Cổng thông tin điện tử

Huyện Ý Yên - Nam Định

Thống kê truy cập
  • Đang online: 46
  • Hôm nay: 4379
  • Trong tuần: 37 884
  • Tất cả: 3631353
Các cấp Hội phụ nữ trong huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động hội viên tham gia BHYT, BHXH tự nguyện
Lượt xem: 239

      Xác định được tầm quan trọng của BHXH, BHYT nhằm góp phần đảm bảo an sinh xã hội, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp trên địa bàn huyện thường xuyên phối hợp với ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) tích cực tuyên truyền cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia BHXH, bảo hiểm y tế tự nguyện (BHYT). Từ đó giúp nhiều hội viên có thêm điều kiện theo dõi, chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh và bảo đảm nguồn tài chính ổn định cuộc sống khi về già.

anh tin bai

     Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như phối hợp tổ chức hội nghị truyền thông chuyên đề, lồng ghép, phát tờ rơi, hàng năm Hội LHPN các cấp còn định hướng, hỗ trợ các cơ sở hội triển khai vận động phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT gắn với việc triển khai nhiệm vụ công tác của hội. Hàng tháng, hàng quý đều triển khai các hoạt động cụ thể nhằm phát triển đối tượng tham gia BHYT, BHXH tự nguyện. Trong vai trò nòng cốt, các cấp hội đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy hiệu quả trong việc tuyên truyền nâng cao ý thức cho hội viên và người dân về tầm quan trọng của việc tham gia BHYT, BHXH đồng thời tạo điều kiện thuận lợi nhất giúp cán bộ, hội viên tham gia BHYT, BHXH như: Trực tiếp tới nhà tuyên truyền, vận động hội viên vào các buổi trưa, buổi tối; triển khai các tổ tiết kiệm hỗ trợ cho hội viên nghèo vay tiền mua thẻ BHYT… Ngoài ra, thông qua các cuộc họp, sinh hoạt chi hội thường xuyên chuyển tải các chính sách bảo hiểm, lợi ích từ việc tham gia bảo hiểm để chị em nhận thức đầy đủ, chủ động đăng ký tham gia BHYT, BHXH tự nguyện.

anh tin bai

     Tính riêng từ đầu năm 2023 đến nay, các cấp hội phụ nữ trong toàn huyện đã kết hợp với ngành BHXH tổ chức 13 hội nghị tuyên truyền về chính sách BHYT, BHXH, thu hút 860 lượt người tham dự. Tại những hội nghị tuyên truyền này, các cán bộ ngành BHXH đã kịp thời tuyên truyền, giải đáp những băn khoăn, vướng mắc về chế độ, trách nhiệm, quyền lợi và nghĩa vụ của cán bộ, hội viên phụ nữ trong việc tham gia BHYT, BHXH tự nguyện... Qua các hoạt động trên, Hội LHPN các cấp trong huyện đã tuyên truyền, vận động được trên 90% hội viên phụ nữ tham gia BHYT.

     Song song với những kết quả đạt được, hiện nay vẫn còn một số chị em phụ nữ và người dân chưa hiểu hết tính ưu việt, nhân văn của chính sách BHYT, BHXH. Mặt khác, do hoàn cảnh kinh tế của nhiều hộ gia đình còn khó khăn nên chưa đủ điều kiện để tham gia BHXH, BHYT cho tất cả các thành viên trong gia đình. Không ít chị em trong độ tuổi lao động nhưng nguồn thu nhập hàng tháng eo hẹp, chỉ đủ trang trải cho cuộc sống hàng ngày nên tỷ lệ hội viên phụ nữ tham gia BHXH tự nguyện tại một số cơ sở hội còn thấp.

    Thời gian tới, với mục tiêu tăng tỷ lệ tham gia BHYT và mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, các cấp Hội LHPN trong huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều nội dung, hình thức thiết thực, cụ thể phù hợp. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH tăng cường công tác tập huấn, hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi nhất về hồ sơ, thủ tục nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ và hiệu quả trong nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân về việc tham gia BHYT, BHXH tự nguyện, tiến tới bao phủ BHXH, BHYT toàn dân.

    (T/h: Đoàn Hương-Trung tâm VHTT&TT huyện)

Chung nhan Tin Nhiem Mang