên quan đến lứa tuổi học sinh THCS, Tiểu học và Mầm non. 

anh tin bai

    Xác định công tác bảo đảm trật tự, ATGT cho lứa tuổi học sinh là nhiệm vụ rất quan trọng, là một trong những ưu tiên hàng đầu, vừa có tính cấp bách trước mắt, vừa có ý nghĩa chiến lược lâu dài, cần được thực hiện một cách quyết liệt, kiên trì, thường xuyên, liên tục để bảo vệ và xây dựng thế hệ công dân tương lai có phẩm chất đạo đức tốt, có văn hoá giao thông văn minh, trong thời gian tới, hai ngành Công an - Giáo dục và Đào tạo huyện tiếp tục phối hợp chặt chẽ và thực hiện quyết liệt hơn nữa các giải pháp đồng bộ, phù hợp, tạo môi trường sư phạm an toàn, lành mạnh và thân thiện cho giáo viên và học sinh. Đặc biệt các Nhà trường không ngừng đổi mới các chương trình, nội dung, hình thức giáo dục, giảng dạy về trật tự, an toàn giao thông cho học sinh trong các cấp học. Đầu tư lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các khu vực gần cổng trường học. Kết hợp giữa tuyên truyền và giám sát nhằm xây dựng văn hoá tự giác chấp hành pháp luật trong lứa tuổi học sinh đồng thời lan tỏa, tác động trở lại đối với người thân trong gia đình và cộng đồng xã hội. Tổ chức cho 100% cán bộ, giáo viên và học sinh các nhà trường ký cam kết đảm bảo ANTT, PCCN, ATGT, xem đây là một trong những tiêu chí thi đua, xếp loại tại các trường học. Qua đó, tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm của cán bộ, giáo viên và học sinh trong tham gia phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật và thực hiện có hiệu quả tiêu chí "An toàn về ANTT", “ATGT” , “An toàn cháy nổ” trong các trường học và cơ sở giáo dục Mầm non tư thục trên địa bàn huyện. 

(T/h: Đinh Liên - Trung tâm VH-TT&TT Ý Yên).

Chung nhan Tin Nhiem Mang