Cổng thông tin điện tử

Huyện Ý Yên - Nam Định

Thống kê truy cập
  • Đang online: 32
  • Hôm nay: 742
  • Trong tuần: 32 071
  • Tất cả: 2412445
Hiệu quả của Cửa hàng giới thiệu và bán các sản phẩm nông sản thực phẩm sạch huyện Ý Yên trong ATVSTP
Lượt xem: 65

Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) luôn được mọi người đề cập đến hàng ngày vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng, điều đó đã cho thấy sức “nóng” của vấn đề này từ khâu sản xuất, chế biến cũng như tiêu dùng.

anh tin bai

Với những tác hại trước mắt cũng như lâu dài của việc mất an toàn vệ sinh thực phẩm đối với cuộc sống hàng ngày, thì hiện nay người sản xuất đã có ý thức không chạy theo lợi nhuận mà bất chấp sử dụng các loại phân bón, chất bảo quản, thực phẩm phụ gia đã được các cơ quan chức năng cấm, hoặc khuyến cáo không lạm dụng. Quan tâm thực hiện sản xuất thực phẩm an toàn nhưng hành trình đưa thực phẩm an toàn đến người tiêu dùng không hề đơn giản.

anh tin bai

Trước thực trạng đó, từ năm 2017, UBND huyện Ý Yên đã chỉ đạo và giao cho Trạm Khuyến nông huyện xây dựng cửa hàng giới thiệu và bán các sản phẩm nông sản thực phẩm sạch nhằm giới thiệu và cung cấp các sản phẩm nông nghiệp bảo đảm chất lượng VSATTP cho nhân dân trong huyện. UBND huyện hỗ trợ về địa điểm và một phần kinh phí thực hiện.

anh tin bai

Thực hiện chương trình OCOP (mỗi xã một sản phẩm), năm 2020, UBND huyện đầu tư kinh phí xây dựng lại cửa hàng giới thiệu và bán các sản phẩm nông sản thực phẩm sạch khang trang hơn và giao cho Trung tâm dịch vụ nông nghiệp quản lý và khai thác.

anh tin bai

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, các sản phẩm được giới thiệu và bày bán tại cửa hàng đều được sản xuất theo quy trình an toàn, giá hợp lý, phù hợp thu nhập của người dân.

Trung tâm dịch vụ nông nghiệp liên kết sản xuất với một số HTX, tổ hợp tác, các trang trại, hộ gia đình trên địa bàn huyện trồng, chăn nuôi và sản xuất các loại nông sản theo quy trình an toàn do Trung tâm hướng dẫn, kiểm tra và giám sát, ngoài ra Trung tâm còn liên kết với HTX Nam Cường (Yên Cường), Công ty TNHH Toản Xuân,…. để cung ứng cải bó xôi, đậu tương rau, dưa chuột, rau muống, gạo sạch Toản Xuân,…

Để tạo sự phong phú, đa dạng các mặt hàng cung cấp cho người tiêu dùng, hiện nay, cửa hàng còn nhập một số nông sản, thực phẩm sạch, an toàn, sản phẩm OCOP, đặc sản các vùng miền trong cả nước như: nước mắm, mắm tôm Ninh Cơ (Hải Hậu); muối biển sạch, muối biển nhạt của Cty CP Muối và Thương mại Nam Định; chả cá, chả mực của Cty TNHH Chế biến thủy sản Hùng Vương (Giao Thủy), các loại dưa của Công ty Nam Sơn (Thanh Hóa); cam Cao Phong (Hòa Bình); và một số sản phẩm đặc sản Bình Dương, Hà Giang, Cao Bằng…

Chị Phạm Vân Khánh, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp, cho biết: Cửa hàng đã đầu tư đồng bộ các trang thiết bị cần thiết theo quy định và cam kết chỉ bán các sản phẩm được sản xuất, sơ chế và bảo quản theo quy trình an toàn. Cửa hàng đã được Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản tỉnh Nam Định thẩm định và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, ngoài ra Chi cục duy trì việc lấy mẫu sản phẩm giới thiệu và bày bán tại Cửa hàng để kiểm tra định kỳ và đột xuất về VSATTP.

Sau hơn 5 năm đi vào hoạt động, cửa hàng giới thiệu và bán các sản phẩm nông sản thực phẩm sạch huyện Ý Yên bước đầu đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, đã quảng bá, giới thiệu và cung cấp cho người tiêu dùng trong huyện các nông sản, thực phẩm an toàn do chính các cơ sở, trang trại, gia trại trong và ngoài huyện sản xuất.

Ngoài việc kinh doanh, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp còn đẩy mạnh tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn giới thiệu những tiến bộ về giống, kỹ thuật canh tác cho các hộ sản xuất nông nghiệp và kiến thức sử dụng, chế biến, bảo quản nông sản, thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Nhờ vậy, thói quen của các hộ sản xuất, người tiêu dùng về sản xuất và sử dụng nông sản an toàn đã từng bước thay đổi.

Chị Trần Thị Huyền ở Khu B thị trấn Lâm, tâm sự: Trước đây, tôi quan niệm thực phẩm nông nghiệp an toàn chỉ được bày bán ở các siêu thị, nay đến với Cửa hàng không chỉ được tiếp cận thêm một kênh cung ứng mới mà tôi còn được nhân viên tư vấn cách sử dụng, bảo quản thực phẩm hợp lý, bảo đảm đủ nguồn dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn, giúp tôi có thêm kiến thức về VSATTP. Chị Đỗ Thị Thu Nga công tác tại Trung Tâm VHTT và TT Ý Yên cho biết cửa hàng giới thiệu và bán các sản phẩm nông sản thực phẩm sạch huyện Ý Yên là địa chỉ tin cậy của tôi mỗi khi có nhu cầu mua sắm thực phẩm cho gia đình đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và an toàn cho gia đình.

Ngoài mục đích cung cấp các sản phẩm nông sản đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm cho nhân dân, việc xây dựng và phát triển Cửa hàng còn góp phần ổn định đầu ra cho nông dân giúp nông dân trong huyện yên tâm đầu tư sản xuất.

anh tin bai

Gia đình bà Nguyễn Thị Hoa thôn Cẩm  xã Yên Dương là hộ tham gia mô hình sản xuất rau an toàn liên kết với Cửa hàng. Gia đình bà có vài sào trồng màu, “mùa nào thức nấy” trồng các loại rau bí xanh, rau muống, mùng tơi, rau đay... Bà Hoa cho biết: Trước đây gia đình bà sản xuất chủ yếu theo hướng “tự sản, tự tiêu”. Sau khi liên kết sản xuất với cửa hàng thu nhập đã ổn định hơn, gia đình bà yên tâm đầu tư sản xuất.

Qua thực tiễn hoạt động của Cửa hàng cho thấy phần nào đã thay đổi được nhận thức tư duy của người tiêu dùng về sử dụng các sản phẩm an toàn; thay đổi nhận thức của nông dân trong liên kết sản xuất theo chuỗi ổn định đầu ra sản phẩm, tham gia chuỗi liên kết sản xuất sẽ giúp họ khắc phục được những hạn chế “lép vế” trước tư thương như trước kia.

Việc xây dựng, phát triển cửa hàng giới thiệu và bán các sản phẩm nông sản thực phẩm sạch là một trong nội dung về xúc tiến thương mại và quảng bá sản phẩm nông sản rất phù hợp và hiệu quả, cần được nhân rộng, góp phần tạo sự chuyển biến quan trọng từ khâu sản xuất, chế biến đến sử dụng nông sản an toàn, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững./.

(Thực hiện: Trung Dũng)

Chung nhan Tin Nhiem Mang