Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tổng kết công tác Hội và hoạt động TYM năm 2021, phương hướng nhiệm vụ năm 2022

Sáng ngày 7/1/2022, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và hoạt động TYM năm 2021, phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Dự Hội nghị có: đồng chí Trương Thị Tuyết, HUV, Phó ban Dân vận Huyện ủy; các đồng chí trong  Ban chấp hành Hội LHPN huyện; lãnh đạo, cán bộ TYM chi nhánh Ý Yên; Chủ tịch Hội LHPN  các xã, thị trấn.

Thực hiện nhiệm vụ công tác Hội năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng bất lợi do đại dịch Covid-19, song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy đảng, sự điều hành quyết liệt của chính quyền, sự tuyên truyền vận động của tổ chức Hội, cán bộ, hội viên phụ nữ trong huyện đều tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước ; các cấp Hội phụ nữ đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, của Hội; phát động hội viên phụ nữ hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước  được các cấp, các ngành đánh giá cao.

Trong công tác chung tay phòng chống dịch , Ban thường vụ Hội LHPN huyện đã phát động tới cán bộ, hội viên phụ nữ đợt vận động ủng hộ từ ngày 15-25/5/2021 được 183 triệu đồng. Ngoài ra Hội phụ nữ các cấp còn  vận động các mạnh thường quân, phối hợp với các nhà chùa thăm và tặng 280 suất quà cho lực lượng trực chốt tại địa phương, hỗ trợ 2.536 suất ăn cho các khu vực cách ly tập trung tại huyện và lực lượng trực chốt tại các xã, thị trấn; hỗ trợ 11.500 khẩu trang, 200 chiếc kính chắn giọt bắn, 200 bộ bảo hộ y tế cùng nhiều nhu yếu phẩm khác….để tặng cho các hộ dân bị phong tỏa, các khu cách ly tập trung; hỗ trợ 27 gia đình hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 . Tổng giá trị bằng tiền, hiện vật trong đợt vận động phòng chống dịch Covid-19 là trên 973 triệu đồng. Hưởng ứng chương trình “Phụ nữ cả nước ủng hộ triệu phần quà san sẻ yêu thương, giúp phụ nữ trẻ em vượt qua khó khăn, chiến thắng dịch bệnh, thiên tai” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, Hội LHPN các cấp đã vận động được 112 triệu đồng; hỗ trợ 373 suất quà cho hộ gia đình hội viên phụ nữ khó khăn.

Trong chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, Hội Phụ nữ các cấp đã đăng ký với ban chỉ đạo  xây dựng nông thôn mới những phần việc cụ thể , trong đó tập trung trồng mới; chăm sóc các tuyến đường hoa; vệ sinh môi trường…Theo đó  năm 2021,toàn huyện đã trồng mới và chăm sóc 174.100 mét đường hoa/ 307 tuyến đường của 31/31 xã, thị trấn; trong đó hội phụ nữ cơ sở trồng mới được 10.700 mét. Các xã, thị trấn duy trì dọn vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần, tạo cảnh quan môi trường nông thôn sáng- xanh - sạch - đẹp. Bên cạnh đó các cơ sở hội tích cực tuyên truyền về công tác môi trường, hướng dẫn xử lý rác thải tại gia đình, qua đó  đã góp phần tạo nên phong trào bảo vệ môi trường, tạo sức lan tỏa trong cán bộ, hội viên và nhân dân, góp phần thiết thực trong phong trào phụ nữ Ý Yên chung tay xây dựng nông thôn mới nâng cao, thôn xóm nông thôn mới kiểu mẫu.

Các cấp hội phụ nữ trong huyện cũng  thường xuyên đổi mới các hình thức tổ chức hoạt động hội, tích cực tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc. Tiếp tục vận động cán bộ, hội viên tham gia xây dựng quỹ phụ nữ nghèo, quỹ học bổng Hoàng Ngân . Hội LHPN huyện, TYM đã hỗ trợ xây dựng mái ấm tình thương cho 4 gia đình hội viên tại xã Yên Phú, Yên Mỹ, Yên Dương, Yên Phong có nhà ở không an toàn trị giá 130 triệu đồng; phối hợp với Hội Khuyến học huyện trao 18 suất học bổng bằng xe đạp và ủy quyền cho Ban thường vụ Hội LHPN các xã, thị trấn trao 134 suất học bổng Hoàng Ngân cho các cháu là con cán bộ, hội viên phụ nữ có thành tích cao trong học tập; Công ty Deloitte trao tặng 6 suất học bổng cho con em hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vượt khó học giỏi …Trong năm Hội LHPN các cấp tiếp tục duy trì mô hình tiết kiệm hàng tháng để giúp đỡ hội viên khó khăn; tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện khác; vận động hỗ trợ phụ nữ sáng tạo  khởi nghiệp, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường. Các cấp hội khai thác nhiều nguồn vốn cho 53.540 lượt hộ vay phát triển sản xuất kinh doanh. Trong năm 2021, TYM, chi nhánh Ý Yên đã mở rộng địa bàn hoạt động tại xã Yên Thọ, đưa hoạt động TYM  có tại 20 xã thị trấn trong huyện, với 5892 thành viên/146 cụm.

Trong năm 2022, các cấp hội phụ nữ tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thực hiện mục tiêu kép, quyết liệt phòng chống dịch Covid-19 và tập trung phát triển KT-XH; thực hiện các công trình, phần việc thiết thực hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc  lần thứ XIII, kỷ niệm 30 năm thành lập TYM và chào mừng các ngày lễ lớn trong năm. Tổ chức quán triệt, tập huấn, triển khai Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp; tập trung nghiên cứu,  đóng góp ý kiến, phản biện xã hội đối với dự án Luật sửa đổi. Tiếp tục tuyên truyền, vận động xây dựng quỹ phụ nữ nghèo, quỹ học bổng Hoàng Ngân, hưởng ứng chương trình triệu phần quà san sẻ yêu thương để hỗ trợ gia đình hội viên phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Hưởng ứng các cuộc vận động do các ngành, các cấp phát động. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động, công tác Hội. Tập trung đẩy mạnh việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của; tích cực phối hợp với các tổ chức, ngân hàng, tổ chức tài chính để tăng trưởng các nguồn vốn hỗ trợ cho phụ nữ vay phát triển kinh tế….

Một số hình ảnh tại Hội nghị

Thu Nga - Trung tâm VHTT&TT huyện