Cổng thông tin điện tử

Huyện Ý Yên - Nam Định

Thống kê truy cập
  • Đang online: 26
  • Hôm nay: 2853
  • Trong tuần: 28 575
  • Tất cả: 2717189
Hội Nông dân huyện triển khai phương hướng, nhiệm vụ và phong trào Nông dân năm 2023
Lượt xem: 137

Sáng ngày 13/01/2023, Hội Nông dân huyện tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội và phong trào Nông dân năm 2022, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.

anh tin bai

 

anh tin bai

    Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thanh Long, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nam Định; Trương Thị Tuyết, HUV, Phó Trưởng Ban Dân vận Huyện uỷ; Nguyễn Thị Thu Trà, HUV, Chủ tịch Hội Nông dân huyện; Trần Văn Liệu, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện; cùng các đồng chí Chủ tịch Hội Nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

anh tin bai

    Năm 2022, Hội Nông dân huyện Ý Yên đã triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của hội và phong trào Nông dân, tiếp tục tập hợp và thu hút hội viên, xây dựng hội vững mạnh. Hội tăng cường tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho hội viên, thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các chủ trương, chính sách liên quan đến Nông nghiệp, Nông dân và Nông thôn. Hội Nông dân huyện chỉ đạo các cơ sở hội đổi mới nội dung, phương thức hoạt động gắn với công tác phát triển và nâng cao chất lượng hội viên. Trong năm các chi hội đã kết nạp được 415 hội viên, nâng tổng số hội viên toàn huyện lên 36.212 hội viên; thành lập được 02 chi hội nghề nghiệp chăn nuôi gia cầm tại xã Yên Hưng và đồ gỗ Yên Tiến; 03 tổ hội chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản tại các xã Yên Trị, Yên Đồng, Yên Thọ. Trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, toàn huyện có 38.692 hộ đăng kí. Qua bình xét có 18.345 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Hội đã tích cực hướng dẫn nông dân tham gia phát triển hình thức kinh tế tập thể, chuyển đổi linh hoạt đất trồng lúa, liên kết sản xuất hàng hoá gắn với tiêu thụ sản phẩm nông sản mang lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững như liên kết 123 ha lúa gạo sạch với Công ty TNHH Toản Xuân; thành lập mới 02 HTX tại Yên Mỹ và Yên Minh, 02 tổ hợp tác chăn nuôi tại xã Yên Thọ và Yên Hồng.

    Để giúp hội viên có nguồn vốn, kiến thức phát triển kinh tế, Hội nông dân huyện đã phát động xây dựng Quỹ Hỗ trợ Nông dân được 3,1 tỷ đồng trong đó nguồn uỷ thác của TW hội 2,1 tỷ đồng, nguồn của huyện 294 triệu đồng, nguồn của các xã, thị trấn 787 triệu đồng. Hội duy trì hoạt động vay vốn tín chấp với các Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn giúp các hộ sản xuất vay vốn sản xuất với tổng dư nợ trên 2,1 nghìn tỷ đồng cho 7.913 hộ vay; nhận uỷ thác của ngân hàng Chính sách Xã hội với dư nợ gần 228 tỷ đồng cho 6.253 hộ vay. Trong năm, Hội Nông dân huyện đã phối hợp với Trung tâm dậy nghề tỉnh triển khai 8 lớp dạy nghề chăn nuôi và may công nghiệp, tổ chức 35 buổi tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho trên 2.780 hội viên. Các nghề truyền thống như đúc đồng, sơn mài, chắp, mộc được Hội Nông dân các xã phối hợp tổ chức dạy và truyền nghề cho nhiều lao động trong và ngoài địa phương. Hội còn thường xuyên hỗ trợ hội viên tiếp cận khoa học công nghệ, thực hiện chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản, hàng hoá. Đến nay, đã có 3 sản phẩm được đưa lên sàn thương mại điện tử Postmark là trứng gà sạch Phú Nghĩa – Yên Nghĩa, tương ớt Quang Minh, sa tế Oihinsu – Yên Bằng. Đây đều là các sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao… Chia sẻ với những hội viên khó khăn, năm 2022, Hội Nông dân huyện đã tổ chức trao 3 con bò sinh sản cho 3 hộ tại xã Yên Nghĩa, Yên Mỹ, Yên Thắng giúp hội viên có sinh kế để phát triển kinh tế hộ gia đình; tặng quà cho 424 hội viên là gia đình chính sách, hội viên khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần; phối hợp với Ban Kinh tế - Xã hội tỉnh hỗ trợ xây 01 nhà đại đoàn kết cho hội viên tại xã Yên Lộc với số tiền 50 triệu đồng. Đặc biệt, hội viên nông dân huyện còn là lực lượng nòng cốt, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường.

    Phát huy những kết quả đạt được, năm 2023, HND huyện tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng tuyên truyền, vận động Nông dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Hội. Tập trung chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Hội Nông dân cấp cơ sở và Đại hội đại biểu HND huyện Ý Yên lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; chuyển đổi số trong nông nghiệp, xây dựng thương hiệu và xúc tiến thương mại, phát triển sản phẩm OCOP.

anh tin bai

 

anh tin bai

    Cũng tại hội nghị, Hội Nông dân huyện đã phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh Bắc Nam Định trao tặng các phần quà Tết Nguyên đán Quý Mão cho những hội viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn và tổ chức khen thưởng đối với các cá nhân, tập thể có thành tích tốt trong thực hiện công tác hội và phong trào Nông dân năm 2022.

anh tin bai

    Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Long, Phó Chủ tịch Hội nông dân tỉnh Nam Định đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Hội Nông dân huyện đã đạt được trong năm qua đồng thời tin tưởng rằng thời gian tới, Hội Nông dân huyện Ý Yên sẽ tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, tập trung thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội và phong trào Nông dân, đặc biệt là chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Hội Nông dân huyện Ý Yên lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 – 2028 sắp tới.

anh tin bai

    Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Trà, HUV, Chủ tịch Hội Nông dân huyện đã nhấn mạnh các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới đó là: tập trung chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội HND các cấp, nhiệm kỳ 2023-2028 đảm bảo đúng mục đích, yêu cầu và tiến độ; đẩy mạnh các phong trào thi đua trong nông dân, huy động các nguồn lực hỗ trợ hội viên phát triển sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ nông dân xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp; tích cực tuyên truyền, vận động thành lập các chi hội, tổ hội nông dân nghề nghiệp, Tổ hợp tác, Hợp tác xã, xây dựng và phát triển sản phẩm OCOP; đẩy mạnh phong trào chung sức xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.../.

(T/h: Trần Thuý)

Chung nhan Tin Nhiem Mang