Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 22
  • Trong tuần: 95
  • Tất cả: 132,402
Lượt xem: 332

Cảm nhận từ một làng nghề

Trong chương trình tham quan học tập trong nước về các mô hình sản xuất nông lâm ngư kết hợp tại Ninh Bình, Nam Định, Hải Phòng cho cán bộ khuyến nông và cộng tác viên khuyến nông 6 tỉnh (Ninh Bình, Nam Định, Hải Dương, Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Phòng) do Trung tâm KNQG tổ chức cuối năm 2011 thì mô hình Trồng hoa cây cảnh tại làng Vị Khê xã Điền Xá huyện Nam Trực tỉnh Nam Định là một trong những điểm đến của đoàn công tác.

      Nghệ nhân Nguyễn Văn Chiến - Chủ tịch Hội sinh vật cảnh Vị Khê cho biết: xã Điền Xá có 7 làng với 450 ha trồng cây cảnh thì riêng làng Vị Khê diện tích trồng cây cảnh tới 150 ha. Hội sinh vật cảnh Vị Khê có 212 hội viên trong đó có 3% là hội viên trẻ tay nghề cao, nhiều nghệ nhân dưới 40 tuổi  như anh Nguyễn Thanh Vân (tác giả tác phẩm Khuê Văn Các), Nguyễn Công Khanh, Trần Văn Tưởng đều có tác phẩm  tham dự Đại lễ nghìn năm Thăng long Hà Nội. Ông  Chiến tự hào nói: các họa sĩ vẽ tác phẩm trên giấy, trên vải còn dân làng Vị Khê “vẽ” tác phẩm của mình trên cây. Rất nhiều tác phẩm có giá trị nhiều tỷ đồng do chính những đôi bàn tay tài hoa của người nông dân nơi đây làm ra. Tuy nhiên không phải 600 hộ dân của làng Vị Khê đều có thể tự tay “vẽ” tác phẩm của  mình mà điều đáng nói ở đây là sự phân công lao động rất hợp lý và các hình thức khai thác nhằm phát triển ưu thế làng nghề truyền thống.

      Vùng đất bãi ven sông Hồng đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng dâu, trồng ngô, trồng lạc sang trồng cây trang trí và cây cỏ Nhật. Thu nhập bình quân trên vùng đất bãi này đã đạt 200 triệu đồng/ha từ nhiều năm nay. Cây trồng ở dải phân cách quốc lộ 5, quốc lộ 10; cây, cỏ trang trí ở công viên, đô thị, công sở… rất nhiều nơi trên toàn quốc có xuất xứ từ Điền Xá nói chung và làng Vị Khê nói riêng. Những hộ dân có tay nghề “vẽ” cây còn hạn chế  thì tập trung vào sản xuất, khai thác vùng đất bãi đầy tiềm năng này mà thiên nhiên đã hào phóng ban tặng.

      Vùng đất trồng lúa kém hiệu quả thì được chuyển sang trồng cây phôi liệu như sanh, tùng , lộc vừng… và cây bóng mát. Những hộ dân có tay nghề “vẽ” cây khá sẽ tập trung ở vùng đất này để trồng cây phôi và tạo dáng ban đầu.

      Những gia trại, sân vườn để dành cho nghệ nhân, cho người có tay nghề “vẽ” cao, tạo các tác phẩm nghệ thuật trên cây. Đây cũng chính là nơi thể hiện sự tài hoa khéo léo, thể hiện niềm tự hào của người Vị Khê nói riêng và người Nam Định nói chung về một làng nghề cây cảnh được coi là cổ nhất Việt Nam vẫn đang duy trì và ngày càng phát triển.

      UBND xã phối hợp với nhà trường đưa nội dung dạy nghề cây cảnh vào dạy cho các cháu học sinh ngay từ cấp tiểu học để các cháu biết yêu thiên nhiên hơn, biết cách gìn giữ và phát triển tinh hoa của cha ông để lại. Chính vì thế mà tệ nạn xã hội dường như không có chỗ ở đất này. Ngoài ra làng nghề phát triển tạo cơ hội việc làm cho rất nhiều lao động thủ công ở các xã lân cận như Tân Thịnh, Nam Thắng… góp phần cải thiện đời sống nông thôn.

      Trong làng nhiều ngôi biệt thự sang trọng mọc lên, nhiều nông dân đi giao dịch bằng ô tô đắt tiền, bộ mặt làng quê đang khởi sắc…tất cả đều từ cây cảnh, từ sự biết nâng niu quý trọng tinh hoa mà ông cha để lại và một chiến lược phát triển kinh tế làng nghề rất khoa học đầy tính nhân văn. Chúng ta hoàn toàn có quyền tự hào vì Nam Định có làng cây cảnh Vị Khê với hơn 800 năm tuổi luôn trường tồn và phát triển.

                                                                                    Thúy Ngân - TTKNKN Nam Định

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Nam Định 
Địa chỉ : Số 7 Trần Nhật Duật - Thành phố Nam Định
Điện thoại: (0228) 3633789. 
Email: banbientap@namdinh.gov.vn