Cổng thông tin điện tử

Huyện Ý Yên - Nam Định

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Các đồng chí lãnh đạo huyện chúc mừng BHXH huyện nhân kỷ niệm 29 năm ngày thành lập ngành
Lượt xem: 464

Nhân kỷ niệm 29 năm ngày thành lập BHXH Việt Nam (16/02/1995 – 16/02/2024),  các đồng chí: Nguyễn Sinh Tiến, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND; Nguyễn Đức Du, UVBTVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; Trần Bình Định, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện vừa đến thăm, chúc mừng cán bộ, viên chức BHXH huyện Ý Yên.

 

anh tin bai

         Cách đây 29 năm, vào ngày 16/02/1995, Chính phủ ban hành Nghị định số 19-CP thành lập BHXH Việt Nam trên cơ sở thống nhất các tổ chức BHXH ở Trung ương và địa phương thuộc hệ thống Lao động - Thương binh - Xã hội và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. BHXH Việt Nam ra đời tạo dấu mốc cải cách quan trọng nhằm thu gọn đầu mối tổ chức, thực hiện chính sách BHXH theo hướng tập trung, thống nhất trong phạm vi toàn quốc.

Hệ thống tổ chức của BHXH Việt Nam gồm 3 cấp: Trung ương, cấp tỉnh và cấp huyện. Qua từng thời kỳ, tổ chức bộ máy đã từng bước được kiện toàn theo hướng linh hoạt, hiệu quả, chuyên nghiệp, hiện đại, giảm đầu mối; giảm chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ; phù hợp với tinh thần Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp (DN). Qua đó, tạo điều kiện để ngành BHXH Việt Nam thực hiện hiệu quả, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.

Trong quá trình hình thành và phát triển, ngành BHXH Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm sâu sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng. Sự quan tâm này thể hiện cụ thể thông qua các Chỉ thị, Nghị quyết, đặc biệt là Nghị quyết số 21- NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012 – 2020; Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 Hội nghị lần thứ 7, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về cải cách chính sách BHXH… Đây là những định hướng quan trọng, làm nền tảng cho sự phát triển bền vững của hệ thống BHXH, BHYT nói chung và BHXH Việt Nam nói riêng.

Thực hiện mục tiêu xuyên suốt là phát triển BHXH, BHYT theo hướng bao phủ toàn dân, những năm qua, số người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tiếp tục tăng qua các năm và đã tập trung vào nhóm yếu thế. Đặc biệt, tỷ lệ người tham gia BHYT phát triển bền vững, vượt mục tiêu được Đảng và Chính phủ giao.

    Riêng trên địa bàn huyện Ý Yên, toàn huyện có trên 13.712 người tham gia BHXH, BHYT bắt buộc, hơn 3.700 người tham gia BHXH tự nguyện, trên 224.000 người tham gia BHYT (đạt tỷ lệ bao phủ 94,29%). Để phát triển bền vững đối tượng, công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT cho người tham gia được thực hiện kịp thời, đúng quy định, tạo thuận lợi cho người lao động và Nhân dân tham gia và thụ hưởng chế độ. Tính đến tháng 11 năm 2023, BHXH huyện đã cấp 2.345 sổ BHXH cho người lao động; trong đó, cấp 934 sổ mới, 1.406 sổ cấp lại; phát hành 62.725 thẻ BHYT cho các đối tượng. Việc chi trả các chế độ cho người lao động và nhân dân trên địa bàn huyện đảm bảo an toàn, đầy đủ, kịp thời. Thủ tục hành chính trong lĩnh vực chi trả được đơn giản hóa, nhiều thành phần hồ sơ được loại bỏ, tạo thuận lợi và giảm thời gian, chi phí cho người hưởng các chế độ. BHXH huyện đã tổ chức chi lương hưu, trợ cấp BHXH với số tiền trên 457 tỷ đồng; chi trợ cấp BHXH một lần cho gần 1.738 người với số tiền hơn 47 tỷ đồng; chi trợ cấp thai sản bảo lưu cho 33 người với số tiền gần 425 triệu đồng. Bên cạnh đó, BHXH huyện đã giải quyết chế độ cho người lao động kịp thời đúng chế độ, điều chỉnh tăng giảm các biến động của đối tượng đúng quy định. Những vướng mắc trong giải quyết chế độ được giải quyết kịp thời. Trên địa bàn huyện có 6.486 người hưởng chế độ hưu trí. BHXH huyện đã giải quyết chế độ ốm đau cho 2.433 lượt người với số tiền trên 1,6 tỷ đồng; giải quyết chế độ thai sản cho 1.227 lượt người với hơn 19,7 tỷ đồng; làm chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe cho 697 người với số tiền trên 1 tỷ đồng.

 anh tin bai

       Với chức năng và nhiệm vụ được giao, trải qua chặng đường 29 năm xây dựng và phát triển, cùng với toàn ngành, BHXH huyện Ý Yên đã góp phần đưa chính sách BHXH, BHYT đi vào cuộc sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện. Trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ, BHXH huyện luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của BHXH tỉnh, của Huyện ủy, HĐND và UBND huyện, sự phối kết hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn; cùng với đó là sự đoàn kết, thống nhất và sự quyết tâm nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ, viên chức BHXH huyện, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

 anh tin bai

 

anh tin bai


       
Phát biểu, tặng hoa chúc mừng tập thể cán bộ, viên chức BHXH huyện, đồng chí Nguyễn Sinh Tiến, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận, biểu dương những kết quả mà BHXH huyện đạt được trong thời gian qua đồng thời mong muốn, trong thời gian tới BHXH huyện tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả phục vụ, tổ chức thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, góp phần thực hiện công tác an sinh xã hội, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

(Thực hiện: Thu Nga, Trung tâm VHTT&TT huyện Ý Yên)

Chung nhan Tin Nhiem Mang